Logo SACT

CRUDE LÀ GÌ? CRUDE OIL LÀ GÌ?


Trong tiếng anh: Crude là thô, nguyên sơ, nguyên bản. Vậy Crude oil là gì? Crude oil (Dầu thô) một dạng dầu mỏ chưa tinh chế và nhiên liệu hóa thạch. Nó bao gồm các cặn hydrocarbon và các vật liệu hữu cơ khác, và có thể được tinh chế để sản xuất các sản phẩm có thể sử dụng như xăng, dầu diesel, hóa dầu (như nhựa), phân bón và thậm chí cả thuốc. Dầu thô được sử dụng trong nhiều các chế phẩm như chất dẻo, nhựa plastic, thuốc và các nhiên liệu khác.

Nội dung chính

Vai trò của Crude oil (Dầu thô)

Crude oil là thành phần cơ bản và quan trọng của nên kinh tế toàn cầu. Theo IEA (Cơ quan năng lượng Quốc tế) tổng lượng dầu tiêu thụ trên toàn cầu mỗi ngày khoảng 93 triệu thùng. Đây là mặt hàng có vài trò rất lớn trọng cuộc sống hàng ngày bới tính ứng dụng linh hoạt của nó trong đời sống.

Chính vì thế mà Dầu thô được đánh giá là một trong các mặt hàng giao dịch nhiều nhất trên thế giới và được sử dụng như một công cụ để đầu cơ, đầu tư, phòng ngừa rủi ro,…

Vai trò của dầu thô
Vai trò của dầu thô

Những điều cần biết về Dầu thô

Dầu thô trên thị trường được chia làm nhiều loại khác nhau, tuy nhiên dầu Brent Crude và WTI là 2 loại dầu thô chiếm tỷ trọng cao nhất trên thị trường giao dịch dầu toàn cầu.

Dầu WTI

Dầu West Texas Intermediate (hay còn gọi là Dầu WTI) được khai thác tại Texas, Mỹ, là một loại dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh thấp, chứa khoảng 0,24%.

Dầu WTI có chi phí sản xuất và vận chuyển cao nên giá thành tạo sản phẩm cũng cao. Dầu WTI được coi là tiêu chuẩn dầu thô tại Hoa Kỳ

Dầu Brent

Dầu Brent là loại dầu nhẹ và ngọt được khai thác ở biển phía Bắc và được tinh chế ở Tây Bắc, Chấu Âu (North Sea Brent Crude). Giống như WTI dầu Brent cũng đóng vai trò là chuẩn mực cho giá dầu ngày nay

Dầu Brent là một loại dầu chính ở Châu Âu và Bắc Phi, chiếm hơn 60% hợp đồng dầu thô trên thế giới.

Tổ chức OPEC

OPEC tổ chức các nước xuất khẩu Dầu, dây được coi là một yếu tố chính khác trong thị trường dầu toàn cầu.

Dầu OPEC là sự kết hợp của bảy loại dầu thô khác nhau đến từ Ả Rập Saudi, Nigeria, Algeria, Dubai, Venezuela, Indonesia và Isthmus Mexico. Ít ngọt và đậm hơn WTI và Brent, dầu OPEC có xu hướng rẻ hơn, nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trên thị trường toàn cầu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu

Giá dầu thị trường tăng giảm thể hiện qua nhu cầu tiêu dùng hay còn gọi là Quy luật Cung cầu của thị trường. Lượng dầu thường được lấy dư và cất giữ trong nguồn dự trữ để đáp ứng nhu cầu cho tương lai.

OPEC (tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) nắm giữ khoảng 3/4 trữ lượng dầu thế giới, OPEC dựa vào việc phân bổ hạn ngạch cho các thành viên để điều chỉnh lượng khai thác dầu mỏ nhằm tăng hoặc giảm hoặc giữ giá dầu. Khống chế giá dầu để đem lại lợi ích cao nhất cho các thành viên trong tổ chức.

Tình hình kinh tế, chính trị của các nước Trung Đông cũng ảnh hưởng đáng kể tới giá dầu.

Vào thứ ba hàng tuần, API (Hiệp hồi Dầu thô Hoa Kỳ) và EIA (Bộ Năng lượng Hoa Kỳ) sẽ công bố những thay đổi về cung và cầu năng lượng hàng tuần. Đặc biệt sự tăng hoặc giảm trong số dư tồn kho của Mỹ có ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu thô.

Ngoài ra, các yêu tố thiên nhiên cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá dầu, thông thường việc thời tiết bất lợi sẽ làm cho giá dầu tăng cao. Bão, động đất, sóng thần và sự cản trở nguồn nguyên liệu cho quá trình lọc dầu và công suất lọc dầu.

Giao dịch dầu thô với SACT

Dầu thô là sản phẩm đầu tư mang giá trị cao nên độ biến động cũng rất lớn, thích hợp để đầu tư ngắn hạn (đầu tư lướt sóng). Sau đây SACT sẽ hưỡng dẫn các bạn tham gia thị trường siêu hấp dẫn này chỉ với 3 bước đơn giản:

Bước 1: Mở tải khoản giao dịch hoàn toàn miễn phí tại SACT

Để có thể tham gia giao dịch dầu thô, cũng giống như giao dịch chứng khoán Nhà đầu tư cần có một tài khoản giao dịch liên kết với sàn giao dịch hàng hóa thế giới để thực hiện giao dịch.

Hiện tại, tại SACT nhà đầu tư có thể tạo tài khoản demo hoặc mở tài khoản thực miễn phí để trải nghiệm đầu tư. Sau khi tạo tài khoản, chuyên viên của SACT sẽ liên hệ và hướng dẫn các Nhà đầu tư thực hiện giao dịch.

Bước 2: Tải phần mềm giao dịch

Để tải phần mềm giao dịch, Nhà đầu tư có thể dùng máy tính hoặc điện thoại để tải phần mềm CQG. Đây là nền tảng giao dịch hàng hóa được phát triển bởi CQG Sorftware

  • Hướng dẫn sử dụng phần mềm CQG trên máy tính
  • Hướng dẫn sử dụng phần mềm CQG trên điện thoại

Bước 3: Nộp tiền vào tài khoản và ký quỹ giao dịch

Dầu thô là sản phẩm giao dịch thuộc nhóm Năng lượng và được phép giao dịch tại Việt Nam. Mỗi sản phẩm sẽ có mức ký quỹ và giá trị hợp đồng khác nhau theo quy định của MXV.

Để biết thêm về thông tin giao dịch của Dầu thô, mời quý Nhà đầu tư tham khảo thêm thông tin TẠI ĐÂY

Trên đây là những thông tin tổng hợp về Crude oil (dầu thô) của SACT, hy vọng sẽ đem lại cho các bạn những thông tin bổ ích.

SACT kính chúc nhà đầu tư thành công!

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com