Dầu thô tăng sau kỳ nghỉ lễ do nhu cầu sưởi ấm gia tăng trong đợt bão tuyết kỷ lục của Mỹ


Thị trường năng lượng mở cửa trở lại trong sắc xanh sau ngày nghỉ lễ. Đợt bão mùa đông lớn đang đang khiến cho một phần lớn lãnh thổ ở Mỹ bị mất điện và làm tăng nguy cơ khiến hàng triệu người nữa phải đối mặt với tình trạng mất điện.

Thời tiết lạnh giá khắc nghiệt làm nhu cầu đối với dầu thô và khí đốt tự nhiên tăng mạnh. Nhiều nhà máy điện, cũng như khai thác dầu và khí đốt tự nhiên phải tạm ngừng hoạt động do tình trạng đóng băng. Nhu cầu sưởi ấm gia tăng trong khi nguồn cung bị gián đoạn làm gia tăng lo ngại thiếu hụt nhiên liệu trong ngắn hạn.

Sản lượng khí đốt tự nhiên theo ngày của Mỹ đã giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ vào thứ sáu tuần trước trong khi nhu câu tiêu thụ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2019. Theo dữ liệu của BloombergNEF, nguồn cung cấp nhiên liệu sưởi ấm và phát điện trên nước Mỹ đã giảm gần 10 tỷ feet khối, tương đương khoảng 10%, so với ngày hôm trước.

Trong bối cảnh đó, nhu cầu sử dụng dầu để thay thế khí đốt tự nhiên làm nhiên liệu cho các nhà máy điện gia tăng. Tại bang New England, dầu đã vượt qua khí đốt, hạt nhân và thủy điện trở thành nguồn cấp điện lớn nhất, chịu trách nhiệm sản xuất 30% – 40% cho các lưới điện.

Sau thời gian nghỉ lễ, nhà đầu tư sẽ lại hướng sự chú ý vào các tin tức quan trọng trong tuần này, bao gồm các số liệu kinh tế của Mỹ, Báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý Năng lượng Mỹ (EIA) và đặc biệt là Chỉ số Quản lý Thu mua tháng 11 của Trung Quốc. Bên cạnh đó, thị trường cũng đang đón chờ các động thái tiếp theo của Nga trong việc đối phó với các lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu.

Nguy cơ thiếu hụt trong ngắn hạn đối với cả dầu và khí tự nhiên có thể làm cho thị trường năng lượng gia tăng rủi ro và mức biến động trong các phiên sắp tới.

image 13

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com