Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Khí tự nhiên là gì? – Nguồn năng lượng tái tạo thu hút nhà đầu tư


Khí tự nhiên là gì? Khí tự nhiên chính là một dạng năng lượng sạch. Đây là nguồn cung cấp năng lượng không thể thiếu của thế giới. Vì vậy đây là mặt hàng nhận được đông đảo sự quan tâm của các nhà đầu tư. Vậy cụ thể đầu tư khí tự nhiên là gì? Hãy cùng SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Những thông tin cần biết về khí tự nhiên là gì?

Khái niệm:

Khí tự nhiên chính là hydrocarbon. Cụ thể, nó được tạo thành từ các hợp chất của hydro và cacbon. Mêtan chính là hydrocacbon đơn giản nhất. Trong nó có chứa một nguyên tử cacbon và bốn nguyên tử hydro.

So với các nguồn năng lượng khác khí tự nhiên rất dễ bay hơn dễ cháy. Loại khí này có thể được đo bằng nhiều loại cách. Trong đó có Gigajoule (GJ), Mcf, Btu…

Nguồn gốc:

Đây chính là một nhiên liệu hóa thạch. Khi tự nhiên được bắt nguồn từ phần còn lại của thực vật và động vật sống cách đây hàng triệu năm. Các sinh vật này đã bị chôn vùi và bị phơi nhiễm với nhiệt. Bởi vì nén sâu bên dưới hàng ngàn mét đất và đá. Những lực này đã làm biến đổi một sinh vật sống thành khí tự nhiên.

Bên dưới bề mặt trái đất có thể tìm thấy khí tự nhiên. Các lớp đá lớn bẫy khí tự nhiên khi nó trôi nổi lên bề mặt. 

Bằng việc sử dụng công nghệ tinh vi, các nhà địa chất xác định được vị trí tiềm năng của khí tự nhiên. Nhờ đó mà họ có thể biết nơi khoan giếng lấy khí. 

Cách chế biến:

Sau khi được đưa ra khỏi bể chứa dưới lòng đất. Khí tự nhiên sẽ được chuyển tới nhà máy để loại bỏ các tạp chất và các sản phẩm phụ. Khí tự nhiên sạch sẽ (khí mê-tan thuần túy) sau khi được xử lý sẽ được vận chuyển qua mạng lưới các đường ống dẫn đến nơi sử dụng. Khí tự nhiên sẽ được vận chuyển đến các nhà máy chế biến để đóng vào các bình khí.

san-xuat-khi-tu-nhien-la-gi

Thị trường:

“Thị trường khí đốt tự nhiên lại bị khuấy động bởi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine bùng nổ.

Kể từ khi Nga phát động cuộc tấn công Ukraine vào ngày 24/02 giá khí đốt tự nhiên cùng với dầu thô và kim loại đã tăng lên mức cao so với vài năm qua. Cuộc chiến tranh này đã làm gia tăng nỗi sợ về sự thiếu hụt nguồn cung.

Việc vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu qua đường ống đã giảm 25% trong quý IV/2021 so với cùng kỳ năm ngoái theo thống kê của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA). Khoảng 40% tổng lượng khí đốt mà châu Âu tiêu thụ trong năm 2021 là do Nga cung cấp.

Người mua ở châu Âu buộc phải sử dụng nhiều khí thiên nhiên hóa lỏng hơn do nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ phía Nga. Kết quả là, làm tăng sự cạnh tranh giữa những người muốn mua năng lượng ở châu Á. Năm ngoái, theo IEA ước tính lượng hàng tồn kho tăng và khí hậu ôn hòa hơn dự kiến ở Đông Bắc Á đã giúp chuyển hướng khí đốt siêu lạnh sang châu Âu.”

(Nguồn capital.com)

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá của khí tự nhiên là gì?

Nguồn cung:

Nguồn cung bị thay đổi có thể ảnh hưởng rất lớn đến giá của khí tự nhiên.

Thời tiết:

Để khai thác chế biến và vận chuyển khí tự nhiên phải trải qua một quá trình khá dài. Vì vậy nếu thời tiết khắc nghiệt như bão, rét đậm diễn ra. Sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung của khí tự nhiên. Do đó giá của khí tự nhiên có thể tăng cao.

Sự tăng trưởng kinh tế:

Giá khí tự nhiên sẽ tỉ lệ thuận với sự tăng trưởng kinh tế. Ki các hoạt động kinh tế tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp thương mại. Thì sẽ dẫn đến sự gia tăng nhu cầu sử dụng khí đốt như là nguồn nguyên liệu cho tất cả các hoạt động trong lĩnh vực này.

Sản phẩm thay thế:

Khi tự nhiên chính là một loại nhiên liệu. Ngày nay với sự lên ngôi của các nhiên liệu như năng lượng mặt trời, năng lượng gió… Khí đốt tự nhiên có thể vấp phải sự cạnh tranh khá lớn. Điều này sẽ phụ thuộc vào giá của các nhiên liệu mà nơi tiêu dùng sẽ lựa chọn sản phẩm sử dụng phù hợp.

Giá dầu thô:

Khí đốt tự nhiên dạng lỏng chính là giải pháp cho việc vận chuyển khí tự nhiên.Đây là một lựa chọn khả thi để nhập khẩu và xuất khẩu dầu thô. Bởi các chi phí sản xuất khí đốt tự nhiên dạng lỏng đã giảm. Vì vậy gây ảnh hưởng đến giá giao dịch khí tự nhiên.

dau-tu-khi-tu-nhien-la-gi

SACT gợi ý cho bạn: Tất tần tật kiến thức đầu tư giao dịch dầu thô Brent mini là gì?

Đặc điểm hợp đồng giao dịch khí tự nhiên là gì:

Hàng hoá giao dịchKhí tự nhiên
Mã hàng hóaNGE
Độ lớn hợp đồng10 000 đơn vị nhiệt Anh (mmBtu) / lot
Đơn vị giao dịchUSD / mmBtu
Thời gian giao dịchThứ 2 – Thứ 6:
05:00 – 04:00
(ngày hôm sau)
Bước giá0.001 USD / mmBtu
Tháng đáo hạnCác tháng liên tiếp trong năm hiện tại và 12 năm tiếp theo. Niêm yết các hợp đồng cho một năm dương lịch mới sau khi hợp đồng tháng 12 của năm hiện tại đáo hạn.
Ngày thông báo đầu tiênTheo quy định của MXV
Ngày giao dịch cuối cùngTrước ngày làm việc đầu tiên của tháng đáo hạn 3 ngày làm việc
Ký quỹTheo quy định của MXV
Giới hạn vị thếTheo quy định của MXV
Biên độ giáTheo quy định của MXV
Phương thức thanh toánKhông giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượngTheo quy định của sản phẩm Khí tự nhiên (Natural Gas) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa NYMEX.Khí đốt tự nhiên Henry Hub đáp ứng những tiêu chuẩn FERC của Sabine Pipe Line LLC.
dac-ta-hop-dong-khi-tu-nhien-la-gi

Kết luận,

Khí tự nhiên đóng vai trò khá quan trọng trong ngành công nghiệp năng lượng. Mặc dù từng được coi là sản phẩm phụ trong sản xuất dầu mỏ. tuy nhiên khí tự nhiên được áp dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Từ việc phục vụ nhu cầu sử dụng cho hộ gia đình cho đến việc tạo ra điện năng. Ngoài ra vào mùa đông khí tự nhiên được sử dụng cho việc làm ấm. Còn vào mùa hè loại khí này chính là nguồn năng lượng cho điều hoà hoạt động. Vì vậy nhu cầu của mặt hàng này trên thị trường luôn đảm bảo cân bằng. Đây chính là thuận lợi cho các nhà đầu tư khi muốn rót vốn vào.

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT)

Xem thêm các loại hàng hoá khác:

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com