Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Mô hình Sao Mai (Morning Star) – Công cụ tìm điểm ra vào lệnh tối ưu


Mô hình Sao Mai là gì? Mô hình nến Sao Mai là một mô hình nến đảo chiều. Nó có nhiệm vụ báo hiệu thị trường đang có xu hướng đảo chiều như thế nào. Nhờ đó mà nhà đầu tư có thể đón đầu được xu hướng và có những quyết định đầu tư đúng đắn. Vậy cụ thể mô hình sao mai là gì? Câu trả lời sẽ được dautuhanghoa SACT giải đáp qua bài viết dưới đây:

Mô hình Sao Mai là gì?

Mô hình Sao Mai (Morning Star) là mô hình nến Nhật được cấu tạo gồm 3 cây nến. Đây là mô hình nến đảo chiều diễn ra ở đáy của một xu hướng giảm. Nó là dấu hiệu cho thấy thị trường đang bắt đầu đảo chiều tăng.

Hiểu một cách đơn giản nó giúp báo hiệu cho một xu hướng giảm trước đó và đang chuẩn bị bắt đầu cho xu hướng tăng giá mới. Với những tín hiệu này cùng với những công cụ phân tích khác. Nhà đầu tư có thể tiến hành lệnh Mua để được đón đầu xu hướng tăng.

Mô hình sao mai bao gồm 3 cây nến liên tiếp:

 • Nến thứ nhất – Bearish: nó là một cây nến giảm dài (màu đỏ), thường xuất hiện sau một xu hướng giảm
 • Nến thứ hai – Spinning Stop hoặc là nến Doji (có màu đỏ hoặc màu xanh), cây nến thứ hai mở cửa thấp hơn cây nến thứ nhất. Nó chính là dấu hiệu cho thấy sự lưỡng lự của thị trường.
 • Nến thứ ba – Bullish: nó là cây nến tăng dài (màu xanh), chiều dìa của nó ít nhất phải gấp đôi nến thứ nhất.

Mô hình sao mai là phiên bản nâng cấp của mô hình mẹ bồng con (Bullish Harami) và trái ngược hoàn toàn với mô hình Evening Star.

mo-hinh-nen-sao-mai-la-gi

Đặc điểm của mô hình Sao Mai là gì?

Mô hình Sao Mai gồm những đặc điểm quan trọng sau đây:

 • Thứ nhất trước khi mô hình sao mai xuất hiện thì nó phải là một xu hướng giảm. Hoặc là phải có ít nhất từ 3 đến năm nến giảm
 • Nến đầu tư của mô hình là nến giảm dài giúp thể hiện sự tiếp diễn của xu hướng giảm
 • Nến thứ hai phải có phần thân nhỏ (nghĩa là giá mở cửa phải gần với giá đóng cửa). Cây nến này có thể là nến Doji hoặc nến Spinning Top (nến con xoay). Đây chính là biểu hiện được sự giằng co giữa hai phe. Cây nến này có thể có màu xanh hoặc màu đỏ.
 • Nến thứ ba: điều kiện đủ để hình thành mô hình này đó là nến thứ ba phải là cây nến tăng mạnh, phần thân dài ( ít nhất bằng 1/2 hoặc 3/4 nến thứ nhất) nó là biểu hiện cho đà tăng giá. Tín hiệu đảo chiều càng mạnh mẽ khi nến 3 càng dài. Nó chứng minh được rằng có lực mua vào mạnh giúp hỗ trợ giá

Theo như lý thuyết của Nison (1991) thì những đặc điểm sau đây càng góp phần đảo chiều xu hướng cho mô hình Morning Star:

 • Có khoảng trống giá của nến 2 so với 1. Đồng thời của nến 2 so với nến 3
 • Giá đóng cửa của nến 3 càng cao hơn nến 1 bao nhiêu thì càng chứng tỏ được lực mua vào càng mạnh
 • Khối lượng giao dịch ở nến 3 mạnh còn khối lượng giao dịch ở nến 1 thường thấp. Bởi khối lượng giao dịch ở cây nến 3 cao chứng tỏ khả năng đảo chiều xu hướng mạnh.
dac-diem-mo-hinh-sao-mai-la-gi

Ý nghĩa của mô hình Sao Mai là gì?

Đầu tiên, nó báo hiệu cho các nhà đầu tư giá sẽ tăng trở lại và đây chính là thời điểm thích hợp để họ có thể mua vào. Bởi mô hình này sẽ xuất hiện sau một xu hướng tăng.

Mô hình nến Nhật này trong một số trường hợp cũng có thể xảy ra ở một số xu hướng tăng. Và nó chính là dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng hiện tại sẽ tiếp diễn.

Thứ hai, mô hình nến búa sẽ xuất hiện nếu kết hợp cả ba cây nến của mô hình Morning Star. Đặc điểm chung của cả hai mô hình này chính là dấu hiệu dự báo thị trường sẽ đổi chiều tăng giá. Nhưng so với mô hình búa Hammer thì Morning Star sẽ cho dấu hiệu an toàn hơn. Bởi thời gian hình thành của mô hình này cũng lâu hơn.

Thứ ba, nhờ có mô hình này mà nhà đầu tư có thể nắm bắt được tâm lý của thị trường:

 • Cây nến 1: phản ánh bên bán vẫn đang nắm quyền kiểm soát thị trường làm giá tiếp tục giảm sâu
 • Cây nến 2: cho thấy sự giằng co giữa hai bên. Lúc này bên bán bắt đầu gia nhập thị trường nhiều hơn. Và bên mua thì lại lưỡng lự không bán nữa. Thị trường đang bắt đầu cân bằng trở lại.
 • Cây nến 3: là nến tăng lớn, là dấu hiệu cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế. Lực mua càng tăng mạnh hơn khi một bộ phận bên bán bắt đầu chuyển hướng sang thành bên mua. Nhờ đó mà giá được đẩy tăng trở lại. Sự vùng lên mạnh mẽ của bên mua làm giá bên bán chịu thua lỗ khá lớn.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình sao mai là gì?

Tại vùng hỗ trợ hoặc quá bán khi giao dịch với mô hình Morning Star thì xác suất thành công cũng gia tăng. Khi thấy câu nến dài đóng cửa. Thời điểm này nhà đầu tư cần cẩn trọng chờ thêm vài cây nên nữa hình thành sau mô hình sao mai. Hành động này giúp đánh giá tình hình chứ không vào lệnh ngay. Nhà đầu tư cũng cần lưu ý thị trường lúc này sẽ di chuyển khá nhanh.

Nhà đầu tư nên thoát lệnh tốt nhất khi tỉ lệ R:R là 1: 2. Điều này có nghĩa là khoảng cách của điểm vào lệnh đến mức chốt lời phải gấp đôi khoảng cách từ cấp vào lệnh đến mức dừng lỗ.

Nhà đầu tư cần kết hợp thêm các chỉ báo kĩ thuật khác RSI, MACD với mô hình nến này để có thể tăng xác suất thành công cao hơn

Không nên giao dịch tại thời điểm mà thị trường đang đi ngang. Vì lúc này mô hình không còn tin cậy nữa.

huong dan giao dich mo hinh nen sao mai 1

Xem thêm những mô hình nến Nhật khác:

Kết luận,

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản về mô hình nến Morning Star. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích trong quá trình đầu tư của bạn. Nhà đầu tư mới tham gia thị trường thì nên luyện tập giao dịch với mô hình Sao Mai trên tài khoản demo.

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT)

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM