Các xác định hỗ trợ kháng cự cực kì hiệu quả trong giao dịch hàng hoá


Đường hỗ trợ và đường kháng cự là kiến thức quan trọng nhất mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần biết khi tham gia vào thị trường giao dịch hàng hoá. Nắm vững khái niệm này giúp nhà đầu tư tránh được nhiều rủi ro thua lỗ không mong muốn. Cùng tìm hiểu ngay!

Khái niệm về đường hỗ trợ và đường kháng cự

Hỗ trợ và kháng cự là các vùng giá được hình thành khi giá đảo chiều hoặc di chuyển chậm lại. Điều này tạo ra các đỉnh, đáy hoặc xu hướng giá thị trường trong khoảng thời gian tiếp theo.

Đường hỗ trợ là gì?

batch ho tro va khang cu
Khái niệm về đường hỗ trợ và đường kháng cự

Đường hỗ trợ là đường nối các điểm đáy giá nên tuỳ vào đường Trend chính (chuyển động giá chiếm ưu thế) mà mức hỗ trợ ở dạng đường nghiêng góc hay đường nằm ngang.

  • Xu hướng Trend tăng giá thì đường hỗ trợ có góc Nghiêng dương
  • Xu hướng giá ổn định thì đường hỗ trợ nằm ngang

Đường kháng cự là gì?

Đường kháng cự là đường nối lần lượt các đỉnh giá. Tuỳ vào xu hướng trend chính mà đường kháng cự có dạng đường nghiêng góc hay đường nằm ngang.

  • Xu hướng giảm giá thì đường kháng cự có góc nghiêng âm
  • Xu hướng giá ổn định thì đường kháng cự nằm ngang

Đặc biệt, khi trend tăng giá chuyển thành trend giảm giá thì mức kháng cự trở thành mức hỗ trợ và ngược lại, mức hỗ trợ trở thành mức kháng cự khi trend giảm giá chuyển thành trend tăng giá.

Chiến lược giao dịch Price Action tại vùng hỗ trợ và kháng cự

Đối với lệnh mua

  • Xác định vùng giá dựa vào mức hỗ trợ và kháng cự
  • Khi giá giảm và chạm vào đường hỗ trợ, nhà đầu tư nên đợi “thanh nến” đó đóng cửa và đặt lệnh chờ mua với giá cao hơn (Buy stop order). Hoặc đặt lệnh chờ mua với giá thấp hơn (Buy limit order) để khi giá giảm đến mức đó, lệnh giao dịch sẽ tự động được kích hoạt. Ngoài ra, bạn cũng có thể giao dịch bằng cách đặt lệnh theo giá thị trường ngay khi giá chạm vào đường hỗ trợ.
  • Đặt SL dưới đường hỗ trợ từ 10-30 pips (tùy vào khung thời gian bạn sử dụng mà mức dừng lỗ có thể cao hơn). Ngoài ra, bạn có thể dời SL hoặc sử dụng trailing stop khi lệnh giao dịch đã có lãi.
  • Đặt TP tại đường kháng cự trên hoặc dưới kháng cự để tăng khả năng đạt mục tiêu lợi nhuận
batch Dung SMA lam muc ho tro va khang cu dong trong giao dich
Chiến lược giao dịch Price Action tại vùng hỗ trợ và kháng cự

Đối với lệnh bán

Giá có xu hướng tăng khi gặp vùng kháng cự sẽ đảo chiều giảm hoặc chậm lại => Đây là dấu hiệu tốt cho các nhà đầu tư quyết định bán để chốt lời

Giá có xu hướng giảm khi gặp vùng hỗ trợ sẽ đảo tăng hoặc chậm lại => Đây là dấu hiệu tốt cho các nhà đầu tư quyết định mua thêm với giá rẻ hơn.

Tại sao cần xác định đường hỗ trợ và kháng cự?

Hỗ trợ và kháng cự là nền tảng cho các công cụ phân tích kỹ thuật khác. Vùng hỗ trợ được xem là vùng giá thấp nhất, còn kháng cự là vùng cao nhất mà ở đó khi giá kiểm định ở hai vùng này được dự đoán là có thể đảo chiều

Việc xác định được vùng hỗ trợ và kháng cự là điều kiện giúp nhà đầu tư tối ưu hóa được lợi nhuận của mình khi thực hiện những giao dịch ngắn hạn. Giúp nhà đầu tư thấy được vùng giá thấp nhất mà ở đó, có thể xảy ra khả năng, giá có thể đảo chiều tăng trở lại. 

Và ngược lại, vùng kháng cự cũng có thể gây ảnh hưởng đến vị thế dài lâu của nhà đầu tư, vì ở đó đã xác định được vùng giá cao nhất trong thời gian đầu tư ngắn hạn. Nhà đầu tư cần kết hợp xác định vùng hỗ trợ và kháng cự với các phương pháp khác nhau, để cho một kết quả chính xác nhất. 

Trong thị trường đầu tư, việc các nhà đầu tư luôn lưu ý đó là thời điểm thích hợp nên giữ lại hay tiếp tục đầu tư vào các cổ phiếu. Chính vì thế, việc xác định được vùng hỗ trợ và kháng cự là một trong những phương pháp giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác, kịp thời để tránh xuất hiện những rủi ro. 

Cách xác định vùng hỗ trợ và kháng cự tiềm năng

batch sf1 6
Cách xác định đường hỗ trợ và kháng cự tiềm năng

Với nhiều nhà đầu tư mới, việc xác định vùng hỗ trợ và kháng cự không phải là dễ dàng. Bạn sẽ thấy có rất nhiều ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, không biết đâu mới là vùng tiềm năng giao dịch.

Quanh giá hiện tại

Đầu tiên, nhà đầu tư nên tập trung vào đường hỗ trợ và đường kháng cự quanh giá hiện tại. Vì đây là vùng giá sẽ được tiếp cận sớm nhất. Còn các ngưỡng khác không quá quang trọng nên không cần chú ý nhiều. Vì vậy, hãy tập trung theo dõi sát sao ngưỡng quanh giá hiện tại để không bị phân tâm.

Đúng thời gian

Việc xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự sai thời gian dẫn đến việc thực hiện các kế hoạch không hợp lý. Ngoài việc quá nhiều đường vẽ các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, thì xác định sai thời gian cũng là một vấn đề nhiều người mắc phải. 

Nếu bạn xem biểu đồ ở khung thời gian nào, thì chỉ nên vẽ đường hỗ trợ và kháng cự của khung thời gian đó. Việc xác định được ngưỡng hỗ trợ và kháng cự đúng khung giờ giao dịch thì mới giúp bạn thực hiện ý tưởng giao dịch chính xác được. 

Kết luận

Hy vọng với một số thông tin mà Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT) sẽ giúp các nhà đầu tư có thể vận dụng đúng và thu lại lợi nhuận từ việc áp dụng kiến thức từ đường hỗ trợ và đường kháng cự vào giao dịch hàng hoá nói riêng và thị trường đầu tư nói chung.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com