Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Phân tích kĩ thuật đầu tư ngô mini


Đầu tư ngô mini là gì? Đầu tư ngô có cần nhiều vốn? Từ những năm 1877 hợp đồng tương lai ngô đã được giao dịch tại CBOT. Hợp đồng tương lai ngô mini có tỉ lệ kí quỹ thấp hơn hợp đồng tương lai ngô. Nên thường được lựa chọn bởi các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Vậy cụ thể đầu tư ngô mini là gì? Hãy cùng hanghoaphaisinh tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Những vấn đề về sản xuất và gieo trồng ngô mini là gì?

Sản lượng đầu tư ngô mini:

Trong chế độ ăn của vật nuôi tại các trang trại ngô chính là loại ngũ cốc được sử dụng phổ biến nhất. Sản lượng ngô thế giới sẽ đạt 1.179,6 triệu tấn, so với vụ 2021/22 thì giảm khoảng 3,2%. Đây là số liệu theo ước tính của USDA.

Lí do của việc này là do sản lượng ngô từ các quốc gia hàng đầu như: Trung quốc, Mỹ, Liên Minh Châu Âu, Nga và Ukraine.

Giới thiệu về đầu tư ngô mini
Giới thiệu về đầu tư ngô mini

Hoa Kỳ chính là quốc gia sản xuất ngô lớn nhất thế giới. Tại Hoa Kỳ họ có các vùng sản sản xuất ngô nổi tiếng được gọi là các vùng vành đai ngô. Những vùng này thường tập trung tại các vùng Trung Tây của Hoa Kỳ.

Vụ mùa 2022/23 sản lượng ngô của Hoa Kỳ đạt 364,7 triệu tấn, tuy nhiên sản lượng này giảm 5% so với vụ mùa trước. Trung Quốc đạt 271 triệu tấn giảm 0,6% so với cùng kì năm trước. Tuy nhiên với Brazil thì ngược lại sản lượng tăng 8,6% lên 126 triệu tấn. Argentina thì dự báo sẽ đạt 55 triệu tấn tăng 3,8%.

Hiện nay trên thị trường có ba loại ngô phổ biến: ngô đá, ngô lõm và ngô ngọt.

Ngô được sử dụng làm thức ăn cho con người và làm thành phần chính trong thức ăn chăn nuôi.

Ngô cũng được sử dụng làm siro và chất tạo ngọt bởi trong ngô có hàm lượng frutozo cao. Ngoài ra người ta còn sử dụng ngô để sản xuất ethanol. Hiện tại ethanol là nhiên liệu được đánh giá cao. Bởi nhiên liệu này có chi phí và nhiên liệu vận chuyển thấp.

Các nhà máy sản xuất ethanol chiếm 50% lượng ethanol trên toàn thế giới và được xuất khẩu đến hơn 50 quốc gia.

Tình hình xuất – nhập khẩu đầu tư ngô mini

3/4 khối lượng xuất khẩu trên thế giới được xuất khẩu bởi 3 quốc gia: Hoa Kỳ, Brazil … Brazil theo như ước tính vào năm 2022 có thể xuất khẩu từ 38 – 40 triệu tấn ngô, con số này sẽ tăng mạnh kể từ quý II trở đi. Đài Loan là một trong những nước nhập khẩu ngô khá lớn. Quốc gia này đã nhập khoảng 1,3 triệu tấn ngô Mỹ.

Thị trường đầu tư ngô mini
Thị trường đầu tư ngô mini

Theo như USDA dự báo thì nhập khẩu ngô của EU dẽ tăng vì yếu tố thời tiết như hạn hán và sóng nhiệt. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến triển vọng thu hoạch trong khối.

USDA dự báo sản lượng ngô của 2022/23 của Ukraine đạt 30 triệu tấn, tăng 5 triệu tấn so với ước tính tháng trước. Hiện nay xuất khẩu ngô của nước này hiện đạt 12,5 triệu tấn tăng so với 9 triệu với tháng trước.

Các quốc gia trong khu vực Nam Á và Đông Nam Á là những nước nhập khẩu ngô nhiều nhất thế giới. Việt Nam và Malaysia là hai quốc gia trong khu vực Đông Nam Á nhập khẩu ngô nhiều nhất. Đối với khu vực Nam Á thì Bangladesh là quốc gia nhập khẩu ngô lớn. Bởi chủ yếu làm thức ăn cho thủy sản. Mặc dù Trung Quốc là quốc gia có nhiều diện tích trồng ngô lớn nhất thế giới. Tuy nhiên sản lượng ngô này đều phục vụ cho nhu cầu trong nước.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường đầu tư ngô mini

Thời tiết:

Năng suất của ngô sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi ngô. Nếu thời tiết quá khô hạn hoặc lượng mưa quá lớn, lũ lụt sẽ khiến cho nguồn cung ngô trên thị trường giảm.

Các yếu tố đầu vào:

Nếu giá các yếu tố đầu vào thấp: giá phân bón, giống… sẽ khiến lợi nhuận dự kiến sau thu hoạch tăng lên. Nhờ đó mà khuyến khích nông dân trồng nhiều ngô hơn. Vì vậy nguồn cung ngô trên thị trường tăng lên.

Thêm vào đó cải tiến những phương pháp sản xuất khiến nguồn cung phân bón tốt hơn hay quản lí nguyên liệu hiệu quả hơn. Nguồn cung tăng lên cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường đầu tư ngô mini.

Cung cầu trên thị trường:

Giá cả chịu ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu thị trường. Nếu nguồn cung cao nhu cầu tiêu thụ thấp thì giá ngô chắc chắn sẽ giảm. Giá đầu tư ngô mini sẽ tăng nếu nhu cầu tiêu thụ thì cao nhưng nguồn cung lại không đủ để đáp ứng.

Yếu tố ảnh hưởng đến thị trường ngô mini

Không những thế nhu cầu tiêu thụ còn phải chịu ảnh hưởng của các thay đổi như nhân khẩu học, chế độ ăn, tăng trưởng kinh tế. Khi dân số toàn cầu tăng đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển. Dẫn đến nhu cầu tiêu thụ thịt, gia cầu tăng từ đó thúc đẩy thị trường đầu tư ngô. Bởi ngô chính là nguồn lương thực chính cho chăn nuôi.

Giá ethanol:

Kể từ khi ứng dụng sản xuất ethanol từ ngô thì giá ngô tăng đáng kể. Ethanol không chỉ là nhiên liệu sinh học đốt cháy hiệu quả. Mà những sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất nó cũng chứa nhiều đạm và protein từ đó tạo thức ăn cho chăn nuôi. Theo đó mà nhu cầu sử dụng ngô cũng tăng lên. Ảnh hưởng đến thị trường đầu tư ngô mini.

Giá USD:

Cũng tương tự với các sản phẩm: đậu tương mini, khô đậu tương… giá của USD tác động đến thị trường đầu tư ngô mini. Theo như những chuyên gia thì giá USD biến động tỉ lệ nghịch với giá ngô.

Đặc tả hợp đồng đầu tư ngô mini:

Hàng hóa giao dịch  Ngô CBOT 
Mã hàng hóa  XC 
Độ lớn hợp đồng  1000 giạ / Lot   
Đơn vị yết giá  cent / giạ 
Thời gian giao dịch  Thứ 2 – Thứ 6:  
• Phiên 1: 07:00 – 19:45 
• Phiên 2: 20:30 – 01:45 (ngày hôm sau) 
Bước giá  0.125 cent / giạ 
Tháng đáo hạn  Tháng 3, 5, 7, 9, 12 
Ngày đăng ký giao nhận  Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên 
Ngày thông báo đầu tiên  Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn 
Ngày giao dịch cuối cùng  Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn 
Ký quỹ  Theo quy định của MXV 
Giới hạn vị thế  Theo quy định của MXV 
Biên độ giá  Giới hạn giá ban đầu  Giới hạn giá mở rộng 
$0.50/giạ  $0.75/giạ 
Phương thức thanh toán  Giao nhận vật chất 
Tiêu chuẩn chất lượng  Ngô hạt vàng loại 1, loại 2, loại 3  

Để có thể đầu tư ngô mini hiệu quả nhà đầu tư cần có những sự chuẩn bị tìm hiểu kĩ càng về thị trường. Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin bổ ích để nhà đầu tư có những quyết định đầu tư chính xác.

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT). 

Xem thêm những sản phẩm nông sản khác:

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM