Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Bảo hiểm giá hàng hóa là gì – Vì sao nên sử dụng bảo hiểm giá


Trong giao dịch nói chung, việc giá cả thị trường biến động gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc sản xuất của các cá nhân hay doanh nghiệp. Vì lẽ đó mà bảo hiểm giao dịch hàng hóa ra đời giúp người nông dân an tâm sản xuất, các doanh nghiệp cũng dễ dàng kiểm soát thị trường và xác định được mức lợi nhuận khi sản xuất hoặc trồng trọt. Vậy bảo hiểm giá hàng hóa là gì? Cùng SACT tìm hiểu nhé!

Bảo hiểm giá hàng hóa là gì? 

Khái niệm bảo hiểm giá hàng hóa

Bảo hiểm giá hàng hóa (Commodity Price Insurance) là một loại bảo hiểm được thiết kế để bảo vệ các nhà sản xuất, thương nhân và người tiêu dùng khỏi những rủi ro liên quan đến biến động giá cả hàng hóa. Cần lưu ý là đối tượng được bảo hiểm trong trường hợp này là giá cả của hàng hóa như dầu thô, ngũ cốc, kim loại quý, năng lượng, thực phẩm và các loại hàng hóa khác.

Bảo hiểm giá hàng hóa hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ bản của bảo hiểm, trong đó người mua bảo hiểm trả một khoản phí (premium) để chủ động chịu một phần rủi ro giá cả hàng hóa. Trong trường hợp giá cả hàng hóa giảm hoặc tăng đột ngột, người được bảo hiểm sẽ nhận được một khoản bồi thường tương ứng để đền bù phần thiệt hại.

Bảo hiểm giá hàng hóa phái sinh là gì?
Bảo hiểm giá hàng hóa phái sinh là gì?

Bảo hiểm giá hàng hóa có thể được cung cấp bởi các công ty bảo hiểm truyền thống hoặc các tổ chức tài chính chuyên về bảo hiểm hàng hóa. Hợp đồng bảo hiểm được đặt ra dựa trên một số yếu tố quan trọng, bao gồm loại hàng hóa được bảo hiểm, khoảng thời gian bảo hiểm, mức độ bảo hiểm và giá trị bồi thường.

Mục đích ra đời bảo hiểm giá hàng hóa

Với mục đích tìm ra giải pháp giúp giảm thiểu rủi do của việc biến động giá, gây ra những khó khăn cho cả người nông dân (sản xuất) và doanh nghiêp. Bảo hiểm giá hàng hóa ra đời giúp người nông dân hay doanh nghiệp tránh được những biến động bất ổn về giá. Từ đó, họ có thể yên tâm sản xuất và kiểm soát thị trường cũng như định mức được lợi nhuận trước khi sản xuất hoặc trồng trọt.

Bảo hiểm giá hàng hóa mang lại lợi ích cho các bên liên quan. Nhà sản xuất và thương nhân có thể giảm rủi ro về biến động giá cả hàng hóa và bảo vệ lợi nhuận. Người tiêu dùng cũng có thể được hưởng lợi từ việc ổn định giá cả và tránh được sự tăng giá đột ngột của hàng hóa.

Nếu như trước đây, người nông dân thấp thỏm lo lắng khi “được mua, mất giá” thì khi có bảo hiểm giá hàng hóa thì việc biến động giá cả không ảnh hưởng gì đến giao dịch đã được thực hiện trước đó. Không phải chạy theo giá cả thị trường giúp người dân có thể trồng trọt ổn định hơn.

Tuy nhiên, bảo hiểm giá hàng hóa cũng có một số hạn chế. Chi phí bảo hiểm có thể đáng kể và không phù hợp cho tất cả các nhà sản xuất và thương nhân. Ngoài ra, việc xác định và định giá rủi ro giá cả hàng hóa có thể khó khăn do tính phức tạp của thị trường hàng hóa và yếu tố không chắc chắn.

Mục đích ra đời bảo hiểm giá hàng hóa
Mục đích ra đời bảo hiểm giá hàng hóa

Đối tượng tham gia bảo hiểm giá hàng hóa

Đối tượng tham gia bảo hiểm giá hàng hóa có thể bao gồm các nhà sản xuất, thương nhân, người tiêu dùng và các tổ chức liên quan đến thị trường hàng hóa. Dưới đây là một số nhóm chính tham gia bảo hiểm giá hàng hóa:

  • Nhà sản xuất: Các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa như ngũ cốc, dầu thô, kim loại, năng lượng, thực phẩm và các loại hàng hóa khác có thể tham gia bảo hiểm giá để bảo vệ lợi nhuận và giảm rủi ro do biến động giá cả.
  • Thương nhân và công ty xuất nhập khẩu: Các doanh nghiệp thương mại và công ty xuất nhập khẩu hàng hóa có thể tham gia bảo hiểm giá để bảo vệ lợi nhuận và quản lý rủi ro trong quá trình mua bán và vận chuyển hàng hóa.
  • Người tiêu dùng: Người tiêu dùng cũng có thể tham gia bảo hiểm giá để bảo vệ mình khỏi sự tăng giá đột ngột của các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như năng lượng, thực phẩm và hàng hoá khác.
  • Các tổ chức tài chính: Các công ty bảo hiểm, ngân hàng, quỹ đầu tư và các tổ chức tài chính khác cũng có thể tham gia bảo hiểm giá hàng hóa như một phần của dịch vụ và sản phẩm của họ. Chúng có thể cung cấp các hợp đồng bảo hiểm giá hoặc các công cụ tài chính phái sinh liên quan đến giá cả hàng hóa.
  • Các tổ chức thương mại và chính phủ: Các tổ chức thương mại và chính phủ có thể tham gia bảo hiểm giá hàng hóa như một phần của hoạt động kinh doanh và chính sách kinh tế của họ. Điều này có thể bao gồm bảo vệ lợi ích của ngành công nghiệp, đảm bảo ổn định giá cả và quản lý rủi ro về cung cầu hàng hóa.

Điều quan trọng là các đối tượng tham gia bảo hiểm giá hàng hóa có quyền lợi và nhu cầu riêng. Và việc tham gia bảo hiểm giá có thể giúp bảo vệ và quản lý rủi ro liên quan đến giá cả hàng hóa của họ. 

Dù thị trường có biến động ra sao thì các bên tham gia vẫn phải tuân theo hợp đồng đã được ký kêt và mức giá đã quy định trong hợp đồng. Thông qua sở giao dịch hàng hóa, doanh nghiệp sẽ thực hiện việc mua bán hàng hóa trên thị trường quốc tế với giá thỏa thuận hôm nay, nhưng hàng hóa sẽ được giao vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Và khi đến thời điểm giao hàng thì giá cả hàng hóa lúc đó lên xuống ra sao cũng không ảnh hưởng tới giá cả trao đổi hàng hóa lúc đó.

Gần đây, MXV cũng đã chính thức mở hợp đồng quyền chọn sở giao dịch để cho các nhà đầu tư có thêm một lựa chọn cho chiến lược đầu tư của mình.

Lợi ích của bảo hiểm giá hàng hóa đối với các bên

Bảo hiểm giá hàng hóa mang lại nhiều lợi ích cho các bên liên quan, bao gồm nhà sản xuất, thương nhân, người tiêu dùng và các tổ chức tài chính.

Bảo hiểm giá hàng hóa mang tới lợi thế gì cho các bên
Bảo hiểm giá hàng hóa mang tới lợi thế gì cho các bên

Dưới đây là những lợi ích chính của bảo hiểm giá hàng hóa đối với các bên:

Nhà sản xuất:

Bảo vệ lợi nhuận: Bảo hiểm giá hàng hóa giúp nhà sản xuất bảo vệ lợi nhuận của họ khỏi rủi ro giá cả hàng hóa. Trong trường hợp giá cả giảm, họ có thể nhận được khoản bồi thường để đền bù phần thiệt hại.

Quản lý rủi ro: Bảo hiểm giá cung cấp cho nhà sản xuất một công cụ để quản lý rủi ro liên quan đến biến động giá cả hàng hóa. Điều này giúp họ dự trù và ổn định kế hoạch kinh doanh, sản xuất và tiêu thụ hàng hóa.

Thương nhân:

Bảo vệ lợi nhuận: Thương nhân tham gia bảo hiểm giá hàng hóa có thể bảo vệ lợi nhuận của mình trong trường hợp giá cả biến động mạnh. Họ có thể nhận được khoản bồi thường từ bảo hiểm để giảm thiểu thiệt hại.

Đảm bảo ổn định giá: Bảo hiểm giá cung cấp cho thương nhân sự ổn định giá cả hàng hóa, giúp họ dự trù và quản lý chiến lược giá và lợi nhuận của mình.

Người tiêu dùng:

Ổn định giá cả: Bảo hiểm giá hàng hóa có thể giúp người tiêu dùng tránh sự tăng giá đột ngột của các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày như năng lượng, thực phẩm và hàng hoá khác. Điều này giúp bảo vệ người tiêu dùng khỏi sự biến động giá và đảm bảo tính ổn định trong việc mua sắm hàng hóa.

Các tổ chức tài chính:

Cung cấp dịch vụ bảo hiểm: Các công ty bảo hiểm và tổ chức tài chính có thể cung cấp dịch vụ bảo hiểm giá hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khác nhau. Điều này tạo ra cơ hội kinh doanh và mở rộng lĩnh vực hoạt động của họ.

Quản lý rủi ro: Tham gia bảo hiểm giá hàng hóa cũng giúp tổ chức tài chính quản lý rủi ro liên quan đến biến động giá cả. Điều này có thể giúp cân nhắc và quản lý danh mục đầu tư của họ một cách hiệu quả.

Tóm lại, bảo hiểm giá hàng hóa mang lại lợi ích quan trọng cho các bên liên quan. Nó bảo vệ lợi nhuận, đảm bảo tính ổn định giá và quản lý rủi ro liên quan đến giá cả hàng hóa. Nhờ vào bảo hiểm giá, các bên có thể đạt được sự ổn định và an toàn trong quá trình kinh doanh và tiêu dùng hàng hóa.

Ví dụ thực tiễn về bảo hiểm giá cho doanh nghiệp

Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của Bảo hiểm giá hàng hóa mời các bạn tham khảo ví dụ sau:

Doanh nghiệp của ông Nguyễn Văn A là đơn vị sản xuất nệm cao su, để chuẩn bị cho lô hàng mới, doanh nghiệp của ông cần hoảng 100 tấn cao su với mức giá dự kiến là 10.000 đồng cho một kg và cần giao trong khoảng 3-6 tháng. Tuy nhiên sau 3 tháng giá cao su đã có nhưng thay đổi cao hơn so cới dự kiến. Hiện tại, giá cao su đã lên tới 17.000 tháng, vượt hơn so với dự kiến 7.000 đồng. Lúc ấy doanh nghiệp của ông A sẽ tất toán hợp đồng đã mua 3 tháng trước, mức chênh lệnh giá bù trừ cho nhau nên doanh nghiệp vẫn được mua cao su với giá là 10.000 đồng.

Một ví dụ tiếp theo về bảo hiểm giá:

Doanh nghiệp A là công ty sản xuất lúa mì vào tháng 2 thời điểm này giá 20 USD. Tháng 8 thời điểm thu hoạch giá lúa mì 10 USD. Vậy ở thời điểm thu hoạch làm sao ông A có thể bán được lúa mì với giá 20 USD ở tháng 2

Bảo hiểm giá trong hàng hóa phái sinh được hiểu nôm na như là một hình thức giao dịch điện tử giúp ông A có thể bán trước lúa mì ở thời điểm tháng 2 (hoặc bất kỳ thời điểm nào ) với giá mong muốn

Vì thế, nên khi có bảo hiểm giá hàng hóa thì dù giá cả có biến động tăng giảm ra sao thì doanh nghiệp vẫn bảo toàn được lợi nhuận cho công ty, người nông dẫn vẫn có thể yên tâm sản xuất mà không sợ các rủi ro về giá cả thị trường.

Kết luận

Tóm lại, với bảo hiểm giá hàng hóa, doanh nghiệp được bảo hiểm giá cả, kiểm soát rủi ro tránh được nhiều thiệt hại khi thị trường biến động lớn. Hy vọng với những thông tin trên về bảo hiểm giá hàng hóa là gì của Hàng hóa phái sinh Đông Nam Á sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm nhiều thông tin bổ ích về thị trường hàng hóa. Theo dõi SACT để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Một số mặt hàng bảo hiểm giá bạn có thể tham khảo:

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM