Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Đầu tư đường trắng – Mặt hàng triển vọng trong thị trường giao dịch hàng hoá


Đầu tư đường trắng là con đường đang được rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn. Đường trắng hiện nay thuộc Sở giao dịch Hàng hoá ICE EU. Đây là mặt hàng có tính thanh khoản cao, thị trường phát triển nhanh chóng. Vậy cụ thể đầu tư đường trắng là gì? Hãy cùng SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Những thông tin cần biết về đầu tư đường trắng:

Khái niệm:

Đường trắng chính là loại đường được chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Đây là loại đường được làm từ đường mía ép lấy nước. Sau đó nước mía được cô đặc lại bằng nhiệt, loại bỏ tạp chất, đem đi kết tinh lấy đường. Thông thường người ta sẽ sử dụng than để loại bỏ mặt vàng. Hoặc có thể sử dụng sodium hyposulfite tẩy trắng để cho ra đường cát trắng hay còn gọi là đường tinh luyện.

dau-tu-duong-trang-la-gi

Quy trình sản xuất đường trắng là gì?

Để sản xuất đường trắng có thể thông qua sản xuất từ mía hoặc từ củ cải.

Sản xuất từ mía:

  • Bước 1: Thu hoặc và lấy nước tinh chất từ mía
  • Bước 2: Làm sạch khử mùi và bốc hơi nước mía
  • Bước 3: Kết tinh và sấy đường

Sản xuất từ củ cải:

  • Bước 1: Làm sạch bằng cách rửa bằng dây chuyền
  • Bước 2: Băm nhỏ củ cải
  • Bước 3: Khuyếch tán
  • Bước 4: Thanh lọc nước ép đã khuyếch tán
  • Bước 5: Dày và kết tinh

Các nước xuất nhập khẩu:

Brazil là nước sản xuất và xuất khẩu đường hàng đầu thế giới, chiếm 20% sản lượng đường toàn cầu. Và chiếm hơn 40% lượng đường xuất khẩu cho thế giới. Ở Brazil ngành công nghiệp đường mang lại cho quốc gia này khoảng 44 tỷ đô la doanh thu mỗi năm.

Ấn Độ là nước sản xuất đường đứng thứ 2 trên thế giới. Ấn Độ đóng góp gần 14% sản lượng đường thế giới với khoảng 1.250 tỉ rupi đầu tư vào ngành công nghiệp đường

Trung Quốc là quốc gia sản xuất đường lớn thứ ba thế giới chỉ đứng sau Brazil và Ấn Độ. Có hơn 270 nhà máy đường hoạt động tại Trung Quốc, trong đó bao gồm 233 nhà máy mía đường và 37 nhà máy chế biến đường từ củ cải đường.

Hiện nay ngành sản xuất đường tại Việt Nam đang là một thị trường tiềm năng. Trong năm qua nước ta đã sản xuất được 77 nghìn tấn đường.

muc-ky-quy-dau-tu-duong-trang

Thị trường đầu tư đường trắng:

“Nga đã cấm xuất khẩu đường cho đến ngày 31/8 và đặt hạn ngạch miễn thuế đối với nhập khẩu 300.000 tấn đường và đường thô như một phần của các biện pháp mà nước này hy vọng sẽ giảm lạm phát lương thực trong nước.

Dự kiến ​​tăng diện tích gieo trồng củ cải đường năm 2022 của nước này thêm 1,1 triệu ha cùng với những biện pháp trên có thể kiến nguồn cung trong nước tăng lên.

Mỗi năm nhu cầu nội địa của Việt Nam cần từ 2,1 – 2,3 triệu tấn đường theo như ước tính. Điều này chứng tỏ sản lượng đường trong nước chỉ đáp ứng được 33% nhu cầu tiêu thụ.

Các cường quốc mía đường như Brazil và Ấn Độ tăng cường điều tiết sản lượng và gián tiếp kiểm soát giá đường bằng cách sản xuất ethanol. Điều này đang làm thay đổi tính chu kỳ của ngành mía đường thế giới.

Ấn Độ đã ra lệnh hạn chế xuất khẩu đường. Lệnh này có hiệu lực từ ngày 1/6/2022 đến ngày 31/10 hoặc cho đến khi có thông báo mới. Tại quốc gia này chỉ cho phép các doanh nghiệp địa phương xuất khẩu đường khi có sự cho phép đặc biệt của Chính phủ.

Nhiều quốc gia cũng bị kéo vào làn sóng bảo hộ đường sau khi lệnh hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ được ban hành.”

(Theo VnEconomy)

Mức kí quỹ mặt hàng đường trắng:

Đường trắng là mặt hàng vừa được bổ dung vào danh mục hàng hoá giao dịch liên thông với Sở giao dịch Hàng hoá Việt Nam vào ngày 4/5/2021.

Đường trắng (QW) thuộc nhóm nguyên liệu công nghiệp. Có mức kí quỹ băn đầu là 2,010 USD/ tấn với độ lớn hợp đồng là 50 tấn/lot kèm theo bước giá là 0.1 USD/ tấn.

Ngày giao dịch cuối cùng tính từ 16 ngày trước ngày đầu tiên của tháng đáo hạn, tại thời điểm 17:55 (giờ London). Nếu ngày này không phải ngày làm việc, ngày giao dịch cuối cùng sẽ là ngày làm việc liền trước.

Xem thêm: Bật mí về đầu tư gạo thô là gì?

Những thông tin về hợp đồng đầu tư đường trắng:

Hàng hóa giao dịch  Đường trắng ICE EU
Mã hàng hóa  QW
Độ lớn hợp đồng  50 tấn / lot
Đơn vị yết giá  USD / tấn
Thời gian giao dịch  Thứ 2 – Thứ 6:
14:45 – 00:00 
(ngày hôm sau)
Bước giá  10 cents / tấn (0.1 USD / tấn) 
Tháng đáo hạn  Tháng 3, 5, 8, 10, 12, với tổng số tháng được niêm yết là 8 
Ngày đăng ký giao nhận  Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên  Theo quy định của MXV
Ngày giao dịch cuối cùng  16 ngày trước ngày đầu tiên của tháng đáo hạn, vào thời điểm 17:55 (giờ London). Nếu ngày này không phải là ngày làm việc, ngày giao dịch cuối cùng sẽ là ngày làm việc liền trước
Ký quỹ  Theo quy định của MXV 
Giới hạn vị thế  Theo quy định của MXV 
Biên độ giá Không quy định
Phương thức thanh toán  Giao nhận vật chất 
Tiêu chuẩn chất lượng  Theo quy định của sản phẩm Đường trắng (White sugar) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa ICE EU.chi tiết bên dưới
hop-dong-dau-tu-duong-trang

Kết luận,

Thị trường đường là một trong những thị trường có tín hiệu khá khả quan. Đây là một thị trường đang tín cậy giúp các nhà đầu tư có thể đa dạng hoá các danh mục đầu tư. Tại thời điểm hiện tại ngành đường tại Việt Nam là mặt hàng tiềm năng khi giá bán không ngừng tăng lên mà không có dấu hiệu dừng lại. Đầu tư đường trắng giúp giảm thiểu rủi ro thương mại, tránh các bất ổn về giá giúp gia tăng lợi nhuận.

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT)

Xem thêm những mặt hàng khác:

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM