Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

BẢO HIỂM GIÁ TRONG GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH – SACT


Bảo hiểm giá hàng hóa giúp người nông dân an tâm sản xuất, doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát giá thị trường và định mức được lợi nhuận trước khi sản xuất hoặc trồng trọt. Trên thực tế, bảo hiểm này sẽ không thể ngăn chặn các rủi ro mà chỉ làm giảm thiểu tổn thất khi có sự cố xảy ra.

Bảo hiểm giá hàng hóa bắt nguồn từ việc tìm kiếm giải pháp để tránh hoặc giảm thiểu rủi ro về những biến động giá gây bất lợi cho người nông dân hay doanh nghiệp. Bảo hiểm giá hàng hóa giúp người nông dân an tâm sản xuất, doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát giá thị trường và định mức được lợi nhuận trước khi sản xuất hoặc trồng trọt. Chính nhu cầu này, Bảo hiểm giá hàng hóa ra đời như một giải pháp để nông dân, doanh nghiệp an tâm giao dịch

Tại thời điểm giao hàng dù thị trường có biến động ra sao, giá lên xuống như thế nào các bên tham gia vẫn đảm bảo hàng hóa được giao theo giá đã chốt trước đó.

Thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa, doanh nghiệp trong nước sẽ thực hiện việc mua – bán hàng hóa (dầu thô, cà phê, cao su…) trên thị trường quốc tế với giá thỏa thuận hôm nay, nhưng lại giao hàng vào một thời điểm cụ thể khác trong tương lai. Điều quan trọng nhất là tại thời điểm giao hàng, dù giá lên hay xuống thì các bên tham gia vẫn đảm bảo hàng hóa được giao theo giá đã thống nhất trước đó.

Các thông tin giao dịch như khối lượng, thời gian giao hàng, tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa… được niêm yết tại các Sở giao dịch hàng hóa trên thế giới. Với từng mặt hàng sẽ có những thỏa thuận khác nhau được quy định thông qua các loại hợp đồng do người mua và bán lựa chọn. Các giao dịch hàng hóa tương lai được thể hiện trên các sàn giao dịch quốc tế như: NYMEX CME (New York), TOCOM (Tokyo)…

Việc hình thành Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) là một trung tâm giao dịch hàng hoá xuyên biên giới có liên thông với các sàn giao dịch hàng hóa trên thế giới nhằm giảm thiểu rủi ro cho các nhà xuất khẩu tại Việt Nam

Bảo hiểm giá đối với người nông dân

Để hiểu được tầm quan trọng của Bảo hiểm giá hàng hóa đối với người nông dân, xin mời các bạn độc giả tham khảo qua ví dụ sau:

Doanh nghiệp của ông A là công ty sản xuất Cà phê. Vào tháng 1 giá Ca phê thời điểm này giá 30 USD. Vào thời điểm thu hoạch Cà phê là tầm tháng 9 khi đó giá Cà phê chỉ còn 10 USD. Vậy ở thời điểm thu hoạch làm sao ông A có thể bán được Cà phê với giá 30 USD như ở tháng 1?

Khí đó Bảo hiểm giá trong hàng hóa phái sinh được hiểu như là một hình thức giao dịch online giúp ông A có thể bán trước Cà phê ở thời điểm tháng 1 ( hoặc bất kỳ thời điểm nào ) với mức giá mong muốn, từ đó giảm thiểu được tối thiểu khá năng rủi ro của thị trường hàng hóa.

Bảo hiểm giá hàng hóa đối với Doanh nghiệp

Doanh nghiệp B là một công ty sản xuất nệm cao su, cần mua 100 tấn để sản xuất nệm với giá mua cao su dự kiến là 15.000 đồng một kg và phải giao hàng sau 6 tháng. Trong 6 tháng, để quản lý rủi ro biến động, giá cao su tăng lên so với giá dự kiến.

Hiện, doanh nghiệp lên sàn giao dịch mua 100 tấn cao su kỳ hạn 6 tháng với mức giá 15.000 đồng một kg. Sau 6 tháng, nếu giá cao su lên 20.000 đồng một kg, doanh nghiệp sẽ bán hợp đồng kỳ hạn đã mua với giá 20.000 đồng một kg. Phần chịu lỗ tại thị trường cơ sở đúng bằng phần lợi nhuận có được từ giao dịch qua Sở Giao dịch Hàng hóa hoặc ngược lại. Việc thực hiện bảo hiểm giá đã giúp cho doanh nghiệp A an tâm về chi phí mua nguyên vật liệu đầu vào cho 6 tháng sản xuất.

Đối tượng sử dụng bảo hiểm giá hàng hóa

Đối tượng đầu tiên là người nông dân. Họ tham gia bảo hiểm giá hàng hoá để phòng trừ những trường hợp rủi ro để đề phòng giá nông sản giảm và giá thức ăn chăn nuôi tăng.

Đối tượng thứ hai là những thương nhân lo ngại giá theo chiều hướng đi xuống trong lúc đang nắm giữ hàng hoá.

Đối tượng thứ ba là bên chế biến thực phẩm, sản xuất thức ăn chăn nuôi. Bảo hiểm giá giúp tổ chức, doanh nghiệp không lo khi thấy mức giá nguyên liệu thô đầu vào gia tăng và hàng tồn kho giảm.

Đối tượng thứ tư là bên xuất, nhập khẩu sẽ nhận định trước được thì trường từ đó có kế hoạch cụ thể cho việc xuất, nhập khẩu hàng hoá

Vậy, SACT đã giới thiệu cho các Nhà đầu tư tầm quan trọng của Bảo hiểm giá hàng hóa phái sinh. Để tìm hiểu thêm thông tin về giao dịch hàng hóa, mời bạn tham khảo thêm TẠI ĐÂY.

SACT kính chúc nhà đầu tư thành công!

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM