Logo SACT

Các loại phí giao dịch hàng hoá mà nhà đầu tư nào cũng nên biết


Nhà đầu tư bước chân vào tham gia thị trường đầu tư hàng hoá hay chứng khoán nghĩa là bạn đang sử dụng dịch vụ của bên cung cấp. Đồng nghĩa với việc nhà đầu tư cần phải trả một số loại phí để sử dụng được dịch vụ giao dịch đó. Bài viết dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về các loại phí giao dịch hàng hoá và so sánh với thị trường chứng khoán cơ sở. Tìm hiểu ngay!

Nội dung chính

Khái quát về phí giao dịch hàng hoá

batch dich vu ke toan 3
Khái quát về phí giao dịch hàng hoá

Phí giao dịch là khoản phí mà các nhà đầu tư cần phải bỏ ra để trả cho công ty cung cấp, khi thực hiện giao dịch mua hoặc bán thành công. Loại phí này còn được gọi là phí môi giới.

Trong thực tế, loại phí này chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng các loại phí mà nhà đầu tư phải chịu. Nó được tính bằng phần trăm giá trị giao dịch trong ngày của nhà đầu tư. Mức phí chung hiện tại trên thị trường là 350.000 VND/LOT. Riêng các hợp đồng mini như ngô mini, đậu tương mini hay lúa mì mini thì mức phí phải trả là 300.000 VND/LOT.

Khoản phí này được dùng để chi trả cho Sở Giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV) – đơn vị quản lý thị trường giao dịch hàng hoá duy nhất tại Việt Nam, cung cấp công cụ giao dịch và cho công ty cung cấp dịch vụ giao dịch cho khách hàng.

Các loại phí trong giao dịch hàng hoá

So với sàn giao dịch chứng khoán cơ sở thì giao dịch hàng hoá có mức chi phí phải trả thấp hơn. 2 loại phí mà nhà đầu tư cần trả khi tham gia giao dịch hàng hoá là phí dịch vụ giao dịch (trả cho công ty dịch vụ và Sở giao dịch hàng hoá) và phí sử dụng phần mềm giao dịch.

Phí dịch vụ giao dịch

Đây là khoản phí mà nhà đầu tư cần phải trả cho 1 lần thực hiện lệnh thành công trên 1 LOT giao dịch. Nhà đầu tư không cần trả phí môi giới cho công ty hay các loại phí mở/đóng tài khoản, sao kê khác như giao dịch chứng khoán cơ sở.

Mức phí chung là 350.000 VND/LOT nhưng đối với những khách hàng tiềm năng, thành viên kinh doanh của MXV thì cũng sẽ có một số ưu đãi riêng dành cho nhà đầu tư.

Phí sử dụng phần mềm giao dịch

Phần mềm giao dịch được sử dụng phổ biến hiện nay trên các sàn giao dịch phái sinh hàng hoá là phần mềm CQG. Hệ thống này cho phép nhà đầu tư truy cập dữ liệu giá và thực hiện lệnh tới hơn 45 Sở giao dịch trên thế giới. Nhà đầu tư có thể theo dõi biến động thị trường nhanh chóng và liên tục.

Phí sử dụng mà các nhà đầu tư hiện nay phải trả là 720.000 đồng/tháng. Bên cạnh đó, phí của các gói giao dịch trên toàn thế giới cũng được quy định khác nhau.

STTLOẠI PHÍTHÔNG TIN CHI TIẾTPHÍ DỊCH VỤ
(VNĐ/THÁNG)
1Phí duy trì tài khoản CQGLà phí cố định sử dụng dịch vụ trên phần mềm hàng tháng:
– Duy trì tài khoản
– Đặt/Sửa lệnh trên tài khoản giao dịch
– Sử dụng phần nền trên các nền tảng Desktop, Mobile, phần mềm CQG Trader.
720.000
2Gói giao dịch trên CMEDuy trì hiển thị giá và cung cầu thị trường tại các Sở Giao dịch:
– CBOT
– NYMEX
– COMEX
890.000
Duy trì hiển thị giá khớp lệnh tại các Sở Giao dịch:
– CBOT
– NYMEX
– COMEX
90.000
3Gói giao dịch trên Sở CBOTDuy trì hiển thị giá và cung cầu thị trường tại Sở Giao dịch CBOT320.000
Duy trì hiển thị giá khớp lệnh30.000
4Gói giao dịch trên Sở NYMEXDuy trì hiển thị giá và cung cầu thị trường tại Sở Giao dịch NYMEX320.000
Duy trì hiển thị giá tại các Sở Giao dịch NYMEX30.000
5Gói giao dịch trên Sở COMEXDuy trì hiển thị giá và cung cầu thị trường tại Sở Giao dịch COMEX320.000
Duy trì hiển thị giá khớp lệnh30.000
6Gói giao dịch trên Sở ICE USCung cấp các dữ liệu thị trường3.440.000
7Gói giao dịch trên Sở ICE EUCung cấp các dữ liệu thị trường3.870.000
8Gói giao dịch trên Sở OSEDuy trì hiển thị giá và cung cầu thị trường tại Sở Giao dịch OSE830.000
9Gói giao dịch trên Sở SGXCung cấp các dữ liệu thị trường540.000
Bảng phí dịch vụ sử dụng phần mềm giao dịch CQG

Phí giao dịch hàng hoá cao hay thấp?

Thị trường chứng khoán cơ sở và thị trường phái sinh hàng hoá được quy định mức phí dịch vụ khác nhau nhằm chi trả cho mục đích khác nhau.

So sánh phí phải trả khi giao dịch hàng hóa và chứng khoán
Bảng so sánh chi phí giữa giao dịch hàng hoá và chứng khoán cơ sở

Có thể thấy, so với kênh đầu tư chứng khoán thì phí giao dịch hàng hoá phái sinh thấp hơn khá nhiều. Nhà đầu tư chỉ phải trả phí giao dịch và phí sử dụng phần mềm. Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ không phải chi trả thêm bất kỳ một khoản phí nào khác.

Kết luận

Phí giao dịch hàng hoá là một khoản chi bắt buộc mà nhà đầu tư cần phải chi trả để có thể thực hiện giao dịch thành công. Với một khoản chi phí thấp sẽ giúp nhà đầu tư nâng cao lợi nhuận cũng như tính toán được chiến lược đầu tư trong tương lai. Hy vọng với những thông tin mà Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT) cung cấp đã giúp nhà đầu tư nắm rõ hơn về mức chi trả khi tham gia thị trường.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com