Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Mô hình nến Doji – Cung cấp dự báo về hành động giá chính xác nhất


Mô hình nến Doji là gì? Nến Doji thường được sử dụng bởi các nhà phân tích kĩ thuật. Mô hình nến này có vai trò giúp các nhà đầu tư có thể dự báo được thị trường đồng thời nắm bắt được tâm lý thị trường. Vậy cụ thể mô hình nến Doji là gì? Hãy cùng SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình nến Doji là gì? 

Mô hình nến Doji là một mô hình Nhật mà ở đó giá mở cửa và giá đóng cửa gần như bằng nhau. Vì vậy mà thân của cây nến này rất nhỏ. Nếu nhìn trên biểu đồ nó chỉ như là một đường ngang nhỏ mỏng.

Tại sao lại gọi loại nến này là Doji, bởi trong tiếng Nhật nó được viết là “dо̄ji”. Chữ “dо̄ji” này có nghĩa là lỗi hoặc nhầm lẫn, mục đích có cái tên này để chỉ việc khớp gần như chính xác giữa giá mở cửa và đóng cửa, thật là một điều dễ nhầm lẫn.

Mô hình nến Doji xuất hiện là dấu hiệu cho thấy trạng thái thị trường đang được cân bằng hoặc là đang lưỡng lự.

 • Nếu nến xuất hiện tại cuối một giai đoạn, mà nó sẽ tăng hoặc giảm. Thì đây chính là biểu hiện cho thấy xu hướng giá đang dần yếu đi. Tại thời điểm này thị trường chắc chắn sẽ quay lại trạng thái cân bằng. 
 • Trạng thái cân bằng có nghĩa là cả bên mua và bên bán đều đang giằng co lẫn nhau. Tuy nhiên không bên nào có thể kiểm soát được thị trường thì mô hình Doji thể hiện chính là sự lưỡng lự đấu tranh của thị trường lúc này. Cho dù trong suốt cả quá trình giao dịch lên xuống thì khi hết phiên giá mở cửa và giá đóng cửa cũng gần như bằng nhau.
Mô hình nến Doji là gì
Mô hình nến Doji là gì

Đặc điểm của mô hình nến Doji là gì?

Mô hình nến Doji rất dễ bị nhầm lẫn bởi nến Spinning Tops nên nhà đầu tư cần hiểu rõ đặc điểm của từng loại mô hình để tránh nhầm lẫn. Sau đây là đặc điểm của mô hình nến Doji:

 • Do có sự giằng có giữa bên mua và bên bán đẩy cho giá mở cửa và đóng cửa gần như bằng nhau làm cho phần thân nến là một đường thẳng nằm ngang.
 • Phần bóng nến ở đây có thể linh động ngắn hoặc dài. Vì vậy mà tuỳ thuộc vào phần bóng nến này người ta có thể chia nến Doji ra thành nhiều loại khác nhau.
 • Đối với mô hình nến này màu sắc đóng vai trò không quan trọng có thể là màu đỏ hoặc màu xanh.

Ý nghĩa của mô hình nến Doji là gì?

Từ những đặc điểm trên mà mô hình nến Doji có những ý nghĩa như sau:

 • Báo hiệu của sự đảo chiều: nến Doji chính là báo hiệu cho sự lưỡng lự thiếu quyết đoán của xu hướng tăng và giảm giá. Đây cũng là thông báo cho một sự đảo chiều nào đó trong tương lai. Đặc biệt, nếu xu hướng giảm giá này quá mạnh mà thị trường vẫn đi theo xu hướng cũ. Kết quả giá sẽ dịch chuyển sang ngang.
 • Bên mua đang dần suy yếu hơn: nhà đầu tư cần quan sát vị trí và sự xuất hiện của các cây nến trước đó khi mô hình nến Doji xuất hiện. Nếu như thấy mô hình nến Nhật này xuất hiện sau một loạt các cây nến dài, thì đồng nghĩa là nên bên mua đang bị đuối sức. Ngược lại nếu Doji xuất hiện sau một loạt các cây nến giảm thì đây là biểu hiện cho thấy bên bán đang đuối sức và bên mua đang tiến hành chuẩn bị đẩy giá lên cao hơn.

Các loại mô hình nến Doji là gì?

Mô hình Doji tiêu chuẩn (Doji sao trời)

Đặc điểm:

 • Phần thân nhỏ mỏng dẹt, nếu như quan sát trên biểu đồ nó có hình dạng giống một đường thẳng nằm ngang.
 • Phân bóng nến trên và dưới gần như giống nhau tạo thành một hình giống dấu công +
 • Màu sắt có thể là màu đỏ hoặc xanh.

Khi có sự xuất hiện của mô hình nến Doji tiêu chuẩn đứng một mình riêng lẻ thì nó thường sẽ không cung cấp được nhiều tín hiệu nào quan trọng. Nó chỉ là báo hiệu cho thấy sự lưỡng lự đến từ hai bên. Vì vậy, nhà đầu tư cần linh hoạt kết hợp với các công cụ phân tích khác để có thể xác định được những hành động giá tiếp theo.

Mô hình Doji tiêu chuẩn
Mô hình Doji tiêu chuẩn

Mô hình nến Doji chân dài:

Đặc điểm:

 • Mô hình nến này thường nhỏ hơn so với Doji tiêu chuẩn. Bởi nó sẽ có phần thân nến rộng hơn một chút còn phần râu nến sẽ tương đối khá dài hơn rất nhiều so với Doji thông thường

Khi mô hình nến Nhật này xuất hiện, thị trường đang trong giai đoạn tăng giá nhưng bên bán và bên mua lại đang rất do dự, thiếu quyết diệt. Lúc này giá đóng cửa đúng bằng giá mở cửa.

Sự hồi lại giá do lúc này giá đã tăng lên cao hết mức và không thể tăng mạnh thêm được nữa.

Mô hình nến Doji chân dài
Mô hình nến Doji chân dài

Mô hình nến Doji chuồn chuồn:

Đặc điểm:

 • Phần thân nến lúc này chính là một đường thẳng nằm ngang và đang nằm phía trên của cây nến
 • Bóng nến gần như không có hoặc khá ngắn. Đồng thời bóng nến dưới khá dài hơn rất nhiều so với thân và bóng nến trên. Nếu quan sát mẫu hình nến này trên biểu đồ thì có hình dạng giống với chữ “T”.

Bóng nến dưới dài biểu hiện cho thấy bên bán rất cố gắng kéo giá xuống tuy nhiên không thành công. Giá đóng và mở cửa vẫn nằm ở phía trên của thân nến. Nến Doji chuồn chuồn xuất hiện tại cuối của xu hướng giảm sẽ cung cấp một tín hiệu đảo chiều tăng.

Mô hình nến Doji chuồn chuồn
Mô hình nến Doji chuồn chuồn

Mô hình nến Doji bia mộ:

Đặc điểm:

 • Mô hình nến Nhật này sẽ có hình dạng ngược lại so với mô hình nến chuồn chuồn.
 • Bóng nến trên rất dài, bóng nến dưới gần như không có. Bởi giá mở cửa bằng với giá đóng cửa và bằng mức giá thấp nhất.
Mô hình nến Doji bia mộ
Mô hình nến Doji bia mộ

Doji bia mộ tại giai đoạn xu hướng tăng giá cho thấy sự xác nhận mạnh mẽ và tăng lên từ bên bán. Nhờ đó mà giá đóng cửa sẽ bị đẩy xuống bằng với mức giá thấp nhất. Khi thấy mô hình nến bia mộ này, nhà đầu tư nên chờ thêm tín hiệu từ các cây nến khác để có thể đảm bảo được tỉ lệ đầu tư thành công hơn

Mô hình nến Doji 4 giá:

Đặc điểm:

 • Mô hình này còn được gọi với cái tên là mô hình Doji không bóng.
 • Nó sở hữu một hình dáng vô cùng đặc biệt, chỉ là một đường thẳng mà không hề có bóng nến

Mô hình này là dấu hiệu cho thấy sự quyết liệt đến từ phía kiểm soát thị trường. Lúc này thị trường sẽ vô cùng yên lặng mà không có sự dao động lớn nào cả.

Mô hình nến Doji 4 giá
Mô hình nến Doji 4 giá

Cách giao dịch nến Doji kết hợp với các chỉ báo khác 

Nến Doji thường cho thấy sự cân bằng giữa cung cầu trên thị trường và có thể là dấu hiệu của xu hướng giá đảo chiều. Các nhà đầu tư sử dụng mô hình nến Doji cùng với các mô hình nến và chỉ báo kỹ thuật khác để quyết định chiến lược giao dịch. Cần phải làm gì khi nến Doji xuất hiện trong biểu đồ nến?

 • Bước 1: Xác định xu hướng hiện tại

Mô hình nến Doji có thể chỉ ra sự dao động trong xu hướng, do đó cần xác định xu hướng hiện tại của thị trường là tăng hay giảm, dựa vào các công cụ như đường trendline, kênh giá…

 • Bước 2: Nhận diện nến Doji, xác định các mức hỗ trợ và kháng cự

Nhận diện mẫu hình nến Doji xuất hiện thuộc loại nào: nến Doji tiêu chuẩn, nến Doji chân dài, Doji chuồn chuồn, Doji bia mộ hay nến Doji 4 giá. Sau đó xác định vị trí nến Doji xuất hiện.

Nếu là nến Doji tiêu chuẩn, Doji chân dài, Doji 4 giá: dựa vào các cây nến trước đó có tăng hay giảm mạnh mẽ hay không đồng thời vị trí xuất hiện có phải là các vùng kháng cự, hỗ trợ quan trọng hay không. Nếu là Doji chuồn chuồn, Doji bia mộ xuất hiện tại các vùng kháng cự, hỗ trợ là tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ.

Mức kháng cự và hỗ trợ quan trọng giúp nhà đầu tư xác định đúng tâm lý thị trường và lực cung cầu. Kết hợp cùng mô hình nến Doji sẽ là tín hiệu đảo chiều quan trọng đối với nhà đầu tư.

 • Bước 3 : Xác định các tín hiệu khác

Để tăng thêm tin hiệu tin cậy, nhà đầu tư nên kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để xác định xu hướng của thị trường. Chẳng hạn như sử dụng các chỉ báo như MACD, RSI hoặc Stochastic… Những chỉ báo này cho biết vùng quá mua, quá bán hay tín hiệu hội tụ, phân kỳ. Từ đó giúp xác định giá có chuẩn bị đảo chiều hay không.

 • Bước 4: Đặt điểm cắt lỗ và chốt lời

Trong mọi giao dịch, bạn nên đặt điểm Stop Loss để cắt lỗ và Take Profit để chốt lời. Khi giao dịch với nến Doji, nên đặt điểm Stop Loss tại mức hỗ trợ hoặc kháng cự gần nhất và đặt điểm Take Profit tại mức tiếp theo của xu hướng.

 • Bước 5: Tiến hành vào lệnh

Sau khi kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác và xác định các tín hiệu đảo chiều tin cậy, bạn có thể xác định các điểm mua tại mức đảo chiều tăng và bán tại các mức đảo chiều giảm.

Những hạn chế nên lưu ý của mô hình nến Doji

Mô hình nến Doji cũng có những nhược điểm riêng, vì vậy bạn cần lưu ý:

 • Nến Doji chỉ biểu diễn 4 mức giá mở, đóng phiên, giá thấp nhất và giá cao nhất ở thời điểm hiện tại của thị trường. Nó không đoán được xu hướng tương lai , vì thế nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn đợi 1 đến 2 cây xuất hiện phía sau nó.
 • Nến Doji chỉ có thể dự đoán được xu hướng ngắn hạn từ 1 đến 3 ngày.
 • Nến Doji cung cấp rất ít thông tin về giá.

Kết luận

Mô hình Doji chính là mẫu hình nến trung lập nó được hình thành dựa trên sự Cung và Cầu, báo hiệu cho sự đột biến mới về thị trường. Tuy nhiên nhà đầu tư cần kết hợp với chỉ báo khác: RSI, Oscillator, Stochastic, MACD… để tăng hiệu quả đầu tư.

Xem thêm các mô hình nến khác:

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM