Cả 3 mặt hàng họ đậu đều đồng loạt suy yếu, giá khô đậu tương đóng cửa với mức giảm mạnh nhất kể từ cuối năm ngoái


  • Kết thúc phiên giao dịch vừa qua, cả ba mặt hàng nhóm đậu tương đều đồng loạt suy yếu. Giá đậu tương đã sụt giảm hơn 2% và ghi nhận phiên thứ 5 liên tiếp đóng cửa trong sắc đó. Sau giai đoạn giằng co đầu phiên, lực mua đã dần được đẩy mạnh và áp đảo thị trường. Triển vọng nguồn cung tốt hơn là nguyên nhân lý giải cho diễn biến giá trong phiên vừa rồi.
  •  Theo Viện Kinh tế Nông nghiệp Mato Grosso (IMEA), sản lượng đậu tương niên vụ 2022/23 của bang này dự kiến sẽ đạt mức 42.8 triệu tấn, duy trì so với dự báo hồi đầu tháng. Nếu trở thành hiện thực, con số này sẽ cao hơn 4.82% so với năm ngoái. Dù vậy, Giám đốc của IMEA, Cleiton Gauer, kỳ vọng sản lượng vẫn có thể tăng lên, tùy thuộc vào kết quả thu được vào cuối vụ Dự báo thời tiết chỉ ra rằng, Mato Grosso có thể sẽ nhận được lượng mưa trung bình hơn 60mm trong 60 ngày tới. Dù vậy, điều này không ảnh hưởng quá lớn đến tiến độ của bang khi nông dân vẫn có thể đẩy mạnh việc thu hoạch. Với vai trò là bang sản xuất đậu tương lớn nhất của Brazil, thông tin trên là yếu tố đã khiến cho giá chịu áp lực bán.
  • Ngoài ra, ngày hôm qua, nông dân tại Argentina đã tiến hành biểu tình dọc theo một tuyến đường cao tốc lớn để phản đối các chính sách của chính phủ nước này đối với ngành nông nghiệp. Cuộc biểu tình được thực hiện bởi Liên đoàn Nông nghiệp Argentina (FAA) và nhận được sự ủng hộ của hai hiệp hội nông nghiệp quan trọng khác là CRA và Coninagro. Theo chủ tịch của FAA, chính phủ đã không đáp ứng các yêu cầu của liên đoàn. Các yêu cầu này bao gồm việc xóa bỏ thuế xuất khẩu ngũ cốc và thống nhất các chính sách tỷ giá hối đoái giữa đồng Peso và đồng Đô-la Mỹ. Nếu các cuộc đình công diễn ra quy mô lớn trong thời gian dài, một phần của các yêu cầu có thể sẽ được chấp thuận, giúp nông dân đẩy mạnh xuất khẩu và nới lỏng nguồn cung.

bb 2

  • Tương tự đậu tương, cả hai mặt hàng là khô đậu và dầu đậu cũng đều sụt giảm mạnh. Bên cạnh kỳ vọng nguồn cung nới lỏng tại Argentina, triển vọng nhu cầu tiêu thụ yếu hơn sau khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Đức là yếu tố đã tác động “bearish” đến giá khô đậu, khiến mặt hàng này lao dốc hơn 3% trong ngày hôm qua. Đối với dầu đậu tương, giá cũng đã sụt giảm nhẹ do ảnh hưởng của diễn biến dầu cọ.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com