Logo SACT

Mô hình nến Doji – Cung cấp dự báo về hành động giá chính xác nhất


Mô hình nến Doji là gì? Nến Doji thường được sử dụng bởi các nhà phân tích kĩ thuật. Mô hình nến này có vai trò giúp các nhà đầu tư có thể dự báo được thị trường đồng thời nắm bắt được tâm lý thị trường. Vậy cụ thể mô hình nến Doji là gì? Hãy cùng hanghoaphaisinh SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nội dung chính

Mô hình nến Doji là gì?

Mô hình nến Doji là một mô hình Nhật mà ở đó giá mở cửa và giá đóng cửa gần như bằng nhau. Vì vậy mà thân của cây nến này rất nhỏ. Nếu nhìn trên biểu đồ nó chỉ như là một đường ngang nhỏ mỏng.

Tại sao lại gọi lọi nến này là Doji bởi trong tiếng Nhật nó được viết là “dо̄ji”. Chữ “dо̄ji” này có nghĩa là lỗi hoặc nhầm lẫn, mục đích có cái tên này để chỉ việc khớp gần như chính xác giữa giá mở cửa và đóng cửa, thật là một điều dễ nhầm lẫn.

Khi mô hình nến Doji xuất hiện đó là dấu hiệu cho thấy trạng thái thị trường đang được cân bằng hoặc là đang lưỡng lự.

 • Nếu nến xuất hiện tại cuối một giai đoạn, mà nó sẽ tăng hoặc giảm. Thì đây chính là biểu hiện cho thấy xu hướng giá đang dần yếu đi. Tại thời điểm này thị trường chắc chắn sẽ quay lại trạng thái cân bằng.
 • Trạng thái cân bằng có nghĩa là cả bên mua và bên bán đều đang giằng co lẫn nhau. Tuy nhiên không bên nào có thể kiểm soát được thị trường thì mô hình Doji thể hiện chính là sự lưỡng lự đấu tranh của thị trường lúc này. Cho dù trong suốt cả quá trình giao dịch lên xuống thì khi hết phiên giá mở cửa và giá đóng cửa cũng gần như bằng nhau.
mo-hinh-nen-doji-la-gi

Đặc điểm của mô hình nến Doji là gì?

Nến Doji rất dễ bị nhầm lẫn bởi nến Spinning Tops nhà đầu tư cần hiểu rõ đặc điểm của từng loại mô hình để tránh bị nhầm lẫn. Sau đây là đặc điểm của mô hình nến Doji:

 • Do có sự giằng có giữa bên mua và bên bán đẩy cho giá mở cửa và đóng cửa gần như bằng nhau làm cho phần thân nến là một đường thẳng nằm ngang.
 • Phần bóng nến ở đây có thể linh động ngắn hoặc dài. Vì vậy mà tuỳ thuộc vào phần bóng nến này người ta có thể chia nến Doji ra thành nhiều loại khác nhau.
 • Đối với mô hình nến này màu sắc đóng vai trò không quan trọng có thể là màu đỏ hoặc màu xanh.

Ý nghĩa của mô hình nến Doji là gì?

Từ những đặc điểm trên mà mô hình nến Doji có những ý nghĩa như sau:

 • Nó là báo hiệu của sự đảo chiều: nến Doji chính là báo hiệu cho sự lưỡng lự thiếu quyết đoán của xu hướng tăng và giảm giá và đây cũng là thông báo cho một sự đảo chiều nào đó trong tương lai. Đặc biệt nếu xu hướng giảm giá này quá mạnh mà thị trường vẫn đi theo xu hướng cũ. Kết quả là giá sẽ dịch chuyển sang ngang.
 • Bên mua đang dần suy yếu hơn: nhà đầu tư cần quan sát vị trí và sự xuất hiện của các cây nến trước đó khi nến Doji xuất hiện. Nếu như thấy mô hình nến Nhật này xuất hiện sau một loạt các cây nến dài, thì đồng nghĩa là nên bên mua đang bị đuối sức. Ngược lại nếu Doji xuất hiện sau một loạt các cây nến giảm thì đây là biểu hiện cho thấy bên bán đang đuối sức và bên mua đang tiến hành chuẩn bị đẩy giá lên cao hơn.

Các loại mô hình nến Doji là gì?

Mô hình Doji tiêu chuẩn

Đặc điểm:

 • Phần thân nhỏ mỏng dẹt, nếu như quan sát trên biểu đồ nó có hình dạng giống một đường thẳng nằm ngang.
 • Phân bóng nến trên và dưới gần như giống nhau tạo thành một hình giống dấu công +
 • Màu sắt có thể là màu đỏ hoặc xanh.

Khi có sự xuất hiện của mô hình nến Doji tiêu chuẩn đứng một mình riêng lẽ thì nó thường sẽ không cung cấp được nhiều tín hiệu nào quan trọng mà nó chỉ là báo hiệu cho thấy sự lưỡng lự đến từ hai bên. Vì vậy mà nhà đầu tư cần linh hoạt kết hợp với các công cụ phân tíc khác để có thể xác định được những hành động giá tiếp theo.

cac loai mo hinh nen do ji

Mô hình nến Doji chân dài:

Đặc điểm:

 • Mô hình nến này thường nhỏ hơn so với Doji tiêu chuẩn. Bởi nó sẽ có phần thân nến rộng hơn một chút còn phần râu nến sẽ tương đối khá dài hơn rất nhiều so với Doji thông thường

Khi mô hình nến Nhật này xuất hiện, thị trường đang trong giai đoạn tăng giá nhưng bên bán và bên mua lại đang rất do dự, thiếu quyết diệt. Lúc này giá đóng cửa đúng bằng giá mở cửa.

Sự hồi lại giá dà do lúc này giá đã tăng lên cao hết mức và không thể tăng mạnh thêm được nữa.

nen doji chan dai

Mô hình nến Doji chuồn chuồn:

Đặc điểm:

 • Phần thân nến lúc này chính là một đường thẳng nằm ngang và đang nằm phía trên của cây nến
 • Bóng nến gần như không có hoặc khá ngắn. Đồng thời bóng nến dưới khá dài hơn rất nhiều so với thân và bóng nến trên. Nếu quan sát mẫu hình nến này trên biểu đồ thì có hình dạng giống với chữ “T”.

Bóng nến dưới dài biểu hiện cho thấy bên bán rất cố gắng kéo giá xuống tuy nhiên không thành công. Giá đóng và mở cửa vẫn nằm ở phía trên của thân nến. Nến Doji chuồn chuồn xuất hiện tại cuối của xu hướng giảm sẽ cung cấp một tín hiệu đảo chiều tăng.

Mô hình nến Doji bia mộ:

Đặc điểm:

 • Mô hình nến Nhật này sẽ có hình dạng ngược lại so với mô hình nến chuồn chuồn.
 • Bóng nến trên rất dài, bóng nến dưới gần như không có. Bởi giá mở cửa bằng với giá đóng cửa và bằng mức giá thấp nhất.
mo hinh doji bia mo

Doji bia mộ tại giai đoạn xu hướng tăng giá cho thấy sự xác nhận mạnh mẽ và tăng lên từ bên bán. Nhờ đó mà giá đóng cửa sẽ bị đẩy xuống bằng với mức giá thấp nhất

Khi thấy mô hình nến bia mộ này nhà đầu tư nên chờ thêm tín hiệu từ các cây nến khác để có thể đảm bảo được tỉ lệ đầu tư thành công hơn

Mô hình nến Doji 4 giá:

Đặc điểm:

 • Mô hình này còn được gọi với cái tên là mô hình Doji không bóng.
 • Nó sở hữu một hình dáng vô cùng đặc biệt, chỉ là một đường thẳng mà không hề có bóng nến

Mô hình này là dấu hiệu cho thấy sự quyết liệt đến từ phía kiểm soát thị trường. Lúc này thị trường sẽ vô cùng yên lặng mà không có sự dao động lớn nào cả.

mo hinh doji 4 gia

Kết luận,

Mô hình Doji chính là mẫu hình nến trung lập nó được hình thành dựa trên sự Cung và Cầu, báo hiệu cho sự đột biến mới về thị trường. Tuy nhiên nhà đầu tư cần kết hợp với chỉ báo khác: RSI, Oscillator, Stochastic, MACD… để tăng hiệu quả đầu tư.

Xem thêm các mô hình nến khác:

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com