Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Đầu tư khô đậu tương như thế nào? Có nên đầu tư không?


Khô đậu tương là gì? Đầu tư khô đậu tương như thế nào? Khô đậu tương được sử dụng phổ biến trên thế giới, nhu cầu tiêu thụ cao. Vì vậy đây là mặt hàng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bởi đây là mặt hàng có tính thanh khoản cao. Vậy cụ thể đầu tư khô đậu tương là gì? Hãy cùng hàng hoá phái sinh SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Những thông tin về đầu tư khô đậu tương là gì?

Chế biến:

Khô đậu tương được biết đến là một sản phẩm từ đậu tương. Nó thường có dạng mảnh, dạng bột hoặc dạng hạt; màu sắc thay đổi từ vàng đến nâu sáng và có mùi đặc trưng của vỏ đậu tương.

Sau khi đậu tương được thu hoạch khoảng 2/3 sản lượng được chế biến nghiền nát trở thành dầu đậu tương và khô đậu tương.

Đậu tương bị nứt trong quá trình nghiền với mục đích để loại bỏ vỏ. Và được cuộn thành từng mảnh, sau đó được ngâm trong dung môi và tiến vào quá trình chưng cất để sản xuất dầu đậu tương thô nguyên chất. Sau khi được chiết xuất dầu. Mảnh đậu tương sẽ được sấy khô nướng và nghiền, thành phẩm chính là khô đậu tương.

Đây là nguyên liệu chính cho thức ăn chăn nuôi và gia cầm. Nó cũng được chế biến thêm vào thực phẩm cho con người. Nó cũng chính là nguyên liệu chính trong các sản phẩm thay thế thịt, sữa như đậu nành và đậu phụ.

dau-tu-kho-dau-tuong-la-gi

Sản lượng:

Thep báo cáo của USDA sản lượng khô đậu tương toàn cầu vụ 2022/23 dự báo đạt 256,8 triệu tấn. Con số này tương tự với dự báo trước, so với niên vụ trước tăng 10,8 triệu tấn.

Trong đó, sản lượng khô đậu tương của Trung Quốc chiếm đến 29,3% tỷ trọng trong tổng sản lượng toàn cầu, đạt 75,2 triệu tấn, tương đương với dự báo trước và tăng 6,3 triệu tấn so với niên vụ trước.

Sản lượng của Mỹ chiếm 18,7% tỷ trọng, đạt 47,9 triệu tấn, tăng 1 triệu tấn so với niên vụ trước; Sản lượng của Brazil và Argentina đạt lần lượt 38,4 triệu tấn và 32 triệu tấn, chiếm lần lượt 15% và 12,5% tỷ trọng.

san-luong-kho-dau-tuong-nam-2022
Dự đoán sản lượng khô đậu tương niên vụ 2022/23 tại một số nước trồng lớn

(Nguồn: Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam)

Tình hình xuất nhập khẩu khô đậu tương:

Hoa Kỳ chính là quốc gia xuất nhập khẩu khô đậu tương lớn nhất toàn cầu.

Trong niên vụ 2022/23 xuất khẩu toàn cầu dự kiến đạt 69,9 triệu tấn, giảm nhẹ so với những dự báo trước đó. Tuy nhiên so với niên vụ trước thì tăng 1,3 triệu tấn.

Nước Argentina dự kiến xuất khẩu 28,5 triệu tấn. Dự kiến tăng 0,2 tấn so với niên vụ trước. Brazil xuất khẩu 18,1 triệu tấn, so với niên vụ trước thì giảm 0,4 triệu tấn. Mỹ xuất khẩu 12,7 triệu tấn, so với niên vụ trước thì tăng 0,3 triệu tấn

Việt Nam là một trong những nước nhập khẩu lớn thứ ba thế giới. Dự kiến đạt 5,3 triệu tấn, tăng 0,1 triệu tấn so với niên vụ trước.

Trong tháng 7/2022 và tuần đầu tháng 8/2022, giá xuất khẩu tại các thị trường đều tăng so với tháng trước do nhu cầu tăng, trong khi nguồn cung hạn chế tại Nam Mỹ.

(Nguồn: tư Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam)

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá của khô đậu tương:

Giá của đồng Dollar:

Tương tự với các mặt hàng khác như đậu tương, đậu tương được định giá bằng đồng Dollar Mỹ. Bởi đồng Dollar chính là đồng dự trữ của thế giới. Khi đồng Dollar mạnh thì giá của nó sẽ giảm. Ngược lại khi giá đồng Dollar yếu thì giá của nó sẽ tăng.

Từ đó chúng ta có thể kết luận được rằng giá của khô đậu tương tỉ lệ nghịch với đồng USD.

Thời tiết:

Thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng năng suất sản lượng của cây trồng nói chung và đậu tương nói riêng. Thời tiết hạn hán, khiến lượng mưa ít, làm giảm năng suất đậu tương. Kết quả là, nguồn cung đậu tương trên thị trường sẽ giảm. Mưa nhiều, lũ lụt cũng là những yếu tố làm giảm sản lượng khô đậu tương.

Nhu cầu thị trường mời nổi:

Trung Quốc đang trở thành một trong những nhà nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới. Đồng thời nhu cầu về hàng hoá nông nghiệp của nước này ngày càng tăng. Ấn Độ và Châu Phi ngày càng cần nhiều lương thực và nguồn thức ăn chăn nuôi hơn. Nhu cầu của những thị trường mới nổi này ngày càng tăng cũng sẽ khiến giá khô đậu tương tăng lên.

nhung-yeu-to-tac-dong-den-gia-cua-kho-dau-tuong-la-gi

Các yếu tố đầu vào:

Nguồn cung cũng chịu tác động của những yếu tố đầu vào: hạt giống, phân bón… Giá của các yếu tố đầu vào thấp sẽ làm tăng lợi nhuận dự kiến sau thu hoạch. Nhờ đó có thể khuyến khích các nông dân có thể trồng nhiều đậu tương hơn. Làm tăng nguồn cung đậu tương trên thị trường.

Những cải tiến về phương pháp sản xuất, nguồn phân bón tốt hơn sẽ thúc đẩy năng xuất thu hoạch. Những yếu tố kể trên cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng giá của khô đậu tương.

Xem thêm những sản phẩm đầu tư từ đậu tương:

Đặc tả hợp đồng đầu tư khô đậu tương:

Hàng hóa giao dịch  Khô đậu tương CBOT 
Mã hàng hóa  ZME 
Độ lớn hợp đồng  100 tấn thiếu  (~ 91 tấn) / Lot 
Đơn vị yết giá  USD / tấn thiếu 
Thời gian giao dịch  Thứ 2 – Thứ 6: 
• Phiên 1: 07:00 – 19:45
• Phiên 2: 20:30 – 01:20 (ngày hôm sau)
Bước giá  0.1 USD / tấn thiếu 
Tháng đáo hạn  Tháng 1, 3, 5, 7, 8, 9, 10, 12. 
Ngày đăng ký giao nhận  Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên 
Ngày thông báo đầu tiên  Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn 
Ngày giao dịch cuối cùng  Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn 
Ký quỹ  Theo quy định của MXV 
Giới hạn vị thế  Theo quy định của MXV 
Biên độ giá  Giới hạn giá ban đầu  Giới hạn giá mở rộng 
$30/tấn  $45/tấn 
Phương thức thanh toán  Giao nhận vật chất 
Tiêu chuẩn chất lượng  Theo quy định của sản phẩm Khô đậu tương CBOT giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa CBOT. 
Khô đậu tương chứa 47,5% protein, được tạo ra bằng đậu nành xay và giảm hàm lượng dầu  trong sản phẩm quy định bằng cách sử dụng hexan hoặc dung môi hydrocacbon tương đồng. 
Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn là: 
– Protein tối thiểu là 47,5%. 
– Chất béo tối thiểu là 0,5%. 
– Chất sơ tối thiểu là 3,5%. 
– Độ ẩm (khi được vận chuẩn bởi Bộ phận xử lý) tối đa là 12,0%. 
– Sản phẩm có thể chứa chất dinh dưỡng, các định lượng chất không độc để bớt vón cục và tăng tốc độ dòng chảy ở mức 0,5%. 
– Tên các tác nhân phải được thêm vào như 1 thành phần của sản phẩm. 
Các phương pháp thử nhiệm được chấp nhận bởi AOAC (Association of Official Analytical Chemists) và AOCS (American Oil Chemists’ Society). 

Kết luận,

Hợp đồng tương lai khô đậu tương có mức kí quỹ khá thấp trên mặt bằng thị trường hàng hoá. Với mức kí quỹ này sẽ phù hợp với những nhà đầu tư có mức vốn thấp và những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Trên đây là những phân tích về thị trường, tình hình sản xuất. Nhờ đó mà nhà đầu tư có thể đưa ra các quyết định đầu tư hiệu quả hơn. 

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT)

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM