5 nhược điểm của thị trường hàng hoá mà nhà đầu tư cần biết


Thị trường hàng hóa được coi là kênh đầu tư sở hữu nhiều ưu điểm và vô cùng tiềm năng của các doanh nghiệp nếu biết triển khai đúng cách. Vậy nhược điểm thị trường hàng hóa là gì? Cùng tìm hiểu ngay thông qua bài phân tích dưới đây!

Tìm hiểu nhược điểm của thị trường hàng hóa

Nhược điểm của thị trường hàng hoá là gì. Trước đây, chúng ta chỉ biết đến kênh đầu tư chứng khoán hay Forex, còn thị trường hàng hoá chắc hẳn vẫn còn xa lạ với đa số nhà đầu tư Việt Nam. Tuy nhiên, cũng giống như đa số thị trường đầu tư khác, phái sinh hàng hóa cũng là một kênh đầu tư rất thường xuyên và phổ biến của giới đầu tư trên thế giới. Dưới đây là 5 nhược điểm của thị trường hàng hóa mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải quan tâm.

Kiến thức chuyên môn cao

Nhược điểm đầu tiên của thị trường hàng hóa đó chính là tính chuyên môn cao. Nhiều nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường hàng hóa dễ gặp phải tình huống như chưa tìm hiểu kĩ về thị trường, không biết giao dịch hàng hoá phái sinh đúng cách hoặc hiểu sai về bản chất của giao dịch sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình đầu tư. Dẫn đến có thể khiến các nhà đầu tư thua lỗ nặng khi không nắm bắt được những khái niệm cơ bản trong hợp đồng giao dịch.

ưu điểm thị trường hàng hoá
Nhược điểm thị trường hàng hoá là gì?

Bên cạnh đó, khi tham gia đầu tư thì phải cạnh tranh với rất nhiều thương nhân. Trong đó có những người được đào tạo rất tốt, vững chuyên môn hay chuyên nghiệp. Hoặc rất nhiều thương nhân được cố vấn bởi các công ty tài chính trung gian nhiều năm kinh nghiệm, giỏi nắm bắt thị trường.

Điều này sẽ gây khó khăn và trở ngại rất lớn cho những người mới bước chân vào thị trường tiềm năng này. Do đó, các nhà đầu tư cần trang bị kiến thức chuyên môn vững vàng để không gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm lợi nhuận.

Đòn bẩy tài chính cao

Đòn bẩy là một lợi thế cạnh tranh lớn của thị trường hàng hoá, nhưng cũng có thể trở thành một bất lợi khi kinh doanh một sản phẩm. Đây là một cái bẫy mà hầu hết mọi nhà đầu tư cá nhân khi tham gia thị trường này đều mắc sai lầm. Có thể thấy, ưu điểm của đòn bẩy khi tham gia đầu tư tài chính là chỉ cần bỏ ra số vốn ban đầu ít thì bạn đã có thể thu được lợi nhuận “khủng”.

Theo quy định, khi tham gia đầu tư, nhà đầu tư bắt buộc phải đặt cọc tiền hàng với mức ký quỹ do Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam quy định. Các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ các hợp đồng tương lai đã mua nếu như dự đoán chính xác những biến động giá của tài sản cơ sở.

Tuy nhiên, nếu dự báo ban đầu sai, biến động giá cơ bản trên thị trường sẽ không khớp. Từ đó, nhà đầu tư phải chịu một khoản lỗ do hợp đồng tương lai đã mua ban đầu. Do đòn bẩy, lỗ được tính theo phần trăm vốn ban đầu nên nhà đầu tư phải chịu mức rất cao.

Trải qua hàng trăm năm lịch sử phát triển thị trường hàng hóa liên tục đã hình thành nên một thị trường toàn cầu biến động nhanh chóng. Các nhà đầu tư cần phải cập nhật thường xuyên để hiểu rõ thị trường và để đưa ra các chiến lược hiệu quả nhất.

nhược điểm thị trường hàng hoá
Đòn bẩy tài chính cao

Biến động thị trường nhanh

Nhược điểm thị trường hàng hoá tiếp theo đó là rất dễ biến động về giá, nên nhà đầu tư cần phải cập nhập tin tức liên tục. Nếu bỏ lỡ bất kỳ thông tin gì, các nhà đầu tư rất dễ rơi vào “lưới” rủi ro lớn.

Bên cạnh đó, biến động thị trường từ thiên tai là yếu tố đầu tiên và cũng gây ảnh hưởng mạnh nhất đến thị trường hàng hóa phái sinh. Ví dụ như: Một cơn bão, một trận ngập lụt… sẽ gây ra mất mùa, đình trệ hoạt động trông trọt sản xuất là yếu tố gây biến động mạnh trên thị trường.

Ngoài ra, các sự kiện chính trị cũng có tác động trực tiếp gây nên tình trạng biến động thị trường nhanh chóng. Chỉ một quyết định đóng biên giới hoặc giảm xuất nhập khẩu giữa các nước thì sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ giá của thị trường hàng hóa phái sinh.

Lệch múi giờ giao dịch

Thị trường giao dịch hàng hoá là thị trường thực hiện giao dịch trên phạm vi quốc tế với nhiều múi giờ khác nhau. Điều này cũng sẽ gây khó khăn cho các nhà đầu tư khi theo dõi biến động của thị trường.

Quan trọng nhất là rủi ro có thể được tạo ra do đòn bẩy cao và điều đó có thể dẫn đến các tình huống rất không mong muốn từ phía các nhà đầu tư. Đúng là với các sản phẩm phái sinh, người tham gia có thể kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng cũng có thể phải để lại rất nhiều chi phí khi bước chân ra khỏi thị trường. Không chỉ các nhà đầu tư cá nhân, ngay cả các doanh nghiệp hay quỹ đầu cơ có tiếng cũng không tránh khỏi các rủi ro từ thị trường.

Tham khảo: Ưu điểm của thị trường hàng hóa

thị trường hàng hoá là gì
Biến động thị trường nhanh

Ảnh hưởng chiến lược phân tích

Ảnh hưởng đến chiến lược phân tích xuất phát từ việc lệch múi giờ giữa các quốc gia, đây cũng là nhược điểm thị trường hàng hoá cần chú ý. Nhà đầu tư cần phải tìm cách khắc phục được những rủi ro trên để có thể tính toán và đưa ra chiến lược phù hợp từ số liệu thu thập được và phân tích đã thực hiện.

Khi bỏ lỡ bất kỳ thông tin mới cập nhật nào, nhà đầu tư dễ đưa ra những phán đoán sai lệch, không đúng như diễn biến đang diễn ra của thị trường. Chính điều đó sẽ dẫn đến những quyết định sai lầm.

Tác động của các quy định pháp lý:

Thị trường hàng hoá phải tuân thủ các quy định pháp lý về vận chuyển, lưu trữ và giao dịch. Nếu có thay đổi trong các quy định này, những ảnh hưởng có thể rất lớn đến giá cả và tính thanh khoản của các sản phẩm.

Kết luận,

Mặc dù có nhiều ưu điểm, thị trường hàng hoá phái sinh vẫn còn một số nhược điểm cần lưu ý. Tuy nhiên những nhược điểm này vẫn có thể tìm cách khắc phục nếu nhà đầu tư đó có kế hoạch và chiến lược giao dịch rõ ràng, có độ hiểu biết nhất định về thị trường đó. Hy vọng với 5 nhược điểm thị trường hàng hoá trên đây, nhà đầu tư có thể trang bị cho mình những chiến thuật và kế sách hợp lý trong tương lai để thu được nguồn lợi nhuận như mong muốn.

Đừng quên theo dõi  Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT) để thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất về thì trường tài chính nhất là thị trường đầu tư hàng hoá phái sinh!

SACT kính chúc Nhà đầu tư thành công!

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com