Đầu tư cao su TSR20 là gì? Cơ hội “làm giàu” hấp dẫn cho nhà đầu tư


Cao su TSR20 là gì? Đây là mặt hàng được giao dịch tại Sở giao dịch Hàng hoá Singapore. Cao su TSR20 được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Vì vậy tính thanh khoản của mặt hàng này khá cao. Vậy cụ thể đầu tư cao su TSR20 là gì? Hãy cùng SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Những thông tin cần biết khi đầu tư cao su TSR20 là gì?

Khái niệm:

Cao su là một giống cây công nghiệp thuộc chi Hevea Brasiliensis. Cây cao su có nguồn gốc từ rừng Amazon của Brazil. Cây tạo ra mủ là nguyên liệu chính trong sản xuất cao su thiên nhiên.

Vào nửa dầu thế kỉ XX cây cao su được mệnh danh là vàng trắng do nguồn lợi mà nó đem lại. Cây cao su tại Việt Nam thường được trồng với quy mô lớn, bao phủ khắp cả nước.

Cây cao su đóng vai trò là loại cây công nghiệp chủ lực. Ngoài ra là một trong 3 ngành công nghiệp lớn nhất, đóng góp một phần không nhỏ vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

cao-su-tsr20-la-gi

Đặc điểm của cao su TSR20 là gì:

Vùng nhiệt đới ẩm là nơi cao su phát triển tốt nhất, nhiệt độ trung bình từ 22°C đến 30°C (tốt nhất ở 26°C đến 28°C), cần mưa nhiều (tốt nhất là 2.000 mm). Tuy nhiên cao su lại không thể chịu được ngập úng và gió.

Cây cao su có thể chịu được nắng hạn khoảng từ 4 đến 5 tháng. Tuy nhiên điều này có thể gây ảnh hưởng đến năng suất của mủ.

Mủ cao su thiên nhiên bao gồm hai loại chính là mủ nước (latex) và mủ khô (TSR). Mủ nước là sản phẩm cao cấp sử dụng để sản xuất các sản phẩm: găng tay y tế, cao su tiêu dùng. Ngoài ra latex cũng bao gồm nhóm mủ tờ xông khói (RSS).

Mủ khô TSR là loại mủ cao su dưới dạng khối, phát triển do nhu cầu cao su kĩ thuật. Sản xuất cao su khối cơ bản là sự chuyển đổi cao su thô ướt thành dạng hạt nhờ các công nghệ kỹ thuật chế biến nhanh. Các khối cao su rắn được kết lại từ các mẫu hoặc hạt đã sấy khô . Các sản phẩm mủ khô thường được ứng dụng để sản xuất phụ tùng ô tô, săm lốp, băng tải…

Thị trường:

“Trong năm 2021 tình hình thị trường cao su không được khả quan do các nguyên nhân: chip bán dẫn gặp khủng hoảng, chính phủ Trung Quốc thực hiện chính sách Zero Covid khiến sức mua giảm mạnh, đồng USD đang mạnh dần lên…

Krungsri dự báo sản lượng đạt khoảng 13,9 triệu tấn về cán cân cung cầu. Số liệu này thể hiện sự thấp hơn so với nhu cầu tiêu thụ là 14,1 triệu tấn. 

Năm 2020 nhu cầu tiêu thụ cao su thế giới khoảng 12,5 triệu tấn. Trong đó nhu cầu của Trung Quốc chiếm tỷ trọng 40,1% với khoảng 5 triệu tấn. Do sản lượng cao su của Trung Quốc chỉ đủ đáp ứng 14% nhu cầu. Vì bậy mỗi năm nước cần nhập khẩu hơn 4 triệu tấn cao su. Tương đương 23,2% thị trường nhập khẩu cao su thế giới.”

(Nguồn mbs.com)

Xem thêm sản phẩm cao su khác: Bật mí những thông tin về đầu tư cao su RSS3 là gì?

Những yếu tố ảnh hưởng giá cao su TSR 20:

Đồng USD:

Giá cao su có tỉ lệ nghịc tương đối cao với sức mạnh đồng USD. Vì vậy, chịu sức ép từ xu hướng tăng của đồng tiền này.

Khi giá trị của đồng USD giảm thì giá cao su cũng giảm và ngược lại.

Giá dầu thô:

Giá cao su có mức tương quan thuận chiều khá rõ đối với giá dầu thô. Nguyên nhân là do xu hướng tăng/giảm của giá dầu thô sẽ kéo theo sự tăng/giảm của giá cao su tổng hợp. Trong khi đó, cao su tổng hợp hiện nay được sử dụng phổ biến và chiếm 53% thị trường tiêu thụ, cao hơn mức 47% của cao su tự nhiên.

Cung và cầu:

Cây cao su là loại cây lâu năm nên có chu kì sinh trưởng dài. Người trồng phải dự đoán thời điểm và nhu cầu tiêu thụ cao su để tiến hành trồng vụ mùa. Tuy nhiên trong quá trình chờ cây cao su thu hoạch điều kiện kinh tế có thể thay đổi. Có thể gây tác động dẫn đến thiệu nguồn cung cao su.

Chính sách thương mại: 

Các quốc gia sản xuất cao su tập trung chủ yếu tại Châu Á. Các nước sản xuất ca cao lớn bao gồm: Thái Lan, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a. Những quốc gia này thành lập Hội đồng cao su để đưa ra những chính sách quan trọng trong ngành công nghiệp cao su. Vì vậy quyết định từ tổ chức này có thể tác động đến giá của cao su. 

nhung-yeu-to-anh-huong-den-gia-cao-su-tsr20

Những thông tin về hợp đồng phái sinh hàng hoá cao su TSR20:

Hàng hóa giao dịchCao su TSR20 SICOM
Mã hàng hóaZFT
Độ lớn hợp đồng5 tấn/ lot
Đơn vị yết giácent / kg
Thời gian giao dịchThứ 2 – Thứ 6: 06:55 – 17:00
Bước giá0.1 cent / kg
Tháng đáo hạn12 tháng liên tiếp
Ngày đăng ký giao nhận5 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiênTheo quy định của MXV
Ngày giao dịch cuối cùngNgày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn
Ký quỹTheo quy định của MXV
Giới hạn vị thếTheo quy định của MXV
Biên độ giá10% giá thanh toán
Phương thức thanh toánGiao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượngTheo quy định của sản phẩm Cao su TSR20 giao dịch trên Sở giao dịch Singapore.
thong-tin-ve-cao-su-tsr20-la-gi

Kết luận, 

Trên đây là những thông tin cơ bản cần biết trước khi đầu tư hàng hoá phái sinh mặt hàng cao su TSR20. 

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT)

Xem thêm hàng hoá khác:

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com