Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

ĐĂNG NHẬP ĐĂNG KÝ

Dầu thô Brent là gì – Yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu Brent


Hợp đồng tương lai dầu thô Brent là hợp đồng tương lai năng lượng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Một số vấn đề về xã hội hay chính trị sẽ khiến cho giá dầu thô lao dốc và rút cạn các khoản đầu tư vào ngành này. Vậy dầu thô Brent là gì và các yếu tố nào sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mặt hàng này? Cùng đầu tư hàng hóa Đông Nam Á tìm hiểu ngay!

Dầu thô Brent là gì?

Dầu thô Brent là một trong những loại dầu thô quan trọng nhất và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Đây là một loại dầu thô có chất lượng cao, thường được khai thác tại vùng biển Bắc Đại Tây Dương, đặc biệt là ở vùng biển phía Bắc của Vương quốc Anh và Na Uy.

Dầu thô Brent được đặt tên theo tên một trong những trường dầu cũng như một hệ thống ống dẫn dầu ở biển mà nó được vận chuyển. Thông thường, người ta thường sử dụng giá cả của dầu Brent như một thước đo quan trọng để xác định giá dầu thô trên thị trường quốc tế.

Dầu thô Brent là gì?
Dầu thô Brent là gì?

Các đặc điểm chính của dầu thô Brent bao gồm mức độ độ nhớt trung bình, hàm lượng lưu huỳnh thấp và tính ổn định trong quá trình vận chuyển và lưu trữ. Điều này làm cho dầu thô Brent trở thành một nguồn cung cấp dầu thô ổn định và đáng tin cậy cho các công ty dầu khí và các quốc gia sử dụng năng lượng.

Dầu thô Brent có sự ảnh hưởng lớn đến thị trường đầu tư dầu thô và giá cả năng lượng trên toàn cầu. Sự biến động của giá cả dầu thô Brent có thể phản ánh tình hình cung và cầu trên thị trường quốc tế, cũng như các yếu tố khác như sự ổn định chính trị, tình hình kinh tế và thay đổi trong lưu lượng sản xuất dầu thô.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 5 loại dầu bao gồm WTI, Brent, Dubai, Tapis và Opec. Trong số đó, chỉ có 2 loại được dùng để đầu tư giao dịch là dầu thô WTI và Brent.

Dầu thô Brent thường được khai thác chủ yếu ở Biển Bắc. Đặc điểm là không quá đậm đặc, hàm lượng lưu huỳnh thấp. Được sử dụng để tinh chế dầu Diesel, xăng hay dầu nhiên liệu chưng cất.

Loại dầu này đã được công nhận về mặt chất lượng nên các loại dầu khác phải dựa vào giá dầu Brent để hình thành giá. Trên thị trường, dầu Brent được sử dụng để định giá hai phần ba lượng dầu thô giao dịch thế giới.

Ngoài ra, dầu Brent không được giao dịch trực tiếp theo thời gian thực, ngược lại, nó được giao dịch theo các hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch liên lục địa (ICE) và NYMEX.

Sự khác nhau giữa dầu Brent và dầu WTI

Dưới đây là bảng so sánh các đặc điểm khác nhau giữa dầu Brent và dầu WTI:

Đặc điểm Dầu Brent Dầu WTI
Nguồn gốc Khai thác và sản xuất tại các mỏ dầu ở Biến Bắc thuộc Bắc Đại Tây Dương Sản xuất tại Mỹ và được chiết xuất ở Texas, Louisiana và North Dakota; sau đó được vận chuyển qua đường ống đến Cushing, Oklahoma để giao hàng
Chất lượng Có hàm lượng lưu huỳnh thấp Có hàm lượng lưu huỳnh thấp
Định danh sàn giao dịch Sàn giao dịch hàng hóa London Sàn giao dịch hàng hóa New York
Mức độ phản ứng với thị trường Ảnh hưởng bởi các yếu tố toàn cầu và chính trị Ảnh hưởng bởi dữ liệu kinh tế Mỹ và yếu tố nội địa
Kết cấu sản xuất Tập trung vào dầu biển và ngoại khơi Tập trung vào sản xuất nội địa và dầu từ bãi đá phiến
Khả năng lưu trữ Có hệ thống lưu trữ toàn cầu Có hệ thống lưu trữ trong các khu vực sản xuất
Giá cả Thường có giá cao hơn so với WTI Thường có giá thấp hơn so với Brent
Địa chính trị Chịu tác động bởi những căng thẳng ở Trung Đông Biến động về chính trị ở Mỹ
Sàn giao dịch ICE – Sàn giao dịch Liên lục địa tại London NYMEX – New York Mercantile Exchange
Thành phần lưu huỳnh 0,37% 0,24%
Mức giá Ít được chiết khấu Thường được chiết khấu nhiều hơn

Đây là một số đặc điểm khác nhau giữa hai loại dầu này. Mỗi loại dầu có ảnh hưởng riêng đến thị trường đầu tư hàng hóa phái sinh dầu thô và được sử dụng như một thước đo quan trọng trong việc xác định giá dầu trên toàn cầu. Các yếu tố như tình hình cung và cầu, tình hình chính trị, dữ liệu kinh tế và yếu tố sản xuất có thể ảnh hưởng đến giá cả của cả hai loại dầu này. Gợi ý: Hàng hóa phái sinh là gì – Cách đầu tư hàng hóa phái sinh sinh lời

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô Brent là gì?

Giá dầu Brent, cũng như giá của bất kỳ hàng hóa nào khác, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá dầu Brent:

Sự biến động tỷ giá

Tỷ giá hối đoái có thể ảnh hưởng đến giá dầu Brent. Nếu đồng tiền của quốc gia sản xuất dầu thô giảm giá trị so với đồng tiền của quốc gia mua dầu, giá cả dầu Brent có thể tăng.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu brent
Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô Brent là gì?

Cung và cầu thị trường

Sự cân đối giữa cung cầu dầu thô là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá cả dầu Brent. Nếu cung dầu thô giảm hoặc cầu tăng, giá cả sẽ tăng. Ngược lại, nếu cung dầu thô tăng hoặc cầu giảm, giá cả sẽ giảm.

Dầu thô là mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống. Mỹ là quốc gia tiêu thụ dầu thô và nhập khẩu lớn nhất thế giới. Sau đó là các nước lớn như Nhật Bản và Trung Quốc. Do đó, bất kỳ sự tác động nào đến quá trình cung cấp dầu cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp lên giá bán.

Đối với nguồn cung, vấn đề giãn cách xã hội đã làm chậm hoạt động khai thác dầu. Từ đó, sản lượng và giá dầu thô Brent cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhu cầu đầu tư

Việc tìm kiếm một kênh đầu tư để đảm bảo tài chính đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Trên thực tế, các nhà đầu tư không có nhu cầu thực trong sử dụng dầu nhưng họ lại có khả năng gây ảnh hưởng đến giá dầu thế giới.

Khi nhu cầu đầu tư dầu thô tăng vô hình chung giúp tính thanh khoản của thị trường này tăng theo. Ngược lại, nhu cầu đầu tư giảm cũng khiến tính thanh khoản bị hạn chế đi. Hiện nay, ngoài mặt hàng dầu thô Brent thì trên thị trường hàng hóa phái sinh còn hợp đồng giao dịch dầu Brent Mini cũng được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Bất ổn về chính trị

Bất kỳ biến động chính trị nào xảy ra trong các quốc gia sản xuất dầu thô có thể tác động đáng kể đến giá dầu Brent. Các sự kiện như xung đột vũ trang, biến động chính sách của các quốc gia sản xuất, hoặc các lệnh trừng phạt có thể gây ra biến động đáng kể trên thị trường dầu thô.

Bất ổn chính trị ảnh hưởng đến giá dầu thô Brent
Bất ổn chính trị ảnh hưởng đến giá dầu thô Brent

Có rất nhiều sự kiện chính trị xảy ra đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới giá dầu thô, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông.

Bên cạnh đó, một số tác động từ đời sống thường ngày cũng khiến giá dầu thô thay đổi một cách chóng mặt. Ví dụ như đại dịch Covid -19 đã khiến giá dầu thơ giảm xuống dưới âm 30 USD/thùng do nhu cầu sử dụng dầu giảm mạnh. Bạn có thể theo dõi bảng giá dầu trực tuyến của SACT để được cập nhật thông tin kịp thời nhất về thị trường dầu thô.

Dữ liệu kinh tế

Sự phục hồi kinh tế toàn cầu và dữ liệu về tiêu thụ dầu thô có thể ảnh hưởng đến giá cả dầu Brent. Sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và tăng trưởng tiêu thụ dầu thô có thể đẩy giá cả lên, trong khi suy thoái kinh tế hoặc giảm tiêu thụ có thể đẩy giá cả xuống.

Sự biến động trong lưu lượng sản xuất của các quốc gia sản xuất dầu thô quan trọng như Saudi Arabia, Nga và các thành viên OPEC có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu Brent. Bất kỳ thay đổi nào trong sản xuất có thể tác động đến cung cầu và giá cả.

Các yếu tố này và những yếu tố khác cùng tác động lẫn nhau để tạo ra biến động giá cả trên thị trường dầu Brent. Việc hiểu và theo dõi các yếu tố này rất quan trọng đối với nhà đầu tư và những người tham gia thị trường dầu thô.

Tại sao nên đầu tư giao dịch dầu thô Brent?

Thực tế cho thấy, dầu Brent là nguồn năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống con người. Bên cạnh việc sản xuất ra điện thì nó còn là nhiên liệu giúp các phương tiện giao thông vận hành. Tuy nhiên, đây là nguồn tài nguyên thiên nhiên nên không có khả năng tái tạo và sẽ cạn kiệt trong tương lai. Do đó, theo thời gian, giá dầu sẽ đi theo chiều hướng đi lên thay vì giảm đi.

Khi đầu tư dầu Brent với hợp đồng tương lai, nhà đầu tư sẽ nhận được những lợi ích như:

  • Đa dạng hoá danh mục đầu tư và tránh được rủi ro không mong muốn, không cần tích trữ hàng hoá thật.
  • Khả năng thanh khoản của dầu Brent rất cao so với các mặt hàng khác
  • Giao dịch được trên toàn thế giới
  • Thông tin minh bạch, cụ thể, rõ ràng và việc gian lận trong giá là khó có thể xảy ra

Dầu thô Brent là mặt hàng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm và săn đón nhờ vào những ưu điểm mà nó đem lại. Nắm vững kiến thức về dầu thô Brent là gì và đặc điểm hợp đồng tương lai dầu Brent sẽ giúp nhà đầu tư sẵn sàng hơn cho quyết định của mình. Hy vọng với những thông tin mà SACT chia sẻ trên đây, các nhà đầu tư đã có cái nhìn tổng quan về mặt hàng tiềm năng này. SACT kính chúc các nhà đầu tư thành công và thu được lợi nhuận như ý!

Xem thêm:

Những điều cần biết khi đầu tư dầu thô WTI MICRO

Hướng dẫn cách mở tài khoản giao dịch hàng hóa phái sinh

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Hướng dẫn

Thông tin tài khoản

Hướng dẫn nạp tiền

Hướng dẫn rút tiền

Hướng dẫn giao dịch

Bảng phí giao dịch

Danh mục sản phẩm

Mức ký quỹ

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM