Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

So sánh hợp đồng kỳ hạn và tương lai dành cho mọi nhà đầu tư


Hợp đồng kỳ hạn là gì? Hợp đồng tương lai là gì? Hai loại hợp đồng này đều được sử dụng rất nhiều trên thị trường đầu tư. Các nhà đầu tư đều sử dụng hợp đồng này để đề phòng những rủi ro không mong muốn khi tham gia giao dịch. Vậy điểm giống và khác nhau của hai loại hợp đồng là gì? Cùng so sánh hợp đồng kỳ hạn và tương lai qua bài chia sẻ dưới đây!

Điểm giống nhau giữa hợp đồng kỳ hạn và tương lai

So-sanh-hop-dong-ki-han-va-tuong-lai

So sánh hợp đồng kỳ hạn và tương lai dành cho mọi nhà đầu tư

Hợp đồng kỳ hạn và tương lai đều được sử dụng trên thị trường giao dịch đầu tư. Nhiều nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường thì không hiểu rõ đặc điểm của từng hợp đồng và không biết nên sử dụng hợp đồng nào thì có lợi hơn.

Khi so sánh hợp đồng kỳ hạn và tương lai thì có một số điểm giống nhau nhất định. Cụ thể như:

  • Là hợp đồng phái sinh được sử dụng trong thị trường giao ngay làm cơ sở. Hợp đồng này cung cấp cho nhà đầu tư quyền kiêm soát hàng hoá tại một thời điểm nào đó được xác định trong tương lai với một mức giá đã được thoả thuận tại thời điểm thành lập hợp đồng hai bên.
  • Khi hợp đồng hết hạn thì việc giao dịch hàng hoá hoặc tài sản mới được diễn ra. Bình thường, các nhà đầu tư sẽ đáo hạn hoặc đóng hợp đồng để tránh thực hiện giao hàng vật chất hoàn toàn.
  • Hợp đồng có giá trị phụ thuộc vào giá của tài sản cơ sở. Đó có thể là hàng hoá như nông sản, kim loại, nguyên nhiên liệu hoặc một số công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu,…
so-sanh-hop-dong-ky-han-va-tuong-lai

Điểm khác nhau giữa hợp đồng kỳ hạn và tương lai

Tiêu chí Hợp đồng kỳ hạn Hợp đồng tương lai
Khái niệm Là hợp đồng giữa bên mua và bên bán về giao dịch một loại tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai và mức giá đã được xác định. Hợp đồng tương lai là hợp đồng chuẩn hoá giữa bên mua và bán về giao dịch một loại tài sản tại một thời điểm xác định và mức giá đã được xác định trước.
Tiêu chuẩn hoá hợp đồng – Không chuẩn hoá bất kỳ thông tin nào: điều khoản, giá trị, khối lượng của tài sản.– Tài sản có thể là bất kỳ loại tài sản nào. – Được niêm yết tiêu chuẩn với sự đảm bảo của Sở Giao dịch chứng khoán phái sinh.– Được chuẩn hoá mọi thông tin: điều khoản, giá trị, khối lượng tài sản,…
Giao dịch, niêm yết – Giao dịch trên thị trường OTC, giao dịch trên thị trường tập trung do tính thanh khoản thấp.– Không niêm yết – Được niêm yết trên thị trường tập trung.
Thanh toán hợp đồng Thanh toán hợp đồng vào thời điểm giao hàng Thanh toán hàng ngày
Rủi ro Rủi ro cao hơn do tính thanh khoản thấp Tính thanh khoản cao nên các nhà đầu tư tham gia vào thị trường hiệu quả hơn. Với sự đảm bảo của Sở giao dịch nên rủi ro thấp hơn.
Tài sản thế chấp Bất kỳ loại tài sản nào Tài sản phải được chuẩn hoá về giá trị, khối lượng
Thanh khoản hợp đồng Tính thanh khoản hợp đồng thấp Tính thanh khoản hợp đồng cao do sự tồn tại của công ty thanh toán bù trừ và sự thuận lợi của giao dịch qua sở giao dịch.
Đóng vị thế Người tham gia hợp đồng có tể thực hiện đóng vị thế bằng cách tham gia vị thế ngược với HĐKH tương tự. Dễ dàng đóng vị thế bất cứ lúc nào bằng cách tham gia vị thế ngược với HĐTL tương tự.
Bù trừ và ký quỹ Không cần thực hiện ký quỹ – Các bên tham gia phải thực hiện ký quỹ để đảm bảo thanh toán mang tính bắt buộc.– HĐTL được thanh toán và bù trừ theo giá thực tế hàng ngày. Thông báo lãi lỗ vào tài khoản của nhà đầu tư và gọi ký quỹ nếu trong trường hợp cần bổ sung.
Tính chất Hợp đồng riêng biệt giữa bên mua và bên bán. Bên mua biết rõ thông tin về bên bán và ngược lại. -Được ký kết mà không cần xác định rõ đối tượng cụ thể. Cho phép nhà giao dịch ẩn danh để tham gia đầu tư hàng hoá phái sinh.

Bảng so sánh sự khác nhau giữa hợp đồng kỳ hạn và tương lai trên thị trường giao dịch

Có thể thấy, hợp đồng tương lai đã khắc phục được những điểm yếu của hợp đồng kỳ hạn nhờ tính linh hoạt. Bên cạnh đó, hợp đồng tương lai có tính thanh khoản cao cùng rủi ro đầu tư thấp hơn nên đây được xem là một phương thức đầu tư tốt đối với những người mới gia nhập thị trường.

Kết luận

Hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn đều có ưu điểm, nhược điểm riêng bởi đặc trưng của nó. Với những lợi thế vượt trội, hợp đồng tương lai được lựa chọn là sản phẩm phái sinh đầu tiên tại thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam. Hy vọng thông tin mà Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á (SACT) cung cấp đã giúp nhà đầu tư so sánh hợp đồng kỳ hạn và tương lai để hiểu rõ hơn về đặc điểm của từng loại trên thị trường.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM