Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Thị trường giao dịch điều – Sản phẩm giao dịch tiềm năm 2023


Thị trường giao dịch điều là một trong những thị trường hàng hoá hoạt động khá sôi nổi tại Việt Nam. Mức tăng trưởng của thị trường hạt chế biến giai đoạn từ 2018-2021 là 16% trong khi ở Việt Nam con số này lên đến 51%. Vậy những thông tin về thị trường giao dịch điều là gì? Hãy cùng hàng hoá phái sinh SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây !

Thị trường giao dịch điều là gì? 

Thị trường giao dịch hạt điều là nơi mua bán hạt điều giữa các nhà sản xuất, thương nhân, các công ty xuất khẩu và các nhà đầu tư. Thị trường hạt điều thường được quản lý bởi các sàn giao dịch trên toàn thế giới, trong đó có sàn giao dịch hàng hóa lớn như London Metal Exchange (LME) và New York Mercantile Exchange (NYMEX).

Việt Nam là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới, với sản lượng hàng năm trên 400 nghìn tấn và xuất khẩu đến hơn 90 quốc gia trên thế giới. Do đó, thị trường giao dịch hạt điều ở Việt Nam là rất sôi động và quan trọng.

thi-truong-giao-dich-dieu-la-gi
Thị trường hạt điều thường được quản lý bởi các sàn giao dịch trên toàn thế giới

Thông tin về thị trường giao dịch điều là gì? 

Sản phẩm: 

Hạt điều là một loại hạt được trồng chủ yếu ở các vùng nhiệt đới, có nguồn gốc từ Brazil. Hạt điều được sản xuất chủ yếu để chế biến thành các sản phẩm như bánh kẹo, đồ ngọt, mứt, nước ép, sữa hạt điều và các món ăn khác.

Hạt điều có hình dạng bầu dục, có kích thước nhỏ hơn hạt hạnh nhân và lớn hơn hạt đậu. Một bên của hạt điều có một màng bọc cứng, còn mặt bên kia thì không có. Hạt điều có màu kem nhạt và có hương vị đặc trưng. Ngoài ra, hạt điều còn có chứa nhiều dưỡng chất như protein, chất béo, vitamin B và khoáng chất như magiê và sắt, là một nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Công dụng: 

 • Cung cấp năng lượng: Hạt điều chứa nhiều chất béo và carbohydrate, cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp bạn hoạt động suốt cả ngày mà không cảm thấy mệt mỏi.
 • Tăng cường sức đề kháng: Hạt điều chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin E, magiê, sắt và kẽm, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
 • Giảm nguy cơ bệnh tim mạch: Hạt điều chứa chất béo không bão hòa và các chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
 • Giúp giảm cân: Mặc dù hạt điều chứa nhiều chất béo, nhưng chúng cũng chứa chất xơ, giúp giảm cảm giác đói và ăn ít hơn.
 • Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa: Hạt điều chứa chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, giúp tăng cường hoạt động của đường ruột và hỗ trợ cho hệ tiêu hóa.
 • Tốt cho da và tóc: Hạt điều chứa nhiều vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào da và tóc khỏi sự tổn thương.
 • Giảm stress: Hạt điều chứa chất tryptophan, một chất cần thiết cho việc sản xuất serotonin, giúp giảm stress và tăng cường tâm trạng.

Giá trị kinh tế của điều: 

Điều là một trong những sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao và đóng góp lớn cho nền kinh tế của nhiều quốc gia. Theo báo cáo của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp Quốc (FAO), các quốc gia sản xuất điều chủ yếu là Nigeria, Ấn Độ, Brazil, Tanzania, Mozambique và Việt Nam.

Tại Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Trung như Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Nghệ An, Quảng Ngãi, đây là những vùng sản xuất điều lớn nhất. Hạt điều được chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như đồ ăn nhẹ, mứt, kẹo, sữa hạt điều, dầu hạt điều và bơ hạt điều.

Ngoài ra, hạt điều còn được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp như sản xuất bơ đậu phộng, sữa hạt điều, mứt, kẹo, đồ uống, bánh kẹo và các sản phẩm khác. Các sản phẩm này có giá trị kinh tế cao và được tiêu thụ rộng rãi trên thế giới. Thị trường giao dịch điều hoạt động khá sôi nổi. 

Thị trường giao dịch điều

Việc sản xuất và chế biến điều đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế của Việt Nam. Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, sản lượng hạt điều của Việt Nam năm 2020 đạt khoảng 283 nghìn tấn, trị giá gần 1,8 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu hạt điều chiếm tỷ trọng lớn và đóng góp một phần quan trọng cho tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

thi-truong-giao-dich-dieu
Việc sản xuất và chế biến điều đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế của Việt Nam

Những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường giao dịch điều: 

Những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường giao dịch điều bao gồm: 

 1. Sản lượng và chất lượng hạt điều: Sản lượng và chất lượng hạt điều sản xuất trực tiếp ảnh hưởng đến nguồn cung cấp hạt điều trên thị trường. Nếu sản lượng giảm hoặc chất lượng kém thì giá cả sẽ tăng do nhu cầu vẫn giữ nguyên hoặc tăng.
 2. Nhu cầu tiêu thụ: Nhu cầu tiêu thụ hạt điều trên thị trường quốc tế có thể ảnh hưởng đến giá cả và lượng xuất khẩu của các quốc gia sản xuất hạt điều. Nếu nhu cầu tiêu thụ tăng thì giá cả sẽ tăng theo, ngược lại nếu nhu cầu giảm thì giá cả sẽ giảm theo.
 3. Điều kiện thị trường: Sự cạnh tranh giữa các quốc gia sản xuất hạt điều trên thị trường cũng ảnh hưởng đến giá cả và lượng xuất khẩu của các quốc gia. Các biện pháp chống bán phá giá, chống chất lượng kém, pháp lý bảo vệ sẽ giúp các nhà sản xuất tăng giá trị sản phẩm của mình trên thị trường.
 4. Điều kiện thời tiết và môi trường: Thời tiết và điều kiện môi trường có thể ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng hạt điều. Nếu thời tiết xấu hoặc các yếu tố khác như sâu bệnh, độ ẩm không đúng tiêu chuẩn, sẽ ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng hạt điều.
nhung-yeu-to-anh-huong-thi-truong-giao-dich-dieu-la-gi

Trên đây là một số thông tin về thị trường giao dịch điều. HIện nay tại Việt Nam chưa có sàn giao dịch hàng hoá phái sinh nào cho giao dịch hạt điều. Nhà đầu tư có thể đầu tư thông qua các cửa hàng, chợ, trung tâm thương mại, hoặc trực tiếp mua bán với các nhà sản xuất, các đại lý, và các tổ chức hoặc cá nhân đang có nhu cầu mua bán hạt điều. Hy vọng chia sẻ của Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á đã giúp nhà giao dịch có thêm kinh nghiệm đầu tư thông minh!

Xem thêm: 

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM