Tìm hiểu về hàng hóa và các loại hàng hóa cơ bản


Trong cuộc sống, chúng ta sử dụng rất nhiều các sản phẩm khác nhau nhằm mục đích thỏa mãn các nhu cầu cơ bản. Những sản phẩm đó được gọi chung là hàng hóa, vậy hàng hóa là gì? có bao nhiêu loại hàng hóa hiện nay, Cùng SACT tìm hiểu ngay nhé!

Hàng hóa là gì?

Hàng hóa là sản phẩm của lao động thông qua mua bán có thể thỏa mãn mong muốn, nhu cầu nào đó của con người. Hàng hóa có thể đáp ứng nhu cầu cá nhân hoặc nhu cầu sản xuất. Ngoài ra, hàng hóa có thể được phân phối như nguyên liệu đầu vào của một quá trình sản xuất hàng hóa khác, được mua bán và trao đổi trên nhiều loại thị trường. Hàng hóa có thể tồn tại dưới dạng vật thể hoặc phi vật thể

SACT 8x6 3 1
Hàng hóa là gì

Hàng hóa có hai thuộc tính cơ bản là giá trị sử dụng và giá trị. Trong đó, giá trị sử dụng là công dụng của hàng hóa đó có thể thỏa mãn được nhu cầu nào đó của con người. Bất cứ hàng hóa nào cũng đều có những công dụng nhất định, và công dụng đó chính là giá trị sử dụng của hàng hóa.

Hai thuộc tính này cùng đồng thời tồn tại trong một hàng hóa. Nếu một vật có giá trị sử dụng nhưng không có giá trị nghĩa là sản phẩm/hàng hóa đó có thể thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người nhưng không do lao động tạo ra thì sẽ không phải là hàng hóa và cũng tương tự với trường hợp có giá trị nhưng không có giá trị sử dụng thì cung không là hàng hóa.

Phân loại hàng hóa

Hàng hóa được chia làm hai loại: hàng hóa cứng và hàng hóa mềm.

Hàng hóa cứng là các tài nguyên thiên nhiên được khai thác hoặc chiết suất như kim loại, cao su hoặc dầu,…..

hàng hóa là gì

Hàng hóa mềm là nông sản hoặc gia súc (lúa, ngô, gạo, đậu tương, gia súc, gia cầm,…)

Ngoài ra hàng hóa cũng có thể chia theo mục đích của hàng hóa: Hàng hóa nông nghiệp (Agri Products) là các sản phẩm nông nghiệp như ngô, lúa mì, cà phê, ca cao,… Hàng hóa phi nông nghiệp (Non-Agri Products) là các tài nguyên thiên nhiên cần được khai thác và chế biến để đưa vào sử dụng như dầu thô, kim loại,…

Vai trò của hàng hóa

Hàng hóa đóng một vài trò vô cùng quan trọng trong đời sống của chúng ta, hàng hóa là nền tảng cho các sản phẩm công nghiệp cũng như thực phẩm để đáp ứng nhu cầu sử dụng ở khắp nơi trên thế giới.

Chịu ảnh hưởng bởi thói quen tiêu dùng và sự biến động của kinh tế thị trường nên giá cả của hàng hóa cũng có nhiều biến động cao, vì vậy hàng hóa cũng có khả năng định dạng nền kinh tế toàn cầu và tác động đến đời sông của con người.

Thị trường giao dịch hàng hóa ngày càng trở nên đa dạng và thuận tiện hơn khi ngày càng xuất hiện nhiều các thị trường hàng hóa như thị trường giao ngay hoặc thị trường phái sinh.

Tóm lại, hàng hóa là sản phẩm phổ biến trên thị trường hiện nay, năm rõ bản chất của hàng hóa sẽ giúp cho việc lựa chọn đầu tư dễ dàng hơn. Hy vọng với nguồn thông tin bổ ích từ SACT sẽ giúp các Nhà đầu tư có thêm những thông tin hữu ích.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com