Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

5 ưu điểm của thị trường hàng hoá thu hút các nhà đầu tư


Ưu điểm của thị trường hàng hoá là gì? Trong thời gian gần đây thị trường hàng hoá đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư Việt Nam. Bởi nó mang những ưu điểm vượt trội so với các thị trường khác. Vậy cụ thể ưu điểm của giao dịch hàng hoá là gì? Hãy cùng SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Giới thiệu về đầu tư hàng hoá

Phái sinh còn được biết đến là một công cụ tài chính. Giá trị của nó sẽ phụ thuộc vào giá trị của tài sản cơ sở. Tài sản cơ sở có thể bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, đặc điểm tín dụng, hàng hóa. Hoặc các công cụ phái sinh khác.

Đầu tư hàng hóa phái sinh là phương thức đầu tư hàng hoá trong tương lai tại một mức giá xác định. Theo đó hai bên sẽ thoả thuận các điều kiện giao dịch bao gồm mức giá, thời gian giao hàng.

4 loại hàng hoá chính trong thị trường hàng hoá phái sinh bao gồm: nguyên liệu nông sản, công nghiệp, kim loại, năng lượng.

  • Mặt hàng nông sản: gồm đậu tương, ngô, lúa mạch,…
  • Mặt hàng nguyên liệu công nghiệp gồm cao su, đường, café, bông sợi,…
  • Mặt hàng kim loại gồm quặng sắt, đồng, chì, thiếc, bạch kim,…
  • Mặt hàng năng lượng gồm dầu thô (dầu brent, dầu WTI), khí tự nhiên,…
Giới thiệu về hàng hóa phái sinh

Ưu điểm của thị trường hàng hoá là gì

Đối với các nhà đầu tư tại Việt Nam thị trường hàng hoá phái sinh còn khá xa lạ. Dù vậy đây là thị trường đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới, và thị trường này có những đặc điểm vô cùng nổi bật. Những đặc điểm nổi bật đó bao gồm

Được đảm bảo về mặt pháp lí

Đây là đặc điểm nổi bật của đầu tư hàng hoá phái sinh so với các thị trường khác. Bởi nó được nhà nước công nhận và được Bộ Công Thương cấp phép.

Bộ Công Thương cấp phép vào ngày 8/6/2018 quyết định về việc thành lập Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

MXV có nhiệm vụ thực hiện tất cả các nghiệp vụ giao dịch, thanh toán bù trừ, kiểm định. Không những vậy cơ quan này cũng đảm nhiệm việc vận chuyển hàng hoá và chuyển giao thanh khoản…

Ưu điểm của giao dịch hàng hoá phái sinh
Ưu điểm của của thị trường hàng hoá về pháp lý

Tính thanh khoản cao:

Yếu tố khiến thị trường hàng hoá phái sinh có tính thanh khoản cao. Thứ nhất, thị trường hàng hoá thậm chí còn ra đời trước cả thị trường chứng khoán và trái phiếu. Thứ hai, các sản phẩm giao dịch trên thị trường hàng hoá chính là những sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống. Vì vậy sẽ không có chuyện sản phẩm có thể biến mất ở trên thị trường.

Thứ ba, đây là thị trường mà ở đó giao dịch được thực hiện trên các sàn và sở giao dịch hàng hoá trên thế giới. Thế nên, số lượng hợp đồng giao dịch có thể lên đến hàng trăm thậm chí là hàng nghìn mỗi ngày. Vì những lí do trên đây mà chúng ta có thể hoàn toàn khẳng định đây là thị trường có tính thanh khoản khá lớn.

Trung bình mỗi ngày có khoảng 1,2 triệu hợp đồng dầu thô, 350.000 hợp đồng ngô và 200.000 hợp đồng đậu tương.

Ngoài ra có đến hàng triệu vị thế được mở ra trong vòng một tháng. Theo như thống kê thì là 31 triệu lot được giao dịch và hơn 7 triệu vị thế mở trong tháng 01/2020. Giao dịch với các sàn trên toàn thế giới với con số bao gồm: 66,06 tỷ USD với CME group, 41,6 tỷ USD với ICE Futures Europe và 2000 tỷ yên với TOCOM.

Ưu điểm của thị trường hàng hóa là gì
Ưu điểm của thị trường hàng hóa là gì

Vô cùng minh bạch và an toàn:

Ưu điểm của thị trường hàng hóa đó là tất cả những sản phẩm được giao dịch trên sàn phải đáp ứng điều kiện đó là đảm bảo yêu cầu và nghiêm ngặt về thông tin sản phẩm. Các tiêu chuẩn này sẽ theo chuẩn hoá quốc tế. Được thông qua Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam khi liên thông với các sàn giao dịch trên thế giới.

Sản phẩm được giao dịch sẽ thực hiện theo nguyên tắc cung và cầu. Vì vậy việc thao túng giá trên thị trường này khó có thể xảy ra. Bởi giao dịch là có phạm vị rộng lớn không chịu giới hạn trong một nước hay một vùng.

Những giao dịch này tại Việt Nam đều phải thông qua MXV. Có sự bảo hộ của pháp luật sẽ giảm thiểu được tối đa các rủi ro cho các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư sẽ có thể dễ dàng cập nhật được các tin tức từ thị trường. Bởi nó được update mỗi ngày trên toàn bộ các phương tiện truyền thông chính thống.

Tỉ lệ kí quỹ tốt và chi phí giao dịch thấp:

So với chứng khoán hay bất động sản đều là các thị trường được pháp luật Việt Nam cho phép. Thì thị trường hàng hoá phái sinh được đánh giá là địa chỉ uy tín và có tỉ lệ kí quỹ vượt trội hơn rất nhiều. Tuỳ theo từng mặt hàng có tỉ lệ kí quỹ khác nhau nhưng tối đa lên đến 1:30. Không cần phải bỏ ra một số vốn quá lớn mà nhà đầu tư vẫn có thể gia nhập được thị trường này.

Thị trường hàng hoá phái sinh chỉ cần phải trả từ 0.07% đến 0.14% giá trị hợp đồng cho phí giao dịch. Khác hơn so với chứng khoán nhà đầu tư có thể phải chịu khoản phí tối thiểu là 0.4% giá trị.

Công cụ phòng vệ giá

Một điểm mạnh của thị trường hàng hóa đó là nhà đầu tư có thể phòng ngừa những rủi ro của biến động giá cả hàng hóa. Nhờ vào việc sử dụng các hợp đồng tương lai sẽ giúp giảm số lỗ có thể khi thị trường biến động sai với tính toán. Để biết thêm chi tiết bạn có thể tham khảo bài viết về phòng vệ giá hàng hóa là gì của SACT. Cụ thể, ưu điểm của thị trường hàng hóa tác động đối với từng nhóm nhà đầu tư được thể hiện như sau:

Đối với người nông dân:

  • Người nông dân có thể tăng năng suất mùa vụ. Bởi nhờ có phái sinh mà họ có thể yên tâm sản xuất không cần lo sợ về giá.
  • Cho dù giá của bất kì loại hàng hoá nào giảm xuống người nông dân vẫn có thể được giữ nguyên giá bán như ban đầu theo như những gì đã được cam kết trong hợp đồng.

Đối với doanh nghiệp:

  • Lượng cung và cầu mua bán được cân đối
  • Có thể dễ dàng chớp được thời điểm yên tâm mua bán mà không bị chịu ảnh hưởng lớn từ giá cả thị trường.

Với các thương lái:

  • Không cần phải lo lắng về chi phí kho bãi, bảo quản, công nhân.
  • Việc mua bán được chủ động hơn

Trên đây là những thông tin về Ưu điểm của thị trường hàng hoá? Rất mong những kiến thức trên đây sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư hiểu biết thêm về thị trường tài chính nói chung và thị trường giao dịch hàng hoá nói riêng.

Xem thêm: Nhược điểm của thị trường hàng hóa là gì

CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM