Arabica chạm mức thấp nhất trong 19 tháng trước những triển vọng tích cực về nguồn cung cà phê tại Brazil


  • Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/01, sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Đáng chú ý khi Arabica nối dài đà giảm đến phiên thứ 8 liên tiếp do những áp lực từ nguồn cung. Đà giảm của Arabica vẫn được nối dài với phiên giảm thứ 8 liên tiếp, đóng cửa giá mặt hàng này sụt giảm 4.52%, đẩy giá về mức thấp nhất kể từ 07/2021. Triển vọng nguồn cung tích cực tại Brazil tiếp tục là nhân tố gây sức ép lên giá. Theo đó, các chuyên gia dự đoán lượng mưa tốt trong thời gian qua cùng với dự báo mưa vẫn tiếp diễn trong 14 ngày tới tại Minas Gerais sẽ hỗ trợ cây cà phê đang trong giai đoạn phát triển của Brazil có được điều kiện sinh trưởng thuận lợi nhất. Điều này có thể giúp sản lượng cà phê tại nước cung ứng lớn nhất thế giới được cải thiện trong năm nay. Bên cạnh đó, tồn kho đạt chuẩn của Arabica trên Sở ICE US tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong 07 tháng trở lại đây cũng góp phần khiến giá giảm mạnh trong phiên hôm qua.
  • Số liệu xuất khẩu tích cực trong tháng 1 cũng như năm 2022 của Việt Nam, quốc gia cung ứng Robusta lớn nhất trên thế giới là nhân tố chính thúc đẩy giá mặt hàng này giảm hơn 1% trong phiên hôm qua. Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, lượng cà phê xuất khẩu trong tháng 12 của Việt Nam đạt 197,077 tấn, tăng 53.5% so với tháng trước và hơn 16% so với cùng kỳ năm 2021. Cùng với đó, lũy kế năm 2022, Việt Nam đã xuất khẩu được 1.78 triệu tấn cà phê, tăng 13.8% so với năm 2021, với tổng kim ngạch đạt trên 4 tỷ USD, vượt mục tiêu đề ra ban đầu. Dầu cọ đã suy yếu trong bối cảnh số liệu xuất khẩu đáng thất vọng trong tháng này. Công ty giám định độc lập Amspec Agri cho biết, xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ của Malaysia trong 10 ngày đầu tháng 01 đạt 235,529 tấn, giảm mạnh so với mức 480,404 tấn cùng kỳ tháng trước. Trong khi đó, theo công ty khảo sát hàng hóa Intertek Testing Services (ITS), Malaysia đã xuất khẩu 247,711 tấn sản phẩm dầu cọ trong giai đoạn này, giảm 49.8% so với mức 492,960 tấn cùng kỳ tháng 12. Thông tin trên đang gây sức ép lên giá dầu cọ.
  • Dù cho Dollar Index giảm mạnh trong phiên hôm qua có thể khiến giá bông trở nên rẻ hơn đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác, từ đó thúc đẩy lực mua trên thị trường và hỗ trợ giá tăng. Gía bông vẫn quay đầu giảm gần 2% với những lo ngại số ca mắc mới của Trung Quốc vẫn tăng mạnh sẽ khó long cải thiện nhu cầu tiêu thụ bông trong ngắn hạn. Bất chấp việc nguồn cung nới lỏng tại Ấn Độ cùng với chính sách gia hạn miễn thuế nhiên liệu của chính phủ Brazil sẽ giúp nguồn cung đường tại quốc gia nới lỏng trong thời gian tới và gây áp lực lên giá, giá đường 11 có phiên tăng thứ 2 liên tiếp, đóng cửa giá tăng hơn 2%.
image 20

Phòng Phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com