Dầu đậu tương là mặt hàng nông sản duy nhất tăng giá nhờ những số liệu cho thấy triển vọng nhu cầu được cải thiện


  • Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/02, giá đậu tương đã tiếp tục đà suy yếu. Như chúng tôi dự đoán, áp lực kĩ thuật khi mô hình giá xuất hiện tín hiệu điều chỉnh ngắn là nguyên nhân chính lý giải cho diễn biến hôm qua trong bối cảnh các thông tin cơ bản đối xoay quanh mặt hàng này vẫn đang thiên về tác động “bullish”.
  • Theo Reuters, hạn hán kéo dài ở Rio Grande do Sul tiếp tục hạn chế tiềm năng năng suất của đậu tương tại bang này. Nếu những cơn mưa được dự báo không xuất hiện trong tháng 02, Brazil có nguy cơ không thể sản xuất được sản lượng kỷ lục trên 150 triệu tấn mà thị trường mong trong niên vụ 2022/23. Theo Conab, sản lượng đậu tương tại bang Rio Grande do Sul sẽ ở mức 18.98 triệu tấn. Tuy nhiên, trong kịch bản bi quan nhất, Hiệp hội các nhà sản xuất đậu tương của Bang (Aprosoja-RS) cho biết sản lượng đậu tương có thể chỉ đạt 12.6 triệu tấn.
  • Ngược lại, Sở Kinh tế Nông thôn Parana (Deral) cho biết, tính đến hết tuần vừa rồi, tiến độ thu hoạch đậu tương tại bang đạt 7% kế hoạch, tăng 5% so với một tuần trước đó nhờ thời tiết thuận lợi hơn. Theo Deral, nông dân Parana đang cố gắng đẩy nhanh việc thu hoạch sau khi công việc này bị trì hoãn do chu kỳ phát triển của đậu tương kéo dài bởi ảnh hưởng của khí hậu. Những thông tin trên cho thấy triển vọng trái chiều về mùa vụ ở Brazil và đã tác động trái chiều tới giá đậu tương trong phiên hôm qua.
asd 2
  • Trong khi đó, dầu đậu tương là mặt hàng nông sản duy nhất tăng giá trong phiên hôm qua. Theo Báo cáo Ép dầu của NOPA, tồn kho dầu đậu tương tính đến hết tháng 1/2023 đạt 1.829 tỉ pounds, dù tăng tháng thứ 4 liên tiếp những vẫn nhỏ hơn ước tính của các chuyên gia. Bên cạnh đó, theo Hiệp hội các nhà chiết xuất dung môi Ấn Độ SEA, nhập khẩu dầu cọ trong tháng 01 của nước này ước tính đạt. 833,667 tấn, thấp hơn 25% so với mức 1.11 tấn trong tháng 12 trong khi nhập khẩu dầu đậu tương tăng 45% lên mức 366,625 tấn. Các số liệu trên đã phản ánh nhu cầu tiêu thụ dầu đậu đang cải thiện và là yếu tố hỗ trợ cho giá bật tăng mạnh. Ngược lại, lực bán kĩ thuật cùng với diễn biến trái chiều với dầu đậu đã tạo sức ép lên giá khô đậu tương.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com