Logo SACT

Giải mã dầu cọ thô là gì trong giao dịch đầu tư hàng hoá


Dầu cọ thô là gì và nó có vai trò gì trên thị trường giao dịch đầu tư hàng hoá chắc chắn là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho nhà đầu tư các thông tin về dầu cọ thô và những yếu tố ảnh hưởng đến giá của mặt hàng này.

Nội dung chính

Thông tin về giao dịch dầu cọ thô

Giao dịch đầu tư dầu cọ thô được đánh giá là một mặt hàng có tiềm năng lớn trên thị trường, bên cạnh bông sợi hay ca cao. Sản phẩm này đã được giao dịch bắt đầu từ ngày 5/4/2021.

batch dau co
Thông tin về giao dịch dầu cọ thô

Dầu cọ thô là gì

Dầu cọ là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ thịt của quả cọ từ cây cọ dầu. Sau khi ép có màu vàng – đỏ sậm do chúng chứa nhiều hàm lượng Caroten và Vitamin E. Nó chứa khoảng 77 % chất béo no, khoảng 26 % chất béo chưa no đơn nhóm và 12 % chất béo chưa no đa nhóm. Đây được ví như món quà từ thiên nhiên dành tặng cho Malaysia và thế giới loài người. Malaysia là nước sản xuất dầu cọ lớn thứ hai trên thế giới, sau Indonesia. 

Đặc điểm của dầu cọ thô

Đặc điểm đặc trưng của dầu cọ có nhiệt độ nóng chảy cao hơn so với dầu đậu nành, dầu mè hay dầu đậu phộng. Vì thế, khi nhiệt độ xuống thấp, dầu cọ cũng dễ bị đông hơn. Nguyên nhân là do dầu cọ chứa nhiều axit béo no hơn so với những loại khác.

Công dụng

Do khả năng chịu nhiệt và chống oxy hoá tốt nên dầu cọ được xem là nguyên liệu lý tưởng trong sản xuất hỗn hợp dầu chiên. Mặt hàng này được nhiều nhà sản xuất trên thế giới ứng dụng với tỷ lệ cao trong dầu chiên vì hai mục đích là chất lượng tốt và kinh tế.

Trong thực tế, dầu cọ đã được dùng thay thế hầu hết các loại dầu chiết xuất từ các hạt truyền thống khác như dầu đậu tương hay dầu hạt cải.

Thị trường giao dịch dầu cọ thô

Mặt hàng dầu cọ thô được sản xuất và khai thác chủ yếu từ hai nước là Indonesia và Malaysia. Hai nước này có thị phần sản xuất chiếm 80% sản lượng thế giới.

Nhu cầu sử dụng dầu cọ thô được quyết định trực tiếp vào sự gia tăng số lượng người dân. Có thể thấy, Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc là ba trong năm nước nhập khẩu dầu cọ hàng đầu trên thế giới do số lượng dân số cực đông.

batch hang hoa phai sinh mat hang dau co tho trong thi truong giao dich hang hoa 3
Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu cọ thô là gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu cọ thô là gì?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến động của giá dầu cọ thô. Cụ thể như thời tiết, giá các loại dầu khác, nhiên liệu sinh học hay môi trường.

Thời tiết

Thời tiết là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá dầu cọ thô. Bởi lẽ, muốn dầu cọ phát triển tốt thì cần có môi trường thuận lợi. Khí hậu thời tiết quá khô hạn hay mưa quá lớn đều gây trở ngại đến sự phát triển của nguồn cung.

Thông thường, dầu cọ dễ phát triển nhất ở những nơi có lượng mưa lớn. Tuy nhiên, đối với những nước khí hậu nhiệt đới có lượng mưa quá lớn dễ gây ra lũ lụt thì không tốt cho dầu cọ. Từ đó, giá giao dịch của dầu cọ thô cũng bị ảnh hưởng.

Giá các loại dầu khác

Trên thị trường hiện nay xuất hiện các loại dầu khác nhau: dầu hướng dương, đậu tương, ngô. Khi giá các loại dầu khác có sự thay đổi cũng gây nên sự thay đổi giá giao dịch đầu tư dầu cọ thô.

Bên cạnh đó, thay đổi về nhận thức trong lối sống và rủi ro sức khoẻ cũng đóng vai trò không hề nhỏ đến việc xác định nhu cầu tiêu dùng. Khi mà người ta ưu tiên lựa chọn những loại dầu có ít chất béo bão hoà. Mà dầu cọ thô chứa nhiều chất béo bão hoà, do đó, tiêu thụ chất béo này cũng là vấn đề gây tranh cãi.

Nhiên liệu sinh học

batch nha san xuat giay dau co indonesia muon dau tu vao viet nam1501172252
Để sản xuất dầu cọ thô thì con người đã tác động rất nhiều đến môi trường

Trước tình trạng khủng hoảng nhiên liệu diễn ra trên toàn cầu cũng như ý thức bảo vệ môi trường lên cao, thì việc sử dụng nhiên liệu sinh học bắt đầu được chú ý phát triển ở quy mô lớn hơn. Các nhiên liệu sinh học đang dần chiếm ưu thế và thay thế sự xuất hiện của dầu cọ thô trên thị trường.

Sự cạnh tranh về giá và nguồn cung của các nguyên liệu khác có thể ảnh hưởng đến giá giao dịch đầu tư dầu cọ thô.

Môi trường

Để sản xuất dầu cọ thô thì con người đã tác động rất nhiều đến môi trường và gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái thực vật. Cụ thể như: nạn phá rừng ở Indonesia hay suy thoái môi trường và hệ sinh thái của các loại động thực vật bản địa.

Hiện nay, việc khai thác phát triển dầu cọ thô bền vững với môi trường đang là ưu tiên hàng đầu được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Tuy nhiên, việc công khai sản xuất dầu cọ thô có thể ảnh hưởng đến giá giao dịch đầu tư dầu cọ thô.

Kết luận

Dầu cọ thô là mặt hàng chủ lực và có tầm quan trọng nhất định đối với cuộc sống con người. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên đây của SACT, nhà đầu tư đã có thể nắm được dầu cọ thô là gì, giao dịch đầu tư dầu cọ thô như thế nào. Từ đó, áp dụng vào các quyết định đầu tư trong tương lai nhằm thu lại lợi nhuận tối đa.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com