Logo SACT

Mô hình vai đầu vai là gì? Công cụ đón đầu xu hướng


Mô hình vai đầu vai là gì? Mô hình vai đầu vai thường được sử dụng bởi các nhà đầu tư theo trường phái Price Action. Đây là mô hình có vai trò giúp các nhà đầu tư có thể dự báo biến động về giá. Vì vậy nhờ mô hình này nhà đầu tư có thể xác định thời điểm đầu tư thích hợp. Vậy cụ thể mô hình vai đầu vai là gì? Hãy cùng hanghoaphaisinh SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nội dung chính

Mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình vai đầu vai (Head and Shoulder) chính là một mô hình xuất hiện trên biểu đồ giá thể hiện xu hướng đảo chiều trong tương lai. Mô hình này được sử dụng phổ biến trên hầu hết các lĩnh vực đầu tư tài chính tư chứng khoáng, tiền ảo, đến hàng hoá phái sinh.

Biểu hiện của mô hình vai đầu vai là một biểu đồ đường cơ sở cùng với ba đỉnh. Đỉnh ở giữa sẽ cao nhất so với hai đỉnh bên ngoài sẽ có chiều cao gần bằng nhau. Vai đầu vai sẽ bào hiệu những biến động thị trường tăng hoặc giảm và ngược lại. Nhờ vậy mà nhà đầu tư có thể tận dụng vai đầu vai để giao dịch đảo chiều đón đầu xu hướng. Hoặc tìm điểm ra vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời hợp lý.

mo hinh vai dau vai

SACT gợi ý mô hình nến đảo chiều:

Đặc điểm của mô hình vai đầu vai là gì?

Để có thể giao dịch được với mô hình này nhà đầu tư cần nhận diện chính xác mô hình trên biểu đồ giá. Sau đây là một số đặc điểm của mô hình này:

  • Vai trái (vai thứ nhất): mô hình bắt đầu những dấu hiệu hình thành đầu tiên đó là xu hướng tăng giá hình thành với một khối lượng giao dịch vô cùng lớn. Thị trường bắt đầu điều chỉnh theo hướng giảm sau khi đỉnh được hình thành để tạo đáy.
  • Đỉnh đầu giữa: Thị trường sẽ được điều chỉnh tăng giá trở lại sau khi đáy của vai trái được hình thành. Nhờ đó sẽ tạo đỉnh cao hơn đỉnh vai trái. Dĩ nhiên tại thời điểm này khối lượng giao dịch cũng sẽ tăng mạnh, nhưng có thể thấp hơn hoặc bằng với giá của đỉnh vai trái. Sau khi đỉnh được tạo thành thì mức giá được điều chỉnh để tạo đáy. Đáy này sẽ ngang bằng với đáy vai trái. Sau khi nối 2 đáy của vai trái và đầu ở giữa lại đường neckline xuất hiện.
  • Vai phải (vai thứ hai): đây là thời điểm giá bắt đầu hồi phục. Từ đáy giá sẽ bắt đầu tăng trở lại giúp tạo đỉnh. Tuy nhiên đỉnh này chỉ cao bằng đỉnh vai trái. Cuối cùng giá sẽ được điều chỉnh phá vỡ đường neckline. Đây là minh chứng cho thấy xu hướng giá sẽ tiếp tục giảm xuống.
  • Đường viền cổ (Neckline): nó là yếu tố quan trọng trong mô hình này. Nó tương đương với mức kháng cự giúp nhà đầu tư có thể tìm điểm tăng giá trở lại. Nhờ đó mà đưa ra các quyết định chính xác. Đường này cũng có thể là đường thẳng hoặc hơi vênh.

Phân biệt mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình đầu vai thuận: thường xuất hiện trong xu hướng tăng, giúp báo hiệu giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. Nó thường xuất hiện khi xu hướng tao đỉnh sau đó đi xuống đáy. Tiếp theo, giá sẽ tăng trở lại và tạo đỉnh cao hơn, vẫn tiếp tục đi xuống tạo đáy. Giá đến cuối cùng sẽ phục hồi và tăng trở lại, tạo một đỉnh khác thấp hơn và quay đầu đi xuống.

Mô hình đầu vai ngược: nó xuất hiện trong một xu hướng giảm. Nó là dấu hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng. Mô hình này sẽ ngược lại so với mô hình thuận. Nghĩa là đỉnh đầu và hai vai trái phải sẽ lộn ngược xuống dưới.

Thời điểm vai đầu vai xuất hiện cũng là thời điểm giá sẽ tăng nhà đầu tư nên cân nhắc vào lệnh buy để có thể tối ưu được lợi nhuận.

phan-loai-mo-hinh-vai-dau-vai

Ý nghĩa của mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình vai đầu vai giúp nhà đầu tư có thể nắm bắt và phân tích thị trường. Mô hình này có ý nghĩa vô cùng quan trọng:

  • Nhà đầu tư có thể dự đoán được giá từ giảm sang tăng hoặc ngược lại. Mô hình thuận và nghịch có kết quả phân tích khác nhau. Nhà đầu tư cần đưa ra đánh giá và dự đoán có chiến lược hợp lí.
  • Nhà đầu tư xác định được khoảng cắt lỗ hợp lý để tối ưu hoá lợi nhuận và giảm thiểu những rủi ro tài chính.

Mô hình vai đầu vai hoàn hảo thuận lợi giao dịch là đường hai đáy và hai đỉnh bằng nhau. Tuy nhiên trường hợp này sẽ ít khi xảy ra trên thị trường. Nhà đầu tư thông thường sẽ thấy mô hình có các đỉnh không bằng nhau, hai đáy cũng sẽ có sự chênh lệch.

Yếu tố giá và khối lượng giao dịch cũng đóng vai trò quan trọng khi phân tích mô hình này. Nếu khối lượng không tăng mạnh thì động lực cũng đang dần yếu đi dù đã có tạo đỉnh ở vùng đầu.

Cách giao dịch với mô hình vai đầu vai:

Đầu tiên, cần xác định được xu hướng của thị trường:

mo-hinh-vai-dau-vai-la-gi

Đây là bước đầu tiên cũng là bước vô cùng quan trọng nhất.Thông thường thị trường sẽ xảy ra hai trường hợp sau đây:

  • Trường hợp 1: Thực hiện lệnh bán khi giá giảm đến mức làm breakout neckline. Nên đặt lệnh dưới đường neckline một chủ. Điểm stoploss sẽ đặt trên vai phải, sau đó điểm take profit đặt ở tỉ lệ 1:2 hay 1:1.
  • Trường hợp 2: Khi giá thị trường breakout neckline và nhà đầu tư nên đặt lệnh bán khi đảo chiều thêm một lần nữa. Lúc này lệnh nên được đặt tại điểm giao  giữa retest và neckline. Điểm cắt lỗ và chốt lời sẽ được đặt như trường hợp 1.

Nhà đầu tư cần vẽ mô hình đầu vai và tiếp theo xác định chiều cao các điểm với nhau để xác định được lợi nhuận. Bình thường nhà đầu tư sẽ sử dụng vai để đặt lệnh dừng lỗ và thoát lỗ tại giao điểm với đường viền cổ.

Kết luận,

Trên đây là những kiến thức cơ bản về mô hình vai đầu vai. Tuy nhiên tất cả chỉ là “giã tràng se cát” nếu nhà đầu tư không áp dụng nó ngay vào thực tế đầu tư.

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT)

Bài viết tham khảo:

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com