Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Đầu tư bông sợi – Tổng hợp những kiến thức về giá trị và hợp đồng tương lai


Đầu tư bông sợi là một trong các mặt hàng thuộc nhóm nguyên liệu công nghiệp được nhiều nhà đầu tư mạnh tay. Đây là mặt hàng giúp giảm rủi ro cho nông dân và doanh nghiệp. Thêm vào đó giúp nhà đầu tư có thể đa dạng hoá được các danh mục đầu tư. Vậy đầu tư bông sợi là gì? Hãy cùng giao dịch hàng hóa Đông Nam Á tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Những thông tin cần biết khi đầu tư bông sợi:

Khái niệm:

Bông là một loại xơ mềm, mịn có vỏ bọc. Bông sợi là một trong những mặt hàng quan trọng của ngành công nghiệp dệt may.

Đây là một loại giống cây bụi có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trải dài trên khắp thế giới, từ Châu Mỹ, Châu Phi, Ai Cập và Ấn Độ.

Nhà sử học không biết được nguồn gốc chính xác của bông. Tuy nhiên họ tỉm thấy được vải trong các hang động Mexico chứng minh loại cây này được phát hiện từ 7000 năm trước.

Tổng quan về đầu tư bông sợi là gì
Tổng quan về đầu tư bông sợi là gì

Quá trình sản xuất bông sợi

Bông sau khi thu hoạch cần được tách ra thành từng chùm nhỏ rồi đưa qua máy chải thô.

Những sợi bông không đủ tiêu chuẩn sẽ được máy loại bỏ. Bông được kéo thành từng sợi cúi ngay sau đó. Để làm chất lượng sợi cúi được đều hơn các thùng cúi chải thô sẽ được ghép cùng nhau ở máy ghép sơ bộ. Chuẩn bị cho công đoạn chải kỹ các thùng cúi ghép sơ bộ được đưa sang máy tạo cúi.

Giai đoạn này sẽ làm sơ bông ngắn sẽ được loại bỏ. Để làm đều chất lượng bán thành phẩm cùi chải kỹ được đưa sang công đoạn này. Để chuẩn bị kéo thành sợi thô cùi ghép được đưa sang máy thô. Sợi thô một lần nữa được kéo nhỏ để thành sợi con.

Các sợi con được đóng thành các côn sợi và được đưa ra thị trường

Quy trình sản xuất bông sợi
Quy trình sản xuất bông sợi

Sản lượng thị trường bông sợi

Ước tính sản lượng bông thế giới là khoảng 25 triệu tấn hoặc 110 triệu kiện bông hàng năm. Chiếm 2,5% diện tích đất canh tác trên thế giới. Quốc gia sản xuất bông lớn nhất thế giới là Ấn Độ. Mỹ trước kia từng là nước xuất khẩu lớn nhất trong nhiều năm. Bông thường được đo theo kiện tại Mỹ, có kích thước xấp xỉ 0,48 mét khối (17 foot khối) và nặng 226,8 kilôgam (500 pound).

Tình hình thị trường giao dịch bông sợi

Dự kiến thương mại bông toàn cầu vụ 2021/2022 giảm 0,4 triệu xuống còn 10,2 triệu tấn. Xuất khẩu tại Mỹ và Brazil dự kiến giảm, tại Úc thì ngược lại tăng mạnh. Hai quốc gia là Ấn Độ và Benin giữ nguyên so với vụ trước. Trung Quốc có nhập khẩu giảm mạnh. Việt Nam thì giữ nguyên và Pakistan thì tăng nhẹ so với vụ trước.

Năm 2021, giá bông thường xuyên duy trì ở mức cao trên 2 USD/kg. Giá bông đã tăng 33% trong những tháng đầu năm. Trong 10 ngày cuối tháng 9 giá bông tăng vọt lên 20%. Nguyên nhân là do yếu tố đầu cơ trên thị trường tài chính.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá đầu tư bông sợi:

Khí hậu

Đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến giá của bông sợi. Bởi vì bông cần phát triển trong điều kiện thời tiết ấm áp. Ngoài ra lượng mưa phải đầy đủ và ít chịu các ảnh hưởng của sương giá. Vì vậy điều kiện thời tiết xấu tại các khu vực phát triển như Trung Quốc hay Ấn Độ có thể ảnh hưởng đến giá bông sợi.

Các chính sách của chính phủ:

Các nông dân trồng bông tại các quốc gia như Hoa Kỳ được chính phủ trợ cấp khá nhiều. Nhờ những trợ cấp này mà bông tăng lên nhưng không tương ứng với nhu cầu của thị trường.

Nhu cầu tiêu thụ toàn cầu:

Phụ thuộc vào nhu cầu tiêu thụ như thế nào của các quốc gia trên toàn cầu. Mà giá của bông có sự tăng hoặc giảm tương ứng.

Giá dầu:

Để có thể sản xuất ra các sợi bông cần chi phí khá cao. Trong đó có thể kể đến chi phí sử dụng cho các máy móc, xe cơ giới để vận hành. Để có thể sử dụng được các máy móc này cần một lượng lớn năng lượng nhiên liệu. Vì vậy mà giá dầu thô có ảnh hưởng không nhỏ đến giá bông.

Đồng USD:

Hầu hết tất cả các loại hàng hoá đều chịu ảnh hưởng của giá đồng USD. Khi giá của đồng USD giảm thì giá bông cao lên. Tương tự nếu đồng USD mạnh thì giá bông sẽ giảm.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá bông sợi
Yếu tố ảnh hưởng đến giá bông sợi

Các sản phẩm thay thế:

Các sản phẩm thay thế như polyester cũng gây tác động lên giá bông.

Dự trữ bông toàn cầu:

Bởi vì Trung Quốc đang tiến hành dự trữ bông để đảm bảo nguồn cung. Chính vì chính sách dự trữ này mà giá bông tại Trung Quốc cao hơn giá bông của thế giới.

Những thông tin về giao dịch phái sinh đầu tư bông sợi:

Hàng hóa giao dịch Bông Loại 2 ICE US
Mã hàng hóa CTE
Độ lớn hợp đồng 50 000 pound/ lot
Đơn vị yết giá cent / pound
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:08:00 – 01:20 (ngày hôm sau)
Bước giá 0.01 cent / pound
Tháng đáo hạn Tháng 3, 5, 7, 10, 12
Ngày đăng ký giao nhận 5 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên 5 ngày làm việc trước ngày làm việc đầu tiên của tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng 17 ngày làm việc kể từ khi kết thúc tháng đáo hạn
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Giới hạn giá hàng ngày dao động từ 3 đến 7 cent/pound
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Theo quy định của sản phẩm Bông Loại 2 (Cotton No.2) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa ICE US
Tiêu chuẩn bông: Strict Low Middling Staple Length: 1 2/32nd inch
Bó thành từng kiện hàng có khối lượng từ 400 đến 650 pound, được giao nhận từ 92 đến 108 kiện.
Màu sắc Strict low middling white (41), leaf grade (cấp độ lá) 4, chiều dài cơ bản 1-1/16 inch (17/16 inch) (34), chỉ số đo độ mịn và độ chín của bông: 3.5 đến 4.7, Grams Per Tex of twenty-five (25.0) or higher (1 tex tương đương khối lượng của 1000m sợi).

Trên đây là những thông tin cơ bản cần biết trước khi đầu tư hàng hoá phái sinh mặt hàng bông sợi. Đầu tư bông sợi là một trong những phương pháp giúp đảm bảo đầu ra của bông. Và giảm thiểu được các rủi ro cho doanh nghiệp. Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về phân tích đầu tư bông sợi. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT). 

Gợi ý bài viết khác:

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM