Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Dầu thô WTI là gì? Đầu tư dầu thô WTI như thế nào?


Dầu thô WTI là gì? Dầu thô WTI là một trong những mặt hàng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Bởi dầu thô có thể sản xuất các sản phẩm có giá trị cao: xăng, dầu diesel và còn nhiều những sản phẩm hoá dầu khá. Dầu thô trên thị trường có hai loại chính: dầu WTI và Brent. Bài viết trên đây chúng ta sẽ cùng hanghoaphaisinh.com tìm hiểu về đầu tư hàng hoá phái sinh dầu thô WTI.

Dầu thô WTI là gì?

Dầu thô là gì?

Đây là một dạng dầu mỏ chưa tinh chế và nhiên liệu hóa thạch. Nó bao gồm các cặn hydrocarbon và các vật liệu hữu cơ khác. Và có thể được tinh chế để sản xuất các sản phẩm có thể sử dụng như xăng, dầu diesel, hóa dầu (như nhựa), phân bón và thậm chí cả thuốc.

Đúng như tên gọi của ó dầu thô được khai thác lên chưa qua bất kì khâu lọc hay tác động. Dầu thô là chất lỏng được tìm thấy trong lòng đất. Nó là hỗn hợp có màu đen sánh đặc, khá là nhờn.

Dầu thô WTI là gì?

Dầu WTI hay còn gọi là West Texas Intermediate, được khai thác tại Texas, Mỹ. Sau đó được đi qua  các đường ống để tinh chế ở Trung Tây và Vịnh Mexico. uối cùng là được đưa đến trung tâm lọc dầu Cushing, Oklahoma. Đây được xem như là nơi chế biến và định giá dầu thô hàng ngàng 15 thiết bị đầu cuối lưu trữ. Tương đương khoảng 90 triệu thùng.  Chiếm 13% trữ lượng dầu của Hoa Kỳ. Công suất mỗi ngày đạt 6,5 triệu thùng. Nên Cushing được xem như là “Ngã tư đường ống của thế giới.”

Dầu thô WTI là gì
Dầu thô WTI là gì

Do hàm lượng lưu huỳnh dưới 0,24%, Dầu WTI được gọi là dầu ngọt và nhẹ. Vì nó có độ đặc thấp. Có trọng lực API khoảng 39,6 độ và trọng lượng riêng khoảng 0,827.

Dầu WTI là tài sản cơ bản cho các hợp đồng tương lai trên Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX). Đặc trưng của Dầu WTI là chất lượng cao. Đây là một trong những loại dầu có chất lượng cao nhất trên thế giới. 

Thị trường dầu thô WTI là gì?

Giá dầu thô WTI giao tháng 9/2022 cũng tăng thêm 0,17% lên 94,58 USD/thùng. Nó đang được nâng đỡ bởi kỳ vọng liên minh OPEC+ sẽ đưa ra quyết định không nâng thêm sản lượng khai thác trong phiên họp diễn ra vào chiều nay (theo giờ Việt Nam). 

Giá dầu đã tăng vọt lên gần 140 USD/thùng hồi tháng 3 sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine làm gia tăng mối lo ngại về nguồn cung. Những lo ngại về việc tăng lãi suất cao, rủi ro lạm phát và suy thoái cũng đè nặng lên thị trường.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu WTI là gì?

Cung và cầu:

Giá dầu tăng hay giảm phụ thuộc rất nhiều vào quy luật cung cầu. Nếu sản xuất vượt quá lượng cầu giá dầu giảm và ngược lại. Để giảm bớt các tác động biến đổi giá. Lượng dầu dư thường được cất giữ trong nguồn dự trữ và để đáp ứng các nhu cầu trong tương lai.

Điển hình sau khi tình hình dịch covid 19 ổn định. Kinh tế dần hồi phục các hoạt động sản xuất thương mại được thúc đẩy. Khiến cầu tăng lên nhưng sản xuất lại không đáp ứng kịp. Kết quả là, giá dầu tăng phi mã.

Các yếu tố thời tiết:

Tương tự với các loại hàng hoá khác như dầu thô ít lưu huỳnh, khí tự nhiên… Nhu cầu sử dụng dầu tăng theo mùa ảnh hưởng lớn đến giá dầu thô nói chung giá dầu WTI nói riêng.

Điển hình vào mùa lạnh lượng khí đốt sẽ được tiêu thụ nhiều hơn. Vào mùa khô nóng giá dầu tăng cao ở Mỹ do không đáp ứng được nhu cầu. Mùa mưa bão tại vùng vịnh Hoa Kỳ ảnh hưởng đến giá dầu WTI. Bởi những cơn bão sẽ gây ra sự đe doạ đến nhà máy lọc dầu tại vịnh Mexico.

Ví dụ: Năm 2005, bão Katrina tấn công vào những giàn khoan dầu ở vịnh Mehico, sản lượng các nhàmáy lọc dầu tại Mỹ giảm 4,5 triệu thùng/ ngày, đẩy giá dầu WTI lên tới mức 70.8$/thùng.

Dữ liệu cung cầu dầu thô của Mỹ

Hiệp hội Dầu thô Hoa Kỳ (API) và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) sẽ công bố những thay đổi về cung và cầu năng lượng hàng tuần. Đặc biệt sự tăng giảm trong số tồn kho của Mỹ cũng gây ảnh hưởng. Mỹ là nước tiêu thụ nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Xét về nhu cầu thì có thể hình dung được tầm quan trọng của hai dữ liệu này .

Yếu tố ảnh hưởng giá dầu thô WTI
Yếu tố ảnh hưởng giá dầu thô WTI

Tỷ giá đồng Dollar Mỹ:

Giá dầu thô có mối quan hệ chặt chẽ với đồng Dollar Mỹ. Việc giao dịch và định giá đều được tính bằng đồng tiền này. Do đó chỉ số USD Index cũng tác động đến giá dầu. Thay đổi giá dầu và thay đổi chỉ số USD Index cũng có mối quan hệ tương mỗ nhất định.

Ví dụ nếu giá của đồng dollar Mỹ mất giá. Thu nhập thực tế của các sản phẩm dầu mỏ giảm. Kết quả là, tổ chức các nước sản xuất dầu mỏ phải tăng giá dầu thô như một biện pháp để duy trì sự ổn định tương đối của nó. Theo cách tương tự, nếu giá dollar Mỹ tăng giá, giá dầu sẽ giảm.

Nhu cầu đầu tư:

Nhà đầu tư không có nhu cầu thực trong sử dụng dầu. Tuy nhiên họ lại là đối tượng có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến giá dầu thế giới. Khi nhu cầu đầu tư vào mặt hàng dầu thô tăng giúp tính thanh khoản của thị trường tăng cao theo và ngược lại.

Ngoài ra còn có một số nhà đầu tư đầu cơ cũng gây ảnh hưởng đến giá dầu.

Cách theo dõi giá dầu WTI là gì:

Theo dõi dựa vào các báo cáo quan trọng sau:

  • Những thay đổi về tồn kho dầu: Báo cáo kiểm kê dầu được Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DoE) phát hành hàng tuần (thông thường vào 4:30 chiều BST)
  • Bảng cân đối kế toán: Chủ yếu là báo cáo từ OPEC, IEA, EIA và những người tham gia tư nhân
  • Thay đổi số lượng giàn khoan: báo cáo này quan trọng chủ yếu đối với Hoa Kỳ.
  • Báo cáo CBOT/ CFTF: các nhà đầu tư và người tham gia thị trường với hợp đồng tương lai sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin về số lượng vị thế của họ trên thị trường dầu.
Cách phân tích giá dầu WTI
Cách phân tích giá dầu WTI

Những thông tin về hợp đồng dầu thô WTI là gì?

Hàng hoá giao dịch Dầu thô WTI
Mã hàng hóa CLE
Độ lớn hợp đồng 1 000 thùng / lot
Đơn vị giao dịch USD / thùng
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:05:00 – 04:00 (ngày hôm sau)
Bước giá 0.01 USD / thùng
Tháng đáo hạn Các tháng liên tiếp trong năm hiện tại và 10 năm tiếp theo, thêm 2 tháng đầu của năm thứ 11.
Niêm yết các hợp đồng cho một năm dương lịch mới và 2 tháng hợp đồng bổ sung, sau khi hợp đồng tháng 12 của năm hiện tại đáo hạn.
Ngày thông báo đầu tiên Theo quy định của MXV
Ngày giao dịch cuối cùng Trước ngày 25 của tháng trước tháng đáo hạn 3 ngày làm việc
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Theo quy định của MXV
Phương thức thanh toán Không giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Theo quy định của sản phẩm Dầu thô ngọt nhẹ (WTI Crude Oil) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa NYMEX.

Kết luận,

Đầu tư hàng hoá phái sinh dầu thô WTI là một trong những cơ hội đem lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Bởi đây là thị trường hai chiều vẫn có thể thu lợi nhuận dù giá tăng hay giảm.

Hy vọng với những thông tin về phân tích đầu tư dầu thô WTI do Công ty CP Giao dịch hàng hoá Đông Nam Á (SACT) chia sẻ, nhà đầu tư đã có thêm được những thông tin bổ ích cho quyết định đầu tư của mình.

Xem thêm:

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM