Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Dầu ít lưu huỳnh là gì? Phân tích đầu tư dầu thô ít lưu huỳnh


Dầu ít lưu huỳnh là gì? Cách đầu tư dầu ít lưu huỳnh? Dầu ít lưu huỳnh là một loại tài nguyên hữu hạn. Vì vậy loại dầu này có giá trị rất cao. Trong thị trường đầu tư hàng hoá phái sinh đây là mặt hàng có tính thanh khoản cao, thị trường có khá nhiều biến động. Vậy đầu tư dầu ít lưu huỳnh là gì? Hãy cùng đầu tư hàng hóa Đông Nam Á tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Dầu ít lưu huỳnh là gì?

Dầu ít lưu huỳnh có nguồn gốc chiết xuất từ dầu WTI và dầu Brent. Đây là sản phẩm ở phân đoạn giữa của quá trình chưng cất dầu thô, có ít hơn 0,5% lưu huỳnh và còn được gọi là dầu thô ngọt. Nó được sử dụng để chưng cất các thành phẩm như xăng, dầu diesel, dầu hỏa, dầu bôi trơn. Nhưng quá trình xử lí chế biến ít tốn công sức và chi phí hơn.

Loại dầu này còn được gọi là dầu thô ngọt. Bởi trên thực tế từ thế kỉ XIX dầu thô này đã được con người nếm và đánh giá chất lượng.

Quá trình chưng cất và sản xuất dầu ít lưu huỳnh sẽ an toàn hơn rất nhiều so với dầu thô chua. Lí do là vì lưu huỳnh có tính dễ ăn mòn. Mà trong dầu ngọt chứa ít lưu huỳnh nên quá trình vận chuyển có chi phí thấp. Giá cả có thể thấp hơn 15 đô cho mỗi thùng.

Dầu thô ít lưu huỳnh là gì
Dầu thô ít lưu huỳnh là gì

Tình hình phát triển của thị trường dầu ít lưu huỳnh là gì?

Tình hình khai thác và tiêu thụ dầu ít lưu huỳnh là gì?

“Được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới bao gồm Bắc và Nam Mỹ, Châu Á, Miền Bắc Châu Âu, Châu Phi, Châu Úc. Mỹ là quốc gia đứng đầu trong khai thác dầu lưu huỳnh trên thế giới.

Tại Châu Á, dầu ít lưu huỳnh chủ yếu được tìm thấy ở khu vực châu Á Thái Bình Dương. Trong đó có các quốc gia sản xuất bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, New Zealand, Việt Nam.

Sản lượng và giá của dầu thô chịu tác động bởi nhóm nước xuất khẩu dầu mỏ là OPEC. Đây là tổ chức bao gồm 11 thành viên: Algeria, Angola, Ecuador, Iran, Iraq, Kuwait, Libya, Nigeria, Ả rập Xê út, Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất và Venezuela.

OPEC hiện nay khai thác khoảng 40% tổng sản lượng dầu. Thêm vào đó nắm giữ khoảng 75% trữ lượng dầu thế giới. Tuy nhiên Nga và Mỹ cũng là các quốc gia có sức ảnh hưởng đối với thị trường dầu mỏ thế giới ngoài OPEC. “

Thị trường dầu ít lưu huỳnh là gì?

“Liên minh OPEC+ trong đó có Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ được Saudi Arabia lãnh đạo và các nước khai thác dầu thô đồng minh do Nga đứng đầu. Hiện liên minh này kiểm soát hơn 50% tổng nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Thị trường dầu ít lưu huỳnh là gì
Thị trường dầu ít lưu huỳnh là gì

Trong thời gian vừa qua mức tăng sản lượng khai thác của liên minh OPEC+ chủ yếu đến từ Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE).

Nhiều thành viên OPEC+ sẽ cân nhắc kỹ việc tăng sản lượng khi thị trường đang biến động phức tạp. Các quốc gia xuất khẩu dầu siết chặt nguồn cung để giữ giá mặt hàng này khi nhu cầu dầu thô giảm sút”

(Nguồn Vietnamnet)

Xem thêm những mặt hàng năng lượng khác:

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá của dầu thô ít lưu huỳnh là gì:

Quyết định của OPEC:

Mặc dù Hoa Kỳ là quốc giá sản xuất dầu ít lưu huỳnh lớn nhất thế giới. Tuy nhiên thành viên của tổ chức OPEC chính là các nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu.

Vì vậy OPEC có khả năng làm tăng giảm hoặc giảm giá dầu ổn định. Để làm được việc này phải thông qua chính sách điều chỉnh hạng ngạch khai thác. Từ đó có thể điều chỉnh lượng khai thác toàn cầu và ảnh hưởng đến giá dầu thế giới.

Tình hình chính trị

Giá dầu chịu ảnh hưởng rất lớn bởi tình hình chính trị của các quốc gia sản xuất dầu mỏ. Nếu tại các quốc gia này có tình hình chính trị bất ổn: chiến tranh, lệnh cấm vận dầu mỏ, hành động khủng bố và các cuộc đảo chính có thể là nguyên nhân tạo ra sự khan hiếm nguồn cung và tăng vọt của giá dầu.

Yếu tố ảnh hưởng giá dầu ít lưu huỳnh
Yếu tố ảnh hưởng giá dầu ít lưu huỳnh

Đơn cử là cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã làm giá dầu thô tăng phi mã. Cuộc chiến này đang góp phần làm gia tăng những lo ngại về nguồn cung năng lượng.

Nhu cầu tiêu thụ:

Cuộc sống hiện nay kéo theo nhu cầu sử dụng dầu mỏ ngày càng tăng. Nhất là sau khi thế giới vừa trải qua đại dịch Covid 19. Ngoài ra như cầu tăng do dân số toàn cầu và sự gia tăng trong các ngành vận tải, hoá dầu và hàng không. Vì vậy mà giá dầu tăng phi mã trong thời gian gần đây.

Nhất là hoạt động kinh tế và nhu cầu dầu mỏ đã có sự sụt giảm khi đại dịch Covid-19. Các nhà sản xuất dầu đã phải điều chỉnh mức sản xuất, khả năng lưu trữ dầu cũng bị hạn chế. Sau khi tình hình covid 19 ổn định hơn thì nhu cầu sử dụng dầu tăng lên. Nhưng nguồn cung chưa đáp ứng kịp khiến giá dầu tăng cao.

Tài nguyên mới xuất hiện:

  • Nguồn tài nguyên dầu mới được hình thành như cát dầu Canada hoặc dầu đá phiến của Mỹ. Khiến giá dầu ít lưu huỳnh có thể giảm sút.
  • Giá dầu ít lưu huỳnh có thể chịu ảnh hưởng của giá của Ethanol hoặc diesel sinh học. Đây chính là những sản phẩm có thể thay thế cho dầu ít lưu huỳnh.

Đặc tả hợp đồng dầu ít lưu huỳnh là gì?

Hàng hoá giao dịch Dầu ít lưu huỳnh
Mã hàng hóa QP
Độ lớn hợp đồng 100 tấn / lot
Đơn vị giao dịch USD / tấn
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:
07:00 – 05:00
(ngày hôm sau)
Bước giá 0.25 USD / tấn
Tháng đáo hạn 96 tháng liên tiếp
Ngày thông báo đầu tiên Theo quy định của MXV
Ngày giao dịch cuối cùng Vào lúc 19:00 của ngày trước ngày 14 của tháng đáo hạn 02 ngày làm việc
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Theo quy định của MXV
Phương thức thanh toán Không giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Theo quy định của sản phẩm Dầu nhiên liệu ít lưu huỳnh (Low Sulphur Gasoil) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa ICE EU.

Kết luận

Dầu thô ít lưu huỳnh là một trong những loại hàng hoá quan trọng trong cuộc sống. Bởi đây là sản phẩm biểu trưng cho nền kinh tế. Vì vậy thị trường đầu tư dầu ít lưu huỳnh này có tính thanh khoản vô cùng cao. Tương tự khí tự nhiên đây là sản phẩm không thể hồi phục. Vì vậy mà nó càng ngày càng trở nên quý và có giá trị hơn bao giờ hết.

Xem thêm:

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM