Bollinger bands là gì? Chiến lược thắt nút dải băng của John Bollinger


Chiến lược thắt nút dải băng của John Bollinger là một chiến lược giao dịch trung lập nhằm tìm kiếm sự phá vỡ (tăng hoặc giảm) tiếp theo trên biểu đồ giá. Vậy bản chất của chiến lược Bollinger Bands là gì? Làm thế nào để nhà đầu tư ứng dụng chiến lược này một cách hiệu quả nhất. Cùng SACT tìm hiểu ngay qua bài chia sẻ dưới đây!

Đường bollinger bands là gì?

Bollinger Bands hay Bollinger Band Squeeze xuất hiện trong trường hợp giá thị trường biến động. John Bollinger tạo ra chiến lược thắt nút cổ chai cho rằng, giá có những giai đoạn biến động với biên độ thấp thì được xem như thời kỳ tích lũy cho một đợt biến động cao hơn.

Đường bollinger bands là gì?
Đường bollinger bands là gì?

Chính vì thế, việc các dải Bollinger Band thu hẹp lại hoặc những biến động thu hẹp chính là một dấu hiệu cho đà tăng hoặc giảm mạnh mẽ tiếp theo. Khi nút thắt cổ chai Bollinger Band bắt đầu, thì quá trình phá vỡ dải (band break) kế tiếp cung cấp những tín hiệu về sự bắt đầu của một giai đoạn mới của giá. Cụ thể:

  • Đợt squeeze (co lại), kèm theo đó là giá tăng vượt qua upper band (dải trên) là khởi đầu cho giai đoạn tăng giá mới. 
  • Đợt squeeze (co lại), kèm theo đó là giá tăng vượt qua lower band (dải dưới) là khởi đầu cho giai đoạn giảm giá mới. 

Ý nghĩa của dải Bollinger Bands là gì?

Bollinger Bands là một chỉ báo phổ biến. Nhiều trader tin rằng giá càng di chuyển đến dải trên của dải Bollinger bands, thị trường càng quá mua và giá càng di chuyển đến dải thấp hơn, thị trường càng bán quá mức.

Thu hẹp

Việc siết chặt là khái niệm quan trọng của Bollinger bands. Dải Bollinger siết chặt khi khoảng cách giữa dải trên và dải dưới với đường SMA được thu hẹp. Bollinger Bands siết chặt cho biết cổ phiếu đang trong giai đoạn biến động thấp. Các trader cho rằng đây là một dấu hiệu cho biết giá sẽ di biến động mạnh trong tương lai và có thể xuất hiện cơ hội giao dịch. Ngược lại, các dải di chuyển rộng ra, có khả năng biến động sẽ giảm và là cơ hội để thoát vị thế. Tuy nhiên, những diễn biến này không phải là tín hiệu giao dịch, vì nó không cho biết giá sẽ biến động theo hướng tăng hay giảm.

Bứt phá

batch bollinger bands chuyen sau
Ý nghĩa của dải Bollinger Bands là gì

Khoảng 90% hành động giá xảy ra giữa dải trên và dải dưới. Bất kỳ khi nào giá vượt qua dải trên hoặc dải dưới đều là sự kiện lớn. Tương tự như khi siết chặt, bứt phá không phải là một tín hiệu giao dịch. Sai lầm mà hầu hết mọi người mắc phải là tin rằng giá chạm hoặc vượt một trong các dải là tín hiệu để mua hoặc để bán. Sự bứt phá không cung cấp các manh mối về hướng và mức độ của sự di chuyển giá trong tương lai.

Cách sử dụng đường Bollinger Bands hiệu quả

Giao dịch trong kênh giá của Bollinger Bands

Giao dịch trong kênh giá của dải Bollinger Bands, nhà đầu tư sẽ sử dụng dải trên của Bollinger Bands là ngưỡng kháng cự và dải dưới của Bollinger Bands là ngưỡng hỗ trợ. Bất cứ khi nào biến động giá chạm vào các vùng hỗ trợ và kháng cự này, giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức. Tuy nhiên, phương pháp giao dịch này sẽ có những điểm hạn chế nhất định.

  • Đầu tiên, phương pháp sẽ phù hợp với giai đoạn thị trường đi ngang và tích lũy với mức sinh lợi đem lại là không cao.
  • Thứ hai, khi giá có những biến động vượt ra khỏi dải Bollinger Band sẽ đi theo 1 xu hướng mới lúc này những tín hiệu đóng mở vị thế cũ sẽ không còn chính xác.
  • Thứ ba, khi dải Bollinger Bands mở rộng hơn. Sẽ cho thấy những biến động tăng lên vì 1 xu hướng mới đang được mở ra, bất kỳ những biến động nào của dải dải Bollinger Band cũ cũng trở nên thiếu hợp lý.

Giao dịch tại điểm Breakout kênh giá sau chuỗi Bollinger Bands kéo dài

Giao dịch tại điểm break out kênh giá sau chuỗi Bollinger Bands đi ngang kéo dài. Chuỗi biến động giá đi ngang kéo dài sẽ làm mượt các biến động giá ngắn hạn. Các hệ thống giao dịch theo xu hướng có lợi nhất là tại các điểm đường giá tạo ra những điểm break out khỏi cận trên và cận dưới của dải Bollinger Bands. Nhà đầu tư có thể canh nhưng nhịp điều chỉnh lại sau các phiên breakout để mở vị thế hoặc đóng vị thế hiện tại. Một phiên break out khỏi dải Bollinger Bands cho thấy 90% xu hướng giá trước đó đã thay đổi theo hướng đột phá.

batch Bollinger bands la gi
Cách sử dụng đường Bollinger Bands hiệu quả là gì

Trong hình ví dụ minh họa bên dưới của cổ phiếu NVL, tín hiệu mua đột phá xảy ra vào ngày 17/7, khi giá phá vỡ trên dải bollinger trên, gợi ý rằng một xu hướng tăng mạnh đang bắt đầu kết hợp thanh khoản tăng mạnh vượt MA20. Bạn sẽ nhận thấy rằng các dải bollinger đã trở nên hẹp hơn trong tháng 6,7. Dải này thắt chặt, co hẹp lại sẽ kéo theo một động thái biến động giá mạnh sau đó. Biểu đồ cũng cho thấy tín hiệu bán vào đầu ngày 5 tháng 9, khi giá giảm xuống thấp hơn dải dưới của Bollinger Bands. Bất chấp sau đó, nỗ lực phục hồi đã xuất hiện, xu hướng chính vẫn là giảm điểm đến cuối tháng 9.

Biến động giá

Biến động giámột phương pháp được sử dụng là xem xét các biến động giá. Biến động thấp thường cho thấy những xu hướng yếu và mô hình dễ thất bại. Biến động cao thường liên quan đến một xu hướng mạnh, lên hoặc xuống. Bằng cách theo dõi sự biến động, đặc biệt là sự gia tăng biến động, nhà phân tích có manh mối cho một sự thay đổi trong xu hướng sắp diễn ra.

Quan sát các biến động giá, bất kỳ sự bứt phá nào từ một mô hình, mức hỗ trợ hoặc mức kháng cự, đường xu hướng hoặc đường trung bình có thể được xác nhận bằng sự thay đổi của biến động. Nếu biến động không tăng đủ mạnh để phá vỡ giá, các mô hình tăng/đảo chiều hoặc các mốc kháng cự/ hỗ trợ biến động này sẽ bị suy yếu nhanh chóng. Do đó, biến động có thể được sử dụng để xác nhận thay đổi xu hướng, hoặc nó có thể được sử dụng như một cảnh báo rằng mọi thứ sắp thay đổi.

Ví dụ, minh họa VRE giai đoạn tháng 1/2018. Một biến động giá rất mạnh phá vỡ xu hướng đi ngang trước đây, đã xác nhận rõ ràng xu hướng đi ngang bị phá vỡ, và cảnh báo 1 xu hướng mới sẽ được mở ra.

Hạn chế của Bollinger Bands là gì?

Vấn đề đầu tiên với Bollinger Bands là giới hạn của chúng nếu chỉ sử dụng riêng lẻ. John Bollinger cũng khuyên bạn nên sử dụng Bollinger Bands với 2 hoặc 3 chỉ báo không tương quan khác, thay vì xem chúng như một hệ thống giao dịch độc lập.

Thiết lập chuẩn của dải Bollinger Bands có thể không phù hợp với phong cách trading của bạn. Dựa trên các hướng dẫn về cách thiết lập các thành phần của Dải Bollinger, hãy tìm cài đặt tốt nhất cho phép bạn áp dụng các nguyên tắc và tín hiệu giao dịch cho tài sản cụ thể mà bạn đang giao dịch. Thay đổi cài đặt cho đến khi nhìn vào biểu đồ lịch sử, bạn có thể thấy Dải Bollinger đã giúp bạn như thế nào.

Nếu Dải Bollinger không giúp bạn thì hãy thay đổi cài đặt hoặc không sử dụng BB để giao dịch tài sản cụ thể đó. Cài đặt tốt nhất của Bollinger Bands thay đổi theo từng thị trường và thậm chí có thể cần được thay đổi theo thời gian ngay cả khi giao dịch cùng một công cụ.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về đường bollinger bands là gì mà Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á (SACT). Hy vọng nhà đầu tư sẽ ứng dụng đường Bollinger Bands một cách hiệu quả để tối ưu được lợi nhuận của mình.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com