Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Dầu thô Brent là gì – 1 số yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu Brent


Hợp đồng tương lai dầu thô Brent là hợp đồng tương lai năng lượng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Một số vấn đề về xã hội hay chính trị sẽ khiến cho giá dầu thô lao dốc và rút cạn các khoản đầu tư vào ngành này. Vậy dầu thô Brent là gì và các yếu tố nào sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mặt hàng này? Cùng đầu tư hàng hóa Đông Nam Á tìm hiểu ngay!

Tìm hiểu về dầu thô Brent

Dầu thô Brent là gì? 

Dầu thô Brent là một trong những loại dầu thô quan trọng nhất và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Đây là một loại dầu thô có chất lượng cao, thường được khai thác tại vùng biển Bắc Đại Tây Dương, đặc biệt là ở vùng biển phía Bắc của Vương quốc Anh và Na Uy. Loại dầu này được coi là tiêu chuẩn phổ biến tại các thị trường châu Âu, châu Á và châu Phi. Trong tương lai, dầu Brent được dự đoán sẽ chiếm hơn 60% lượng dầu thô trên thế giới.

Dầu thô Brent được đặt tên theo tên một trong những trường dầu cũng như một hệ thống ống dẫn dầu ở biển mà nó được vận chuyển. Thông thường, người ta thường sử dụng giá cả của dầu Brent như một thước đo quan trọng để xác định giá dầu thô trên thị trường quốc tế.

Dầu thô Brent là gì?
Dầu thô Brent là gì?

Đặc điểm của dầu thô Brent là gì?

Các đặc điểm chính của dầu thô Brent bao gồm mức độ độ nhớt trung bình, hàm lượng lưu huỳnh thấp và tính ổn định trong quá trình vận chuyển và lưu trữ. Điều này làm cho dầu thô Brent trở thành một nguồn cung cấp dầu thô ổn định và đáng tin cậy cho các công ty dầu khí và các quốc gia sử dụng năng lượng.

Dầu thô Brent có sự ảnh hưởng lớn đến thị trường đầu tư dầu thô và giá cả năng lượng trên toàn cầu. Sự biến động của giá cả dầu thô Brent có thể phản ánh tình hình cung và cầu trên thị trường quốc tế, cũng như các yếu tố khác như sự ổn định chính trị, tình hình kinh tế và thay đổi trong lưu lượng sản xuất dầu thô.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 5 loại dầu bao gồm WTI, Brent, Dubai, Tapis và Opec. Trong số đó, chỉ có 2 loại được dùng để đầu tư giao dịch là dầu thô WTI và Brent.

Dầu thô Brent thường được khai thác chủ yếu ở Biển Bắc. Đặc điểm là không quá đậm đặc, hàm lượng lưu huỳnh thấp. Được sử dụng để tinh chế dầu Diesel, xăng hay dầu nhiên liệu chưng cất.

Loại dầu này đã được công nhận về mặt chất lượng nên các loại dầu khác phải dựa vào giá dầu Brent để hình thành giá. Trên thị trường, dầu Brent được sử dụng để định giá hai phần ba lượng dầu thô giao dịch thế giới.

Ngoài ra, dầu Brent không được giao dịch trực tiếp theo thời gian thực, ngược lại, nó được giao dịch theo các hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch liên lục địa (ICE) và NYMEX.

So sánh dầu thô Brent và dầu WTI

Dưới đây là bảng so sánh các đặc điểm khác nhau giữa dầu Brent và dầu WTI:

Đặc điểm Dầu Brent Dầu WTI
Nguồn gốc Khai thác và sản xuất tại các mỏ dầu ở Biến Bắc thuộc Bắc Đại Tây Dương Sản xuất tại Mỹ và được chiết xuất ở Texas, Louisiana và North Dakota; sau đó được vận chuyển qua đường ống đến Cushing, Oklahoma để giao hàng
Chất lượng Có hàm lượng lưu huỳnh thấp Có hàm lượng lưu huỳnh thấp
Định danh sàn giao dịch Sàn giao dịch hàng hóa London Sàn giao dịch hàng hóa New York
Mức độ phản ứng với thị trường Ảnh hưởng bởi các yếu tố toàn cầu và chính trị Ảnh hưởng bởi dữ liệu kinh tế Mỹ và yếu tố nội địa
Kết cấu sản xuất Tập trung vào dầu biển và ngoại khơi Tập trung vào sản xuất nội địa và dầu từ bãi đá phiến
Khả năng lưu trữ Có hệ thống lưu trữ toàn cầu Có hệ thống lưu trữ trong các khu vực sản xuất
Giá cả Thường có giá cao hơn so với WTI Thường có giá thấp hơn so với Brent
Địa chính trị Chịu tác động bởi những căng thẳng ở Trung Đông Biến động về chính trị ở Mỹ
Sàn giao dịch ICE – Sàn giao dịch Liên lục địa tại London NYMEX – New York Mercantile Exchange
Thành phần lưu huỳnh 0,37% 0,24%
Mức giá Ít được chiết khấu Thường được chiết khấu nhiều hơn

Đây là một số đặc điểm khác nhau giữa hai loại dầu này. Mỗi loại dầu có ảnh hưởng riêng đến thị trường đầu tư hàng hóa phái sinh dầu thô và được sử dụng như một thước đo quan trọng trong việc xác định giá dầu trên toàn cầu. Các yếu tố như tình hình cung và cầu, tình hình chính trị, dữ liệu kinh tế và yếu tố sản xuất có thể ảnh hưởng đến giá cả của cả hai loại dầu này. Gợi ý: Hàng hóa phái sinh là gì – Cách đầu tư hàng hóa phái sinh sinh lời

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô Brent là gì?

Cũng như giá của bất kỳ hàng hóa nào khác, Giá dầu thô Brent cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá dầu thô Brent:

Tỷ giá biến động

Tỷ giá hối đoái có thể ảnh hưởng đến giá dầu Brent. Nếu đồng tiền của quốc gia sản xuất dầu thô giảm giá trị so với đồng tiền của quốc gia mua dầu, giá cả dầu Brent có thể tăng.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô Brent là gì
Yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô Brent là gì

Cung và cầu thị trường

Sự cân đối giữa cung cầu dầu thô là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá cả dầu thô Brent. Nếu cung dầu thô giảm hoặc cầu tăng, giá cả sẽ tăng. Ngược lại, nếu cung dầu thô tăng hoặc cầu giảm, giá cả sẽ giảm.

Dầu thô là mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống. Mỹ là quốc gia tiêu thụ dầu thô và nhập khẩu lớn nhất thế giới. Sau đó là các nước lớn như Nhật Bản và Trung Quốc. Do đó, bất kỳ sự tác động nào đến quá trình cung cấp dầu cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp lên giá bán.

Đối với nguồn cung, vấn đề giãn cách xã hội đã làm chậm hoạt động khai thác dầu. Từ đó, sản lượng và giá dầu thô Brent cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhu cầu đầu tư

Việc tìm kiếm một kênh đầu tư để đảm bảo tài chính đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Trên thực tế, các nhà đầu tư không có nhu cầu thực trong sử dụng dầu nhưng họ lại có khả năng gây ảnh hưởng đến giá dầu thế giới.

Khi nhu cầu đầu tư dầu thô tăng vô hình chung giúp tính thanh khoản của thị trường này tăng theo. Ngược lại, nhu cầu đầu tư giảm cũng khiến tính thanh khoản bị hạn chế đi. Hiện nay, ngoài mặt hàng dầu thô Brent thì trên thị trường hàng hóa phái sinh còn hợp đồng giao dịch dầu Brent Mini cũng được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Bất ổn về chính trị 

Bất kỳ biến động chính trị nào xảy ra trong các quốc gia sản xuất dầu thô có thể tác động đáng kể đến giá dầu thô Brent. Các sự kiện như xung đột vũ trang, biến động chính sách của các quốc gia sản xuất, hoặc các lệnh trừng phạt có thể gây ra biến động đáng kể trên thị trường dầu thô.

Bất ổn chính trị ảnh hưởng đến giá dầu thô Brent
Bất ổn chính trị ảnh hưởng đến giá dầu thô Brent

Có rất nhiều sự kiện chính trị xảy ra đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới giá dầu thô, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông.

Bên cạnh đó, một số tác động từ đời sống thường ngày cũng khiến giá dầu thô thay đổi một cách chóng mặt. Ví dụ như đại dịch Covid -19 đã khiến giá dầu thơ giảm xuống dưới âm 30 USD/thùng do nhu cầu sử dụng dầu giảm mạnh. Bạn có thể theo dõi bảng giá dầu trực tuyến của SACT để được cập nhật thông tin kịp thời nhất về thị trường dầu thô.

Dữ liệu kinh tế

Sự phục hồi kinh tế toàn cầu và dữ liệu về tiêu thụ dầu thô có thể ảnh hưởng đến giá cả dầu thô Brent. Sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và tăng trưởng tiêu thụ dầu thô có thể đẩy giá cả lên, trong khi suy thoái kinh tế hoặc giảm tiêu thụ có thể đẩy giá cả xuống.

Sự biến động trong lưu lượng sản xuất của các quốc gia sản xuất dầu thô quan trọng như Saudi Arabia, Nga và các thành viên OPEC có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu thô Brent. Bất kỳ thay đổi nào trong sản xuất có thể tác động đến cung cầu và giá cả.

Các yếu tố này và những yếu tố khác cùng tác động lẫn nhau để tạo ra biến động giá cả trên thị trường dầu thô Brent. Việc hiểu và theo dõi các yếu tố này rất quan trọng đối với nhà đầu tư và những người tham gia thị trường dầu thô.

Đồng USD  

Giá dầu thô Brent thường thay đổi tỷ lệ nghịch với giá trị của đồng USD. Khi đồng USD mạnh lên, giá nhập khẩu dầu thô Brent sẽ rẻ hơn. Ngược lại, đồng USD mất giá sẽ khiến việc nhập khẩu dầu thô Brent trở nên đắt đỏ.

Thời tiết

Hoạt động khai thác dầu Brent bị chi phối bởi yếu tố thời tiết. Ở những khu vực hay xảy ra bão lũ, việc lọc dầu sẽ bị ảnh hưởng khiến nguồn cung giảm và giá tăng lên.

Ngoài ra, nhu cầu sử dụng nhiên liệu của người dân để sưởi ấm vào mùa lạnh cũng tác động đến giá dầu. Khi này lượng dầu không thể đáp ứng nhu cầu lớn nên giá dầu Brent sẽ tăng cao. 

Đầu tư giao dịch dầu thô Brent trên thị trường hàng hóa

Tại sao nên đầu tư giao dịch dầu thô Brent trên thị trường hàng hóa?

Thực tế cho thấy, dầu thô Brent là nguồn năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống con người. Bên cạnh việc sản xuất ra điện thì nó còn là nhiên liệu giúp các phương tiện giao thông vận hành. Tuy nhiên, đây là nguồn tài nguyên thiên nhiên nên không có khả năng tái tạo và sẽ cạn kiệt trong tương lai. Do đó, theo thời gian, giá dầu sẽ đi theo chiều hướng đi lên thay vì giảm đi.

Khi đầu tư dầu Brent với hợp đồng tương lai, nhà đầu tư sẽ nhận được những lợi ích như:

  • Đa dạng hoá danh mục đầu tư và tránh được rủi ro không mong muốn, không cần tích trữ hàng hoá thật.
  • Khả năng thanh khoản của dầu thô Brent rất cao so với các mặt hàng khác.
  • Giao dịch được trên toàn thế giới
  • Thông tin minh bạch, cụ thể, rõ ràng và khó có thể xảy ra gian lận trong giá cả.

Đầu tư giao dịch dầu thô Brent tại SACT   

Khi tham gia thị trường giao dịch hàng hoá phái sinh tại SACT, các nhà đầu tư sẽ được khai thác tối đa nguồn lợi từ dầu thô Brent, được bảo hiểm giá và vấn đề đầu ra. Đầu tư dầu thô Brent tại SACT giúp bạn có thể “hái” ra tiền trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay.

Theo quy định, sản phẩm Dầu thô (Brent Crude Oil) được giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa ICE EU.  Đặc tả hợp đồng giao dịch dầu thô Brent tại SACT là: 

Hàng hóa giao dịch Dầu Brent
Giao dịch tại sàn ICE EU (Anh)
Mã giao dịch trên CQG QO
Đơn vị tiền tệ USD (1 USD ~ 23.180 VNĐ)
Đơn vị hợp đồng barrel (thùng)
Độ lớn hợp đồng 1.000 barrel = 1.000 thùng
Đơn vị yết giá 1
Bước giá tối thiểu 0.01 USD
Lời/ lỗ trên 1 bước giá 10 $ = 231.800 VND
Biên độ dao động hàng ngày 20 bước giá tương đương 1 lot có khả năng đem về lợi nhuận 200$
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6
  1 phiên từ 7:00 – 5:00 (hôm sau)
Các tháng giao dịch 12 tháng liên tiếp
Kí quỹ tối thiểu 167.980.824 VNĐ
Giá trị hợp đồng 1.467.062.200 VNĐ
Vốn an toàn 450 triệu
Tỉ lệ đòn bẩy 01:09

 

Dầu thô Brent là mặt hàng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm và săn đón nhờ vào những ưu điểm mà nó đem lại. Nắm vững kiến thức về dầu thô Brent là gì và đặc điểm hợp đồng tương lai dầu Brent sẽ giúp nhà đầu tư sẵn sàng hơn cho quyết định của mình. Hy vọng với những thông tin mà SACT chia sẻ trên đây, các nhà đầu tư đã có cái nhìn tổng quan về mặt hàng tiềm năng này. SACT kính chúc các nhà đầu tư thành công và thu được lợi nhuận như ý!

Xem thêm:

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com