Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Cafe Arabica là gì? Những thông tin mà nhà đầu tư cần biết


Có 120 loại cà phê trên thế giới, nhưng chỉ có 2 loại được giao dịch phổ biến trên thế giới. Bao gồm cà phê Arabica và cà phê Robusta. Bài viết dưới đây của SACT sẽ giúp nhà đầu tư tìm hiểu thông tin về cafe Arabica là gì để đưa ra quyết định giao dịch hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay!

Thông tin về cafe Arabica

Cafe Arabica là gì?

batch ca phe hat arabica la gi 01
Thông tin về cafe Arabica

Cà phê Arabica có tên khoa học là Coffea Arabica. Tại Việt Nam, Arabica có tên gọi khác là cà phê Chè. Bên cạnh đó, Arabica thông thường có tỉ lệ cafein thấp hơn Robusta (1,2% < 2,2%). Điều này là bởi các cây được trồng ở độ cao cao hơn sẽ có lượng cafein thấp hơn so với cây được trồng ở độ cao thấp hơn.

Arabica chiếm 75-80% tổng sản lượng cà phê. Ở Việt Nam trồng cả hai loại coffee Arabica và Robusta. Tuy nhiên, sản lượng và chất lượng lại không được đánh giá quá cao.

Nhu cầu tiêu thụ

Bên cạnh dầu cọ thô, cà phê là loại hàng hoá được tiêu thụ thứ hai trên thế giới và nhu cầu đang tăng trưởng theo tốc độ gia tăng dân số cũng như sự thay đổi khẩu vị của người tiêu dùng. Người châu Âu thích coffe Robusta hơn, trong khi người Mỹ lại thích uống hỗn hợp Arabica.

Trên thế giới có 4 công ty tiêu thụ cà phê lớn, đó là Sara Lee, Kraft, Proctor & Gamble và Netlé. Các công ty này sở hữu và sản xuất nhiều loại cà phê khác nhau. Bởi vậy, các công ty này cũng sẻ ảnh hưởng đến giá cà phê trong tương lai.

Tình hình xuất – nhập khẩu

Việt Nam và Brazil là hai nước đứng đầu trong xuất khẩu cà phê trên thế giới. Đây là một mặt hàng xuất khẩu lớn trên thế giới, đồng thời là loại mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất của các nước đang phát triển. Trong khi đó, châu Âu và Hoa Kỳ là hai khu vực nhập khẩu cà phê nhiều nhất trên thế giới, chủ yếu là hạt cà phê.

Cà phê là mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, có nghĩa là hợp đồng tương lai cà phê cũng sẽ được giao dịch nhiều trên thị trường hàng hoá.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cafe Arabica là gì?

batch cach phan biet ca phe arabica va robusta loai nao ngon hon 202011211555316732
Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cafe Arabica là gì?

Cung và cầu thế giới

Nguồn cung cà phê của thế giới ở hiện tại rơi vào khoảng 165 triệu bao, trong khi nguồn cầu cà phê khoảng 168 triệu bao. Nguồn cầu lớn hơn nguồn cung là 3 triệu bao. Theo số liệu từ USDA, nhu cầu tiêu thụ cà phê hàng năm tăng 2,5%/năm.

Nguồn cung của cà phê thường bị phụ thuộc vào mùa vụ và điều kiện trồng của từng nước trên thế giới.

Thời tiết

Là loài cây nhiệt đới nên cây cà phê đòi hỏi nhiệt độ, ánh sáng và lượng mưa khá cao. Có thể nói, thời tiết đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của cây cà phê nói riêng cũng như các nước trồng cà phê nói chung.

Đối với các nước khô hạn kéo dài sẽ không đủ cấp nước cho cây trồng, từ đó sản lượng giảm. Cũng như khi trời mưa quá nhiều kéo dài sẽ khiến cây bị ngập úng và giảm sản lượng của cây.

Dịch bệnh

Bên cạnh yếu tố về thời tiết thì dịch bệnh cũng là yếu tố ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến sản lượng cà phê trên toàn cầu.

Ví dụ như bệnh gỉ sắt, đây là dịch bệnh có thể phá hoại mùa màng. Cafe Arabica có khả năng chống bệnh gỉ sắt kém hơn cà phê Robusta.

Ổn định chính trị

4 nước là Brazil, Việt Nam, Colombia và Indonesia là các nước có nguồn cung cà phê lớn nhất trên thế giới, chiếm 68% hạt cà phê của thế giới. Do đó, nếu 1 trong 4 quốc gia này gặp bất ổn về chính trị đều có thể ảnh hưởng đến nguồn cung cà phê.

Khi nguồn cung cà phê trở nên khan hiếm thì giá cà phê cũng sẽ bị biến động. Chính vì vậy, để ổn định thị trường và bình ổn giá cà phê thì thị trường thường phản ứng rất nhanh với các sự kiện chính trị ở các quốc gia này.

batch image2
Có nên đầu tư cafe Arabica khi tham gia thị trường giao dịch?

Giá dầu và tình hình giao dịch thế giới

Để cà phê có thể di chuyển từ quốc gia này đến quốc gia khách thì các thương lái sẽ mua cà phê tử nông dân. Sau đó, vận chuyển đến các nước trên thế giới bằng nhiều phương tiện khác nhau. Do vậy, chi phí cho phương tiện di chuyển cũng là vấn đề đáng được quan tâm.

Khi mà giá dầu và nhiên liệu có sự biến động thì cũng gây ảnh hưởng đáng kể lên giá cà phê toàn thế giới.

Có nên đầu tư cafe Arabica khi tham gia thị trường giao dịch?

Đối với đối tượng sản xuất

Khi đầu tư cafe Arabica thì có một số đặc điểm sau đây:

  • Giảm thiểu rủi ro cho người nông dân và đối tượng sản xuất trong điều kiện biến động bất ổn về gía.
  • Đảm bảo an toàn về đầu ra.

Đối với nhà đầu tư

  • Nhà đầu tư có thể lựa chọn tỷ lệ đòn bẩy phù hợp với rủi ro và mở vị thế giao dịch trên một khoảng ký quỹ ban đầu nhỏ hơn giá trị hợp đồng. Khi đầu tư coffee Arabica thì nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một số vốn nhỏ, không cần quá nhiều.
  • Đa dạng hoá danh mục đầu tư cho người tham gia, giúp hạn chế rủi ro.

Kết luận

Cafe Arabica là mặt hàng có sự ổn định về giá trong thị trường giao dịch hàng hoá. Từ đó, giảm rủi do thương mại và giúp tránh được tình trạng mất mùa được giá, được mùa mất giá. Hy vọng những thông tin bổ ích trên đây đã giúp nhà đầu tư có được sự đánh giá chính xác khi đưa ra quyết định. Chúc Nhà đầu tư thành công và đạt hiệu quả mong muốn trên thị trường!

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM