Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Pivot Point là gì? Công thức nhận diện đảo chiều của thị trường


Pivot Point là gì? Pivot Point cung cấp cho các nhà đầu tư các ngưỡng giá giúp xác định các thời điểm mua bán tài sản cơ sở tiềm năng và xác định các vùng biến động giá. Vậy cụ thể điểm Pivot là gì? Hãy cùng hàng hoá phái sinh SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Pivot Point là gì?

Pivot Point (điểm xoay Pivot) là một chi báo kĩ thuật gồm đường hỗ trợ và kháng cự. Đây là chỉ báo giúp xác định xu hướng ở những khung thời gian khác nhau. Điều đặc biệt của công cụ này là giúp các nhà đầu tư có thể xác định được các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự phụ thuộc trên các giá trị trung bình với mức giá cao nhất, thấp nhất và giá đóng cửa trong phiên giao dịch trước đó.

Công cụ này không chỉ được dùng để xác định điểm đảo chiều mà nó còn được sử dụng để chỉ ra những điểm sẽ tiếp tục đi theo xu hướng cũ.

pivot-point-la-gi

Các thành phần tạo nên điểm Pivot Point là gì?

Đường Pivot Point được tạo từ ba thành phần chính bao gồm: đường Pivot Point trung tâm, các đường nằm dưới Pivot Point (vai trò là ngưỡng hỗ trợ), các đường nằm trên Pivot Point (vai trò là ngưỡng kháng cự). Cụ thể đường Pivot Point được cấu tạo từ 7 đường bao gồm:

 • Đường Pivot hay còn được gọi là đường trung tâm P, trục giữa.
 • 3 đường Resistance, có vị trí nằm trung tâm P, được kí hiệu theo thứ tự: R1,R2,R3.
 • 3 đường Support, có vị nằm ở ngay bên dưới đường trung tâm P, được kí hiệu theo thứ tự S1,S2,S3

Có tổng cộng 10 điểm Pivot, tuy nhiên đối với thực tế, giá chỉ thường chạm đến S3 và R3. Rất ít khi chạm đến S4,S5,R4,R5. Vì vậy trung bình chỉ có 6 điểm xoay thường chạm.

Cụ thể thị trường thiên về xu hướng tăng khi giá nằm trên đường trung tâm P. Ngược lại thị trường thiên về hướng xu hướng giảm nếu giá nằm dưới đường trung tâm P. Vì vậy mức giá này được dùng để xác định mức cản tâm lý của các nhà đầu tư.

cau-tao-pivot-point-la-gi

Cách tính điểm Pivot Point là gì?

Privot Point và mức kháng cự, hỗ trợ của nó được tính toán dựa trên giá mở cửa và đóng cửa, cao nhất, thấp nhất trong các phiên giao dịch trước. Cụ thể:

Pivot Point = [Giá cao nhất (cây nến phía trước) + Giá thấp nhất (cây nến phía trước) + Giá đóng cửa (cây nến phía trước)] / 3

Viết gọn lại: Pivot Point = (PHigh + PLow + PClose)/3

Công thức tính ba mức kháng cự từ R1-R3:

 • R1= (Pivot Point x2) – Giá thấp nhất của khung thời gian trước đó
 • R2= Pivot Point + Range
  • Range = Giá cao nhất phiên trước – Giá thấp nhất của phiên trước
 • R3= Giá cao nhất của khung thời gian trước đó + 2(Pivot Point – Giá thấp nhất của khung thời gian trước đó )
cach-tinh-pivot-point-la-gi

Ưu điểm của Pivot Point là gì?

Pivot Point là một công cụ được sử dụng để tìm ra điểm xoay chiều hiệu quả.Ưu điểm của Pivot Point là gì? Tại sao lại được nhiều nhà đầu tư sử dụng đến vây? Ưu điểm của Pivot Point bao gồm:

 • Thứ nhất, nó giúp định vị các ngưỡng giá để tìm được điểm ra vào lệnh tiềm năng. Nếu giá nằm trên đường Pivot Point điều này thể hiện bên bán đang chiếm ưu thế hơn. Lúc này nhà đầu tư nên thực hiện lệnh bán hoặc đóng lệnh mua. Ngược lại, nếu đường giá nằm ngay dưới điểm xoay Pivot Point, nó là minh chứng cho thấy phe mua đang chiếm ưu thế. Nhà đầu tư nên cân nhắc quyết định mua vào hoặc thực hiện đóng lệnh bán.
 • Pivot Point với bản chất là xác định mức kháng cự và hỗ trợ. Nhờ đó mà nhà đầu tư có thể nhận biết được những điểm giá sẽ đảo chiều. Lúc này nó sẽ đảo chiều tại ngưỡng kháng cự hỗ trợ. Hoặc là bứt khỏi hỗ trợ và kháng cự tiếp diễn theo xu hướng ban đầu.
 • Pivot Point chính là một công cụ phân tích kĩ thuật, nhà đầu tư có thể nhờ điểm xoay chiều này mà phát hiện hướng đi chung của thị trường trong những khung thời gian khác nhau. Khung thời gian này có thể là 1 giờ, 4 giờ, 1 ngày, 1 tuần hoặc thậm chí có thể kéo dài hơn là 1 tháng. Cụ thể như sau:
  • Điểm xoay chiều của khung thời gian hằng ngày thích hợp với các nhà đầu tư thích lướt sóng hay đầu tư ngắn hạn
  • Điểm xoay chiều hằng tuần hỗ trợ phát hiện các mức kháng cự, hỗ trợ chính xác cho những vị thế dài hạn. Lí do là vì các mức giá của điểm Pivot luôn được cố định cho đến khi bắt đầu phiên giao dịch tiếp theo đó

Hạn chế của Pivot Point là gì?

Hạn chế của Pivot Point là gì? Tuy nhiên không phải công cụ nào cũng luôn tối ưu mà nó luôn có những hạn chế nhất định, Pivot Point cũng vậy. Những hạn chế đó bao gồm:

 • Các tín hiệu phát ra thường là những tín hiệu giả bởi nếu khi giá thấp nhất và cao nhất của khung thời gian trước đó quá sát nhau
 • Ngược lại điểm xoay chiều không cho tín hiệu giá là khi khoảng cách giữa giá cao nhất và thấp nhất của khung thời gian trước đó là quá rộng.
 • Dùng điểm xoay chiều để xác định được điểm cắt lỗ khi mức chênh lệch giữa hai đường kháng cự và hỗ trợ biến đổi mạnh là rất khó. Vì vậy sử dụng điểm Pivot để cắt lỗ sẽ không đảm bảo được mức lợi nhuận tỉ lệ thuận R:R (rủi ro : lợi nhuận)

Một số lưu ý khi sử dụng Pivot Point là gì?

Như đã nói ở trên công cụ này cũng có một số hạn chế nhất định. Để khắc phục tối đa nhất những rủi ro đó nhà đầu tư cần lưu ý:

 • Để tăng cao tỉ lệ giao dịch thành công dù cho sử dụng bất kì phương pháp nào nhà đầu tư cần kết hợp điểm Pivot với một số các chỉ báo khác bao gồm chỉ báo RSI, đường MACD, Volume…
 • Trong việc theo dõi các mức giá xung quanh mức giá giao dịch điểm xoay Pivot được đánh giá là khá hiệu quả so với chỉ báo khác nhờ đó mà giảm thiểu tối đa độ trễ của giá.
 • Các mức giá của điểm Pivot luôn ngược lại so với đường xu hướng đó là luôn tương đồng trong mọi khung thời gian trong ngày. Bởi vì nó có cùng một công thức tính toán chung. Tuy vậy những điểm Pivot sẽ luôn chịu những thay đổi sang ngày tiếp theo và nó sẽ biến đổi theo từng ngày.

Kết luận,

Pivot Point luôn là công cụ tối ưu để xác định các mức kháng cự và hỗ trợ. Để có thể giao dịch hiệu quả với công cụ này nhà đầu tư cần kết hợp với các yếu tố và công cụ phân tích kĩ thuật khác để tăng tỉ lệ thành công các giao dịch của mình. Rất mong bài viết trên đã giúp nhà đầu tư phần nào có cái nhìn tổng quan về Pivot Point là gì?

Xem thêm các công cụ phân tích kĩ thuật khác tại đây:

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM