Giải mã kiến thức đầu tư về dầu thô Brent là gì?


Hợp đồng tương lai dầu thô Brent là hợp đồng tương lai năng lượng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Một số vấn đề về xã hội hay chính trị sẽ khiến cho giá dầu thô lao dốc và rút cạn các khoản đầu tư vào ngành này. Vậy dầu thô Brent là gì và các yếu tố nào sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mặt hàng này? Cùng tìm hiểu ngay!

Thông tin về dầu thô Brent

Dầu thô Brent là gì?

Dầu thô Brent là gì?
Dầu thô Brent là gì?

Trên thế giới hiện nay có khoảng 5 loại dầu bao gồm WTI, Brent, Dubai, Tapis và Opec. Trong số đó, chỉ có 2 loại được dùng để đầu tư giao dịch là dầu thô WTI và Brent.

Dầu thô Brent thường được khai thác chủ yếu ở Biển Bắc. Đặc điểm là không quá đậm đặc, hàm lượng lưu huỳnh thấp. Được sử dụng để tinh chế dầu Diesel, xăng hay dầu nhiên liệu chưng cất.

Loại dầu này đã được công nhận về mặt chất lượng nên các loại dầu khác phải dựa vào giá dầu Brent để hình thành giá. Trên thị trường, dầu Brent được sử dụng để định giá hai phần ba lượng dầu thô giao dịch thế giới.

Ngoài ra, dầu Brent không được giao dịch trực tiếp theo thời gian thực, ngược lại, nó được giao dịch theo các hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch liên lục địa (ICE) và NYMEX.

Sự khác nhau về giá giữa dầu Brent và dầu WTI

Có 5 điểm khác nhau giữa dầu Brent và dầu WTI:

  • Vị trí chiết xuất: Dầu Brent được khai thác từ các mỏ dầu ở Biển Bắc. Trong khi, dầu WTI được khai thác từ mỏ ở Hoa Kỳ và được chiết xuất ở Texas, Louisiana và North Dakota; sau đó được vận chuyển qua đường ống đến Cushing, Oklahoma để giao hàng.
  • Địa chính trị: Các nhà giao dịch dầu thô Brent cần chú ý đến những căng thẳng ở Trung Đông – một trong những nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới. Trong khi đó, những diễn biến về chính trị ở Mỹ sẽ tác động đến giá dầu WTI.
  • Thành phần: WTI có hàm lượng lưu huỳnh 0,24% và Brent có hàm lượng lưu huỳnh là 0,37%. Hàm lượng lưu huỳnh thấp thì dầu sẽ có độ ngọt cao và dễ tinh chế hơn.
  • Nơi được giao dịch: Hợp đồng tương lai của dầu WTI được giao dịch trên NYMEX – New York Mercantile Exchange. Hợp đồng tương lai của dầu Brent được giao dịch trên ICE – Sàn giao dịch Liên lục địa tại London.
  • Giá cả: Dầu WTI thường giao dịch với giá chiết khấu đối với Brent.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô Brent là gì?

batch 20200710 1 1
Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô Brent là gì?

Cung và cầu thị trường

Dầu thô là mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống. Mỹ là quốc gia tiêu thụ dầu thô và nhập khẩu lớn nhất thế giới. Sau đó là các nước lớn như Nhật Bản và Trung Quốc. Do đó, bất kỳ sự tác động nào đến quá trình cung cấp dầu cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp lên giá bán.

Đối với nguồn cung, vấn đề giãn cách xã hội đã làm chậm hoạt động khai thác dầu. Từ đó, sản lượng và giá dầu thô Brent cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhu cầu đầu tư

Việc tìm kiếm một kênh đầu tư để đảm bảo tài chính đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Trên thực tế, các nhà đầu tư không có nhu cầu thực trong sử dụng dầu nhưng họ lại có khả năng gây ảnh hưởng đến giá dầu thế giới.

Khi nhu cầu đầu tư dầu thô tăng vô hình chung giúp tính thanh khoản của thị trường này tăng theo. Ngược lại, nhu cầu đầu tư giảm cũng khiến tính thanh khoản bị hạn chế đi.

Bất ổn về chính trị

batch dau tu hang hoa tin the gioi gia dau tang sau khi opec ngung cuoc hop ma khong co thoa thuan ve san luong
Tại sao nên đầu tư giao dịch dầu thô Brent?

Có rất nhiều sự kiện chính trị xảy ra đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới giá dầu thô, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông.

Bên cạnh đó, một số tác động từ đời sống thường ngày cũng khiến giá dầu thô thay đổi một cách chóng mặt. Ví dụ như đại dịch Covid -19 đã khiến giá dầu thơ giảm xuống dưới âm 30 USD/thùng do nhu cầu sử dụng dầu giảm mạnh.

Tại sao nên đầu tư giao dịch dầu thô Brent?

Thực tế cho thấy, dầu Brent là nguồn năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống con người. Bên cạnh việc sản xuất ra điện thì nó còn là nhiên liệu giúp các phương tiện giao thông vận hành. Tuy nhiên, đây là nguồn tài nguyên thiên nhiên nên không có khả năng tái tạo và sẽ cạn kiệt trong tương lai. Do đó, theo thời gian, giá dầu sẽ đi theo chiều hướng đi lên thay vì giảm đi.

Khi đầu tư dầu Brent với hợp đồng tương lai, nhà đầu tư sẽ nhận được những lợi ích như:

  • Đa dạng hoá danh mục đầu tư và tránh được rủi ro không mong muốn, không cần tích trữ hàng hoá thật.
  • Khả năng thanh khoản của dầu Brent rất cao so với các mặt hàng khác
  • Giao dịch được trên toàn thế giới
  • Thông tin minh bạch, cụ thể, rõ ràng và việc gian lận trong giá là khó có thể xảy ra

Kết luận

Dầu thô Brent là mặt hàng đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm và săn đón nhờ vào những ưu điểm mà nó đem lại. Nắm vững kiến thức về dầu thô Brent là gì và đặc điểm hợp đồng tương lai dầu Brent giúp nhà đầu tư sẵn sàng hơn cho quyết định của mình. Hy vọng với những thông tin mà SACT chia sẻ trên đây, các nhà đầu tư đã có cái nhìn tổng quan về mặt hàng tiềm năng này. Chúc Nhà đầu tư thành công và thu được lợi nhuận như ý!

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com