Tất tần tật thông tin về giao dịch hàng hoá cà phê mà nhà đầu tư cần biết


Giao dịch hàng hoá cà phê yêu cầu nhà đầu tư cần hiểu rõ thị trường và nắm được những kiến thức chuyên môn vững vàng để không đánh mất giá trị trên thị trường. Vậy giao dịch hàng hoá cà phê là gì và các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình này là gì? Cùng tìm hiểu thông qua bài chia sẻ dưới đây!

Giao dịch hàng hoá cà phê là gì?

batch bot ca phe mua o dau
Giao dịch hàng hoá cà phê là gì?

Giao dịch hàng hoá cà phê là hình thức sử dụng một số tiền tối thiểu hay còn gọi là ký quỹ cần có để được phép giao dịch (mua hoặc bán) hợp đồng hàng hoá cà phê thông qua Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam. Khi giao dịch hàng hoá, nhà đầu tư được Pháp luật đảm bảo bởi đây là sàn giao dịch được Nhà nước cho phép. Sở giao dịch hàng hoá Việt nam chính thức đi vào hoạt động từ ngày 16/7/2018.

Các yếu tố giao dịch như khối lượng, thời gian đến hạn, mức giá đều được Sở giao dịch hàng hoá quy định rõ ràng trong các văn bản công bố hiện hành. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ những thông tin này để đưa ra quyết định đúng đắn khi tham gia đầu tư hàng hoá cà phê.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giao dịch hàng hoá cà phê

Thời tiết

Mặt hàng cà phê dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết. Chỉ với sự thay đổi nhỏ của thời tiết như nắng nóng kéo dài hoặc mưa triền miên cũng làm giảm năng suất cà phê. Ngược lại, vào mùa xuân, quá trình trưởng thành của cây cà phê diễn ra thuận lợi. Từ đó, nâng cao sản lượng thu hoạch cà phê.

Do vây, thời tiết được đánh giá là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến giao dịch hàng hoá cà phê.

batch 4a4e48faaf63242838aeae1e632b56a4
Các yếu tố ảnh hưởng đến giao dịch hàng hoá cà phê

Sự thay đổi nhu cầu tiêu dùng

Giá cả của tất cả hàng hoá nói chung đều bị ảnh hưởng bởi nhu cầu sản xuất và tiêu dùng. Châu Âu là thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất trên thế giới. Do đó, khi thị trường này thay đổi về nhu cầu cũng sẽ gây nên ảnh hưởng về giá của giao dịch hàng hoá cà phê.

Nếu cung lớn hơn cầu thì giá cả hàng hoá có xu hướng giảm. Ngược lại, khi cầu lớn hơn cung thì giá hàng hoá có xu hướng tăng lên. Khi nắm được quy luật này, nhà đầu tư có thể tối ưu được tình hình giao dịch trên thị trường và thu lại lợi nhuận rất cao.

Tình hình chính trị

Có khoảng hơn 65% sản lượng cà phê toàn cầu đến từ 5 nước. Trong đó, Brazil sản xuất hơn 30% sản lượng cà phê toàn cầu, tiếp theo là Việt Nam, Colombia, Indonesia và Ethiopia.

Các dữ liệu kinh tế rất quan trọng trong việc định giá các hợp đồng tương lai. Đầu tư là một quá trình dài hơi, nên nhà đầu tư cần có cái nhìn tổng quát về tình hình chính trị để đưa ra quyết định chính xác hơn trong quá trình đầu tư của mình.

Tình hình chính trị của các nước chiếm trên 65% sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến nguồn cung cà phê toàn cầu.

Bảo hiểm trong giao dịch hàng hoá cà phê

batch Cf
Bảo hiểm trong giao dịch hàng hoá cà phê

Sở giao dịch hàng hoá ra đời có ý nghĩa rất lớn đối với các doanh nghiệp và người nông dân.

  • Đối với doanh nghiệp: Khi doanh nghiệp nhận ký gửi cà phê của người dân thì có thể bán ra cho doanh nghiệp khác, thương lái hay xuất khẩu để kiếm lợi nhuận. Việc này giúp tiết kiệm chi phí kho bãi, chi phí bảo vệ cũng như sự hao hụt về của cải. Khi đó, doanh nghiệp chỉ việc mua lại một lượng cà phê tương ứng trên sàn giao dịch để đảm bảo khi giá tăng thì số tiền lãi trên hợp đồng giao dịch sẽ bù qua cho số tiền trả cho người dân. Như vậy, số tiền kiếm được khi bán hạt cà phê từ ban đầu hoàn toàn không có rủi ro.
  • Đối với người nông dân: Vào vụ mùa thu hoạch, giá giảm rất sâu. Lúc này người dân muốn bán hạt cà phê để lấy tiền ngay là rất khó. Thông qua Sở giao dịch hàng hoá, người dân có thể bán hết lượng hạt cà phê ở một mức giá cao trong tương lai bằng việc bán một hợp đồng giao dịch ở kỳ hạn xa và chỉ tập trung vào sản xuất. Tới gần ngày hết kỳ hạn, người dân vận chuyển hạt cà phê tới Sở giao dịch hàng hoá giao dịch và nhận tiền với giá bán đã được thoả thuận trong hợp đồng. Qua đó, giảm được sự ép giá trước thương lái cũng như nỗi lo hao hụt sản lượng.

Kết luận

Giao dịch hàng hoá cà phê thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nhưng để kiếm được lợi nhuận tối đa trên thị trường thì nhà đầu tư cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức chuyên môn cũng như học hỏi nhiều kinh nghiệm để thu được nhiều lợi nhuận nhất.

Đầu tư thông qua Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á (SACT) cũng được nhiều nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn để nâng cao hiệu quả giao dịch của mình và nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm. Đồng thời tránh được các rủi ro không mong muốn và thua lỗ trên thị trường. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về giao dịch hàng hoá cà phê cũng như có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com