Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tính thời vụ của hàng hoá là gì? Cách tính đúng nhất


Thị trường hàng hoá khác biệt so với các thị trường khác bởi vì giá cả hàng hoá phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố ngoại cảnh, đặc biệt là thời vụ. Vậy tính thời vụ của hàng hoá là gì và làm thế nào để xác định được yếu tố này? Cùng SACT tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Tính thời vụ của hàng hoá là gì?

Tính thời vụ hàng hoá (hay tính mùa vụ) là khái niệm dùng để chỉ những thay đổi có thể dự đoán được đối với một nền kinh tế xảy ra trong khoảng một năm và dựa theo mùa, bao gồm mùa trong năm hay mùa trong thương mại. Sự biến động hay khuôn mẫu xảy ra thường xuyên và tái diễn trong một khoảng thời gian (một năm) thì được coi là có tính mùa vụ.

Hơn nữa, tính thời vụ cần phải được xem xét nghiêm túc khi theo dõi dữ liệu kinh tế. Thông qua đó, nhà đầu tư có thể dự đoán trước được tất cả các sự kiện, hoạt động sẽ xảy ra trong tương lai như khí hậu, thời tiết hoặc hoạt động văn hoá – chính trị.

Trong giao dịch hàng hoá, tính thời vụ đóng một vai trò quan trọng giúp nhà đầu tư có thể dự đoán được xu hướng giá hợp đồng của một loại hàng hoá bất kỳ đang giao dịch trên sàn.

Tính thời vụ của hàng hoá hay còn gọi là tính mùa vụ
Tính thời vụ của hàng hoá hay còn gọi là tính mùa vụ

Giá cả hàng hoá bị ảnh hưởng bởi tính thời vụ như thế nào?

Giá cả của hàng hoá thường bị ảnh hưởng mạnh bởi tính thời vụ, và hiểu rõ cách tình hình thời vụ tác động đến thị trường là điều quan trọng trong việc dự đoán và quản lý rủi ro giao dịch hàng hoá. Tính thời vụ ảnh hưởng đến các khía cạnh chính sau đây.

Quy luật cung cầu

Đa phần hàng hoá trên thị trường đều tuân theo quy luật cung cầu. Khi cầu tăng thì cung giảm, cung tăng thì cầu giảm. Điều này dẫn đến sự biến động mạnh của giá cả hàng hoá. Đây là một trong các yếu tố hình thành nên tính thời vụ của hàng hoá.

Mặt hàng nông sản là mặt hàng có sự tác động rất lớn bởi tính thời vụ. Đặc biệt là nguồn cung của lúa mì, đậu tương phụ thuộc vào việc thu hoạch, gieo trồng, điều kiện thời tiết và hệ thống giao thông. Nghĩa là giá của hàng hoá cơ sở sẽ có thể biến động theo sự tác động của nguồn cung sản phẩm.

Xem thêm: Tại sao ngày thông báo đầu tiên và ngày giao dịch cuối cùng lại vô cùng quan trọng?

Tính thời vụ hàng hoá bị ảnh hưởng bởi quy luật cung - cầu
Tính thời vụ hàng hoá bị ảnh hưởng bởi quy luật cung – cầu

Tính thời vụ của giá cả hàng hoá theo cung

Nông sản, hàng hoá nông nghiệp, thịt hoặc các sản phẩm từ nguyên liệu thô phụ thuộc vào tính thời vụ theo nguồn cung. Các hàng hoá nông nghiệp như lúa mì, đậu phụ thuộc vào sự tăng trưởng và chu kỳ thu hoạch. Bên cạnh đó, cần xem xét thêm về vị trí địa lý, khí hậu có ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch hay không.

Tương tự, chu kỳ trên cũng áp dụng cho thị trường thịt heo. Bởi vì cung trên thị trường gia súc như gia súc sống, gia súc trung chuyển đều phụ thuộc vào khả năng sinh sản và vòng đời của động vật đó. Các nông trại hiện đại có thể kiểm soát yếu tố trên nhưng vẫn phụ thuộc vào chu kỳ sống của loài động vật đó.

Có thể bạn quan tâm: Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Tính thời vụ của giá cả hàng hoá theo cầu

Xu hướng giá theo nhu cầu phản ánh rõ nét qua thị trường hàng hoá năng lượng, nhiên liệu và khí đốt,… Vào khoảng tháng 9 – 10 thì thị trường nước ngoài chuẩn bị những thùng lớn chứa đầy dầu để sưởi ấm mùa đông và giảm dần đến cuối năm. Nếu mùa đông kéo dài hơn dự kiến thì nhu cầu sử dụng tiếp tục tăng. Đặc biệt, tháng 3 là thời điểm giá dầu tăng mạnh vì nhu cầu sử dụng tăng cao.

Mặt khác, khả năng thay thế mặt hàng cũng tác động đến nhu cầu tiêu dùng. Nếu giá thịt tăng thì người dân có xu hướng chuyển dịch sang dùng loại thịt khác thay thế. Đây là tính thời vụ của hàng hoá.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm đầu tư hàng hoá phái sinh

Tính thời vụ của giá cả hàng hoá theo cầu
Tính thời vụ của giá cả hàng hoá theo cầu

Các yếu tố chính trị

Bên cạnh, yếu tố cung cầu ra thì thông tin về chính trị, văn hóa cũng tác động không nhỏ đến giá theo tính thời vụ của hàng hoá. Thời điểm nổ ra các cuộc xung đột chính trị, biểu tình, bầu cử hoặc thời điểm đưa ra báo cáo tài chính quan trọng đều là yếu tố chu kỳ tác động tới giá. Chẳng hạn như, khi bất đồng quan điểm giữa UAE và các thành viên khác trong Tổ chức OPEC đã khiến giá dầu leo thang. 

Làm thế nào để đầu tư hàng hoá hiệu quả?

Qua những phân tích trên hẳn phần nào Nhà đầu tư đã hiểu về tầm quan trọng của tính thời vụ của hàng hoá. Để áp dụng có hiệu quả về các yếu tố theo mùa cho giao dịch của riêng mình khách hàng đừng quên:

  • Phân tích, đánh giá cũng như so sánh dữ liệu về cung – cầu trong từng giai đoạn đề xác định xu hướng. 
  • Xem xét tình hình thị trường hiện tại và đặt câu hỏi về sự tác động của các yếu tố, trước khi đầu tư.

Các sự kiện, yếu tố cung – cầu mang tính khách quan và chủ quan luôn lặp lại liên tục. Do đó, bên cạnh việc phân tích, đánh giá thì cần xem xét thị trường hiện tại.

Phù hợp với bạn đọc: Cách đầu tư dầu đậu tương với số vốn thấp

Lời kết

Tính thời vụ của hàng hoá là khái niệm thường gặp rất nhiều trong cuộc sống như thời vụ trong trồng trọt và thời vụ trong chăn nuôi. Thời vụ có ảnh hưởng khá nhiều đến giá cả hàng hoá.

Hy vọng bài chia sẻ trên đây của Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT) đã giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn tầm quan trọng tính thời vụ của hàng hoá để đưa ra quyết định đầu tư và lựa chọn giao dịch hàng hoá chính xác hơn.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com