Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Khí tự nhiên mini – Mặt hàng năng lượng ưa thích của các nhà đầu tư


Khí tự nhiên mini là gì? Đầu tư khí tự nhiên mini như thế nào? Khí tự nhiên mini là một trong những mặt hàng được giao dịch khá phổ biến trong nhóm năng lượng. Bởi đây là một loại khí được ưa chuộng sử dụng khá nhiều ngày nay. Vì vậy mà nó có tính thanh khoản khá cao. Vậy cụ thể đầu tư khí tự nhiên như thế nào? Hãy cùng SACT giải đáp qua bài viết dưới đây!

Những thông tin cần biết để đầu tư khí tự nhiên mini là gì?

Khí tự nhiên mini là gì?

Khí tự nhiên mini là mặt hàng tương tự với khí tự nhiên. Tuy nhiên khí tự nhiên mini sẽ có mức kí quỹ thấp hơn hợp đồng khí tự nhiên.

Khí tự nhiên chính là một nhiên liệu hoá thạch. Nó được bắt nguồn từ phần còn lại của  thực vật và động vật sống cách đây hàng triệu năm. Các loài vật này đã bị chôn vùi và bị phơi nhiễm với nhiệt. Khi chúng bị nén sâu bên dưới hàng ngàn mét đất và đá. Khí tự nhiên được tạo thành

Khí tự nhiên được tìm thấy tại các hồ chứa bên dưới bề mặt trái đất. Các lớp đá lớn bẫy khí tự nhiên khi trôi nổi lên bề mặt. Các lỗ nhỏ và vết nứt giữ các phân tử khí tự nhiên trong suốt quá trình hình thành đá.

Khí tự nhiên được chuyển đổi thành khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) qua một quy trình gọi là hóa lỏng. Nhờ đó tạo điều kiện cho việc vận chuyển trở nên dễ dàng hơn và giúp giảm trọng lượng.

khi-tu-nhien-mini-la-gi

Khí tự nhiên được ứng dụng như thế nào?

Sau khi được khai thác khí tự nhiên sẽ được sử dụng là nhiên liệu cho các ngành công nghiệp và nhiên liệu đốt:

  • Sử dụng làm nhiên liệu đốt của bếp gas, lò gas. Cũng là nhiên liệu dùng để sấy khô.
  • Khí tự nhiên là nguyên liệu đầu vào cho ngành hóa dầu từ đó tạo ra các chất hóa dầu.
  • Để sản xuất thức ăn giàu đạm và thức ăn cho cá có thể thêm khí thiên nhiên vào vi khuẩn Methylococcus capsulatus.
  • Sử dụng làm nhiên liệu trong các lò gạch, lò gốm, lò sản xuất xi măng, lò luyện kim, lò nấu thủy tinh.

Chuỗi giá trị của đầu tư khí tự nhiên mini:

Trữ lượng:

“Nga là quốc gia có trữ lượng khí tự nhiên lớn thứ hai trên thế giới, chiếm 17,4% sản lượng toàn cầu, chỉ sau Mỹ với 23,1%. Các quốc gia còn lại trong top 5 gồm Iran, Trung Quốc và Qatar với tỷ trọng lần lượt là 6,4%, 5,2% và 4,4%.

san-luong-khi-tu-nhien

Việt Nam là một trong những quốc gia có vị trí địa lí và điều kiện tư nhiên thuận lợi để hình thành nên các mỏ khí tự nhiên. Vì vậy trữ lượng khí tự nhiên ở Việt Nam khá lớn. Hiện tại ta đã phát hiện ra 24 mỏ khí tự nhiên. Trong đó có 23 mỏ nằm ở đất liền và một mỏ nằm ở ngoài biển.”

Thị trường khí tự nhiên mini

Giá khí đốt tự nhiên cùng với dầu thô và kim loại đã tăng lên mức cao so với vài năm qua nhất là ở Mỹ, châu Á và châu Âu. Tình trạng này diễn ra kể từ Nga phát động cuộc tấn công Ukraine. Chiến sự này đã làm gia tăng nỗi sợ về sự thiếu hụt nguồn cung.

Giá hợp đồng tương lai khí đốt theo điểm chuẩn châu Âu của Cơ sở Nhượng quyền Sở hữu Hà Lan (TTF) đang không ngừng phá vỡ kỷ lục giá từ đầu tháng 3 kể từ cuộc tấn công. Giao dịch đạt trên mức €200/MWh (megawatt-giờ).

Giá giao ngay Nhật Bản-Hàn Quốc (được đánh giá bởi Platt – một điểm chuẩn cho giá khí gas tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong khu vực) đang được giao dịch quanh mức cao kỷ lục hơn $56/MMBtu (một triệu đơn vị nhiệt Anh) vào tháng 10/2021. Hợp đồng tương lai khí gas Mỹ Henry Hub cũng giao dịch với giá cao trên mức $4.5/MMBtu.

(Nguồn : capital.com)

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá của khí tự nhiên mini:

Nguồn cung:

Khí tự nhiên chính là một tài nguyên thiên nhiên có hạn và không thể tái tạo được. Vì vậy những thay đổi về sản lượng nguồn cung có thể tạo nên một biến động giá cả lớn trên thị trường.

Sản xuất khí tự nhiên:

Để có thể vận chuyển được khí tự nhiên thì cần một khoản chi phí rất lớn. Kết quả là, giá của khí đốt có mối quan hệ chặt chẽ với sản xuất khí đốt.

Điển hình là hầu hết khí tự nhiên được sản xuất tại Mỹ. Vì vậy để vận chuyển khí tự nhiên đến các quốc gia khác đòi hỏi một đường dẫn khí đốt. Trong thời kì nếu sản xuất tăng thì giá khí đốt sẽ giảm và ngược lại.

Sự tăng trưởng kinh tế:

Tương tự với các mặt hàng khác việc tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ là một trong những nhân tố gây biến động giá cả của các mặt hàng trên thị trường giao dịch. Sự tăng trưởng kinh tế tỉ lệ thuận với giá của khí tự nhiên.

Bởi khi có sự tăng trưởng trong các hoạt động kinh tế thương mại. Điều này sẽ tạo điều kiện cho sự gia tăng nhu cầu sử dụng khí đốt. Vì nó là nguyên liệu chính trong ngành công nghiệp sản xuất và chế biến.

cach-dau-tu-khi-tu-nhien-mini-la-gi

Thời tiết:

Thời tiết khắt nghiệt sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc khai thác sản xuất khí tự nhiên. Kết quả, nguồn cung bị giảm giá sẽ tăng cao. Ảnh hưởng lớn đến giá giao dịch khí tự nhiên mini.

Sản phẩm thay thế:

Khí tự nhiên phải đối diện với sự cạnh tranh từ các nhiên liệu khác như than đốt và năng lượng mặt trời. Nếu các sản phẩm thay thế được sử dụng phổ biến hơn. Thì điều này sẽ dẫn đến việc ảnh hưởng lớn đến giá giao dịch khí tự nhiên mini.

Xem thêm: Tất tần tật về xăng pha chế là gì mà mọi nhà đầu tư cần biết

Những thông tin về hợp đồng khí tự nhiên mini:

Hàng hoá giao dịch Khí tự nhiên NYMEX
Mã hàng hóa NQG
Độ lớn hợp đồng 2,500 triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu) / lot
Đơn vị giao dịch USD / mmBtu
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:
05:00 – 04:00
(ngày hôm sau)
Bước giá 0.005 USD / mmBtu
Tháng đáo hạn Các tháng liên tiếp trong năm hiện tại và 5 năm tiếp theo
Ngày thông báo đầu tiên Theo quy định của MXV
Ngày giao dịch cuối cùng           Theo quy định của MXV
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Theo quy định của MXV
Phương thức thanh toán Không giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Theo quy định của sản phẩm Khí tự nhiên (Natural Gas) giao dịch trên Sở Giao dịch hàng hóa NYMEX. 
Khí đốt tự nhiên Henry Hub đáp ứng những tiêu chuẩn FERC của Sabine Pipe Line LLC.

Kết luận,

Giao dịch khí tự nhiên mini trong năm 2022 được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hợp đồng kí quỹ khí tự nhiên mini ở khoảng 43,8 triệu đồng rất phù hợp với nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Tốc độ tăng trưởng trung bình là 10%. Từ đó ta có thể thấy rằng khí tự nhiên mini là một ngôi sao sáng để đầu tư.

Hy vọng với những thông tin do Công ty CP Giao dịch hàng hoá Đông Nam Á (SACT) chia sẻ, nhà đầu tư đã có thêm được những thông tin bổ ích cho quyết định đầu tư của mình.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM