Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Khí tự nhiên là gì – Nguồn năng lượng tái tạo thu hút nhà đầu tư


Khí tự nhiên là gì? Khí tự nhiên chính là một dạng năng lượng sạch. Đây là nguồn cung cấp năng lượng không thể thiếu của thế giới. Vì vậy đây là mặt hàng nhận được đông đảo sự quan tâm của các nhà đầu tư. Vậy cụ thể đầu tư khí tự nhiên là gì? Hãy cùng SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Những thông tin cần biết về khí tự nhiên là gì?

Khái niệm khí tự nhiên là gì:

Khí tự nhiên là gì? Nó chính là hydrocarbon. Cụ thể, nó được tạo thành từ các hợp chất của hydro và cacbon. Mê-tan (CH4) chính là hydrocacbon đơn giản nhất. Trong nó có chứa một nguyên tử cacbon và bốn nguyên tử hydro. 

So với các nguồn năng lượng khác thì khí tự nhiên rất dễ bay hơi và dễ cháy. Khí tự nhiên được xem là một dạng năng lượng sạch, an toàn, rất hữu ích trong cuộc sống hằng ngày của con người. Loại khí này có thể được đo bằng nhiều loại cách. Trong đó đơn vị đo phổ biến nhất là Gigajoule (GJ), tức là một tỷ joules, thước đo nhiệt hoặc năng lượng. Các biện pháp khác là Mcf (nghìn feet khối) và Btu (Đơn vị nhiệt Anh).

Khí tự nhiên là gì
Khí tự nhiên là gì

Nguồn gốc khí tự nhiên là gì:

Thực chất khí tự nhiên là một nhiên liệu hóa thạch. Khi tự nhiên được bắt nguồn từ phần còn lại của thực vật và động vật tồn tại cách đây hàng triệu năm. Các sinh vật này đã bị chôn vùi và bị phơi nhiễm với nhiệt. Bởi vì nén sâu bên dưới hàng ngàn mét đất và đá. Những lực này đã làm biến đổi một sinh vật sống thành khí tự nhiên.

Bên dưới bề mặt trái đất có thể tìm thấy khí tự nhiên. Các lớp đá lớn bẫy khí tự nhiên khi nó trôi nổi lên bề mặt. Các phân tử khí tự nhiên thực sự được giữ trong các lỗ nhỏ và vết nứt trong suốt quá trình hình thành đá.

Phân loại khí tự nhiên 

Khí tự nhiên (cũng được gọi là khí thiên nhiên) được phân loại tùy thuộc vào thành phần các chất hóa học của nó. Cụ thể, khí tự nhiên được phân thành 4 loại chính như sau:

 • Khí khô: chứa tỷ lệ khí metan cao trong thành phần.
 • Khí ướt: chứa tỷ lệ carbohydrate nhóm ankan cao hơn khí khô bao gồm: etan, butan và propan.
 • Khí chua: có nồng độ hydro sunfit thấp trong thành phần.
 • Khí ngọt: chứa hàm lượng cao khí hydro sunfit cao trong thành phần (hydro sunfit là chất độc có mùi trứng thối).

Khai thác khí tự nhiên như thế nào:

Bằng việc sử dụng công nghệ tinh vi, các nhà địa chất xác định được vị trí tiềm năng của khí tự nhiên. Nhờ đó mà họ có thể biết nơi khoan giếng lấy khí. Tuy nhiên, quá trình thăm dò không phải lúc nào cũng thành công. Đấy là bởi sự phức tạp trong khâu định vị khí tự nhiên bị mắc kẹt ở độ sâu nhiều m (thậm chí hàng km) dưới bề mặt. 

Cách chế biến khí tự nhiên:

Sau khi được đưa ra khỏi bể chứa dưới lòng đất, khí tự nhiên sẽ được chuyển tới nhà máy để loại bỏ các tạp chất và các sản phẩm phụ. Khí tự nhiên sạch sẽ (khí mê-tan thuần túy) sau khi được xử lý sẽ được vận chuyển qua mạng lưới các đường ống dẫn đến nơi sử dụng. Khí tự nhiên sẽ được vận chuyển đến các nhà máy chế biến để đóng vào các bình khí.

Cách chế biến khí tự nhiên
Cách chế biến khí tự nhiên

Thị trường khí tự nhiên:

“Thị trường khí đốt tự nhiên lại bị khuấy động bởi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine bùng nổ.

Kể từ khi Nga phát động cuộc tấn công Ukraine vào ngày 24/02 giá khí đốt tự nhiên cùng với dầu thô và kim loại đã tăng lên mức cao so với vài năm qua. Cuộc chiến tranh này đã làm gia tăng nỗi sợ về sự thiếu hụt nguồn cung.

Việc vận chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu qua đường ống đã giảm 25% trong quý IV/2021 so với cùng kỳ năm ngoái theo thống kê của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA). Khoảng 40% tổng lượng khí đốt mà châu Âu tiêu thụ trong năm 2021 là do Nga cung cấp.

Người mua ở châu Âu buộc phải sử dụng nhiều khí thiên nhiên hóa lỏng hơn do nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ phía Nga. Kết quả là, làm tăng sự cạnh tranh giữa những người muốn mua năng lượng ở châu Á. Năm ngoái, theo IEA ước tính lượng hàng tồn kho tăng và khí hậu ôn hòa hơn dự kiến ở Đông Bắc Á đã giúp chuyển hướng khí đốt siêu lạnh sang châu Âu.”

(Nguồn capital.com)

Xung đột Nga - Ukraine làm khuấy động thị trường khí tự nhiên
Xung đột Nga – Ukraine làm khuấy động thị trường khí tự nhiên

Ưu nhược điểm của khí tự nhiên là gì

Ưu điểm 

Ưu điểm của khí tự nhiên là gì? Cụ thể như sau: 

Thân thiện với môi trường: Khí tự nhiên góp phần đáng kể trong giảm lượng khí thải carbon dioxide, đóng góp cho công cuộc chống biến đổi khí hậu. So với các nguồn năng lượng truyền thống như dầu mỏ và than đá thì khí tự nhiên có thể giảm thiểu hiệu quả lượng khí thải nhà kính. Từ đó giúp bảo vệ môi trường được tốt hơn.

Hiệu suất cao: Khí tự nhiên hay khí thiên nhiên có nhiệt lượng cháy cao, cho phép tạo ra nhiều năng lượng từ một lượng nhỏ khí. Đồng nghĩa với việc có thể tận dụng tối đa nguồn năng lượng và giảm lượng nhiên liệu cần sử dụng.

Tiết kiệm chi phí: Khí tự nhiên có giá thành thấp hơn so với các loại năng lượng khác như dầu mỏ và điện. Do đó, sử dụng khí thiên nhiên trong các quá trình sản xuất và vận hành sẽ giúp giảm thiểu chi phí vận hành và bảo trì.

Nhược điểm 

 • Vận chuyển và lưu trữ: Khí tự nhiên có thể được nén và vận chuyển bằng các hệ thống ống dẫn và thiết bị chuyên dụng. Vì vậy cần đầu tư ban đầu lớn, hạ tầng đòi hỏi sự phức tạp và yêu cầu năng lượng cao.
 • Rủi ro an toàn: Mặc dù ít gây cháy nổ so với các loại nhiên liệu khác nhưng khí tự nhiên vẫn tồn tại rủi ro liên quan đến an toàn nếu không được vận hành và sử dụng đúng cách. Vì thế cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn để tránh tai nạn khi sử dụng khí tự nhiên.
 • Hạn chế sẵn có: Mặc dù khí tự nhiên có tiềm năng lớn trong việc cung cấp năng lượng sạch và bền vững, tuy nhiên, không phải khu vực nào cũng có nguồn cung phong phú. Điều này tạo ra hạn chế về khả năng sử dụng và phát triển khí tự nhiên.

Dù có nhược điểm nhưng khí tự nhiên vẫn là lựa chọn ưu tiên số một trong việc cung cấp năng lượng sạch và bền vững. Cùng với tiềm năng giảm thiểu tác động đến môi trường so với các nguồn năng lượng truyền thống.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá của khí tự nhiên là gì?

Nguồn cung:

Nguồn cung bị thay đổi có thể ảnh hưởng rất lớn đến giá của khí tự nhiên.

Thời tiết:

Để khai thác chế biến và vận chuyển khí tự nhiên phải trải qua một quá trình khá dài. Vì vậy nếu thời tiết khắc nghiệt như bão, rét đậm diễn ra. Sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung của khí tự nhiên. Do đó giá của khí tự nhiên có thể tăng cao.

Sự tăng trưởng kinh tế:

Giá khí tự nhiên sẽ tỉ lệ thuận với sự tăng trưởng kinh tế. Ki các hoạt động kinh tế tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp thương mại. Thì sẽ dẫn đến sự gia tăng nhu cầu sử dụng khí đốt như là nguồn nguyên liệu cho tất cả các hoạt động trong lĩnh vực này.

Sản phẩm thay thế:

Khi tự nhiên chính là một loại nhiên liệu. Ngày nay với sự lên ngôi của các nhiên liệu như năng lượng mặt trời, năng lượng gió… Khí đốt tự nhiên có thể vấp phải sự cạnh tranh khá lớn. Điều này sẽ phụ thuộc vào giá của các nhiên liệu mà nơi tiêu dùng sẽ lựa chọn sản phẩm sử dụng phù hợp.

Giá dầu thô:

Khí đốt tự nhiên dạng lỏng chính là giải pháp cho việc vận chuyển khí tự nhiên. Đây là một lựa chọn khả thi để nhập khẩu và xuất khẩu dầu thô. Bởi các chi phí sản xuất khí đốt tự nhiên dạng lỏng đã giảm. Vì vậy gây ảnh hưởng đến giá giao dịch khí tự nhiên.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá khí tự nhiên là gì
Những yếu tố ảnh hưởng đến giá khí tự nhiên là gì

Đặc điểm hợp đồng giao dịch khí tự nhiên là gì:

Hàng hoá giao dịch Khí tự nhiên
Mã hàng hóa NGE
Độ lớn hợp đồng 10 000 đơn vị nhiệt Anh (mmBtu) / lot
Đơn vị giao dịch USD / mmBtu
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:
05:00 – 04:00
(ngày hôm sau)
Bước giá 0.001 USD / mmBtu
Tháng đáo hạn Các tháng liên tiếp trong năm hiện tại và 12 năm tiếp theo. Niêm yết các hợp đồng cho một năm dương lịch mới sau khi hợp đồng tháng 12 của năm hiện tại đáo hạn.
Ngày thông báo đầu tiên Theo quy định của MXV
Ngày giao dịch cuối cùng Trước ngày làm việc đầu tiên của tháng đáo hạn 3 ngày làm việc
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Theo quy định của MXV
Phương thức thanh toán Không giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Theo quy định của sản phẩm Khí tự nhiên (Natural Gas) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa NYMEX.Khí đốt tự nhiên Henry Hub đáp ứng những tiêu chuẩn FERC của Sabine Pipe Line LLC.

Vai trò – ứng dụng của khí tự nhiên trong đời sống

Khí tự nhiên là một trong những loại nhiên liệu hóa thạch không thể tái tạo. Nó được ứng dụng rất nhiều trong đời sống và sản xuất. Vậy ứng dụng cụ thể của khí tự nhiên là gì? 

 • Dùng làm khí đốt lò gas trong các nhà máy chế biến thực phẩm hoặc xưởng sản xuất đồ khô.
 • Làm nhiên liệu đốt trong lò nung của các nhà máy công nghiệp như: nhà máy xi măng, lò gạch, lò luyện kim, lò gốm.
 • Làm nhiên liệu đốt cháy tạo nhiệt quay tuabin trong các nhà máy nhiệt điện.
 • Làm thức ăn cho cá và sản xuất thức ăn giàu đạm bằng cách cho vi khuẩn methylococcus capsulatus tiếp xúc với khí thiên nhiên.
 • Làm nhiên liệu đốt trong các loại động cơ sử dụng khí thiên nhiên nén hoặc hóa lỏng.
 • Dùng để sản xuất khí H2 – nguyên liệu quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp hoặc làm nhiên liệu cho các động cơ sử dụng khí H2.
 • Các chất propan, etan, butan được tác ra từ khí tự nhiên là nguyên liệu quan trọng được sử dụng trong ngành hóa dầu, cho ra đời các sản phẩm như chất dẻo, bột giặt, dược phẩm…
Ứng dụng khí tự nhiên làm khí đốt bếp ga
Ứng dụng khí tự nhiên làm khí đốt bếp ga

Kết luận:

Khí tự nhiên đóng vai trò khá quan trọng trong ngành công nghiệp năng lượng. Mặc dù từng được coi là sản phẩm phụ trong sản xuất dầu mỏ. Tuy nhiên khí tự nhiên được áp dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Từ việc phục vụ nhu cầu sử dụng cho hộ gia đình cho đến việc tạo ra điện năng.

Ngoài ra vào mùa đông khí tự nhiên được sử dụng cho việc làm ấm. Còn vào mùa hè loại khí này chính là nguồn năng lượng cho điều hòa hoạt động. Vì vậy nhu cầu của mặt hàng này trên thị trường luôn đảm bảo cân bằng. Đây chính là thuận lợi cho các nhà đầu tư khi muốn rót vốn vào.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ khí tự nhiên là gì cũng như tiềm năng của nó trong đầu tư. Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT) để được chuyên viên của chúng tôi tư vấn! 

Xem thêm một số nội dung khác:

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM