Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Fed có thể gây bất ngờ cho thị trường bằng cách tỏ ra quyết liệt hơn khi nền kinh tế bắt đầu suy thoái


ĐIỂM TIN CHÍNH

FED dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 3/4 thời điểm vào chiều thứ Tư, lần tăng thứ hai liên tiếp với quy mô đó.

Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm hướng dẫn từ Chủ tịch Fed Jerome Powell về những gì ngân hàng trung ương có thể làm trong cuộc họp vào tháng 9, nhưng ông ấy vẫn mơ hồ và để ngỏ các lựa chọn.

Một chiến lược gia cho biết: “Tôi nghĩ rằng họ sẽ có xu hướng thắt chặt hơn một chút vào tháng 9. “Họ chỉ không nhìn thấy sự tiến triển của lạm phát.”

FED dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 3/4 điểm vào thứ Tư, và nó có thể gây bất ngờ cho thị trường bằng cách làm cho nó nghe có vẻ như chính sách sẽ được thắt chặt.

Điều đó có nghĩa là Fed sẽ nghe có vẻ sẽ thắt chặt hơn hoặc theo một phương thức mà nó có xu hướng tăng lãi suất nhiều nhất có thể để kiềm chế lạm phát. Ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ công bố việc tăng lãi suất vào thứ Tư lúc 2 giờ chiều theo giờ địa phương. Chủ tịch Fed Jerome Powell sau đó tóm tắt các phương tiện truyền thông vào lúc 2:30 chiều theo giờ địa phương.

Mức tăng 75 điểm cơ bản, hoặc ba phần tư, sẽ đưa lãi suất cho vay trong khoảng từ 2,25% đến 2,5%. Fed bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3, khi phạm vi tiền cho vay từ 0 đến 0,25%.

Các nhà đầu tư sẽ quan tâm đến những phát biểu của Powell về những gì Fed có thể làm trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 9. Trong khoảng thời gian tháng này, các thị trường thậm chí đã chuẩn bị cho một đợt tăng điểm toàn diện, nhưng các quan chức Fed không khuyến khích quan điểm đó.

Jim Caron, người đứng đầu chiến lược vĩ mô về thu nhập cố định toàn cầu tại Morgan Stanley Investment Management, cho biết: “Tôi nghĩ rằng họ sẽ có xu hướng diều hâu hơn một chút vào tháng 9. “Họ chỉ không nhìn thấy sự tiến triển của lạm phát.”

CUỘC NÓI CHUYỆN CỦA NHỮNG NHÀ KINH TẾ HỌC “BA PHẢI”

Fed có thể đưa ra những bình luận mới về nền kinh tế hiện nay, họ có thể thừa nhận là nó đang chậm lại.

Vincent Reinhart, nhà kinh tế trưởng tại Dreyfus và Mellon, cho biết: “Sẽ có rất nhiều cuộc nói chuyện của nhà kinh tế học hai tay từ Jay Powell. “Anh ấy sẽ nói rằng chúng tôi chắc chắn đang trải qua chu kỳ giao dịch và hàng tồn kho mềm.”

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell úp mở khả năng FED tăng lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell úp mở khả năng FED tăng lãi suất

Reinhart cho biết trong khi Powell nên thừa nhận tăng trưởng chậm hơn, chủ tịch cũng có thể nói rằng có sự hỗ trợ cơ bản cho nền kinh tế. Thị trường lao động vẫn mạnh mẽ mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đã bắt đầu tăng lên.

“Tôi nghĩ nó sẽ là một túi hỗn hợp. Ông ấy sẽ nói trước về những gì có thể là một phần tư GDP thực giảm nữa, ”Reinhart nói.

Cuộc họp kéo dài hai ngày của Fed kết thúc vào thời điểm trước ngày công bố tổng sản phẩm quốc nội quý II vào ngày thứ Năm, theo một số nhà kinh tế dự kiến, nó ​​sẽ cho thấy sự suy giảm. Điều đó cho thấy nền kinh tế có thể đang tiến tới suy thoái – và một số người tin rằng về cơ bản sẽ là một vì đây sẽ là quý âm thứ hai liên tiếp.

Tuy nhiên, Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia sử dụng các tiêu chí khác để đánh giá suy thoái, và dự kiến ​​sẽ chưa công bố một tiêu chí nào, Reinhart nói.

Mặc dù vậy, một số nhà giao dịch đang đặt cược rằng Fed cuối cùng sẽ gây ra một cuộc suy thoái với việc thắt chặt chính sách tích cực của mình. Powell dự kiến ​​sẽ củng cố quỹ đạo tăng lãi suất của Fed, và điều đó nghe có vẻ diều hâu.

Michael Schumacher, giám đốc chiến lược đánh giá của Wells Fargo cho biết: “Anh ấy (J. Powell) có thể nói về chu kỳ sẽ diễn ra tốt đẹp vào năm tới. “Thị trường đang định giá sự kết thúc khá nhanh chóng của chu dài. Đó chỉ là không thực tế. Tôi nghĩ anh ấy sẽ nghe có vẻ là sẽ thắt chặt hơn chính sách”

Thị trường kỳ hạn thực sự đang phải đối mặt với Fed vào năm tới. Các nhà giao dịch đang đặt cược Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào mùa xuân tới, sau khi đưa lãi suất cho vay lên 3,4% vào cuối năm nay.

‘Lạm phát không giảm’

Hiện tại, lạm phát vẫn ở mức nóng nhiều khả năng sẽ khiến ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 9,1% trong tháng 6 , mức lạm phát tiêu dùng cao nhất kể từ tháng 11/1981.

Caron cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa thấy CPI lõi tuần tự giảm. “Đối với tôi, nếu đây là ngưỡng lớn đối với họ thì họ sẽ tiếp tục có những sức ép. Họ có thể truyền đạt điều đó. Điều đó nghe có vẻ như sẽ là sự thắt chặt chính sách. ”

CPI cốt lõi, không bao gồm năng lượng và thực phẩm, tăng 0,7% trong tháng Sáu, tăng từ 0,6% trong tháng Năm.

Caron cho biết một Fed úp mở việc thắt chặt có thể khiến lợi suất trái phiếu kho bạc tăng trong thời gian ngắn hơn và cổ phiếu bị bán tháo sau cuộc họp, Caron nói. Nếu lợi suất kỳ hạn dài hơn, giống như trái phiếu kho bạc 10 năm tiếp tục giảm do lo ngại suy thoái, đường cong lợi suất sẽ còn đảo ngược hơn nữa.

Sự khác biệt giữa lợi suất kỳ hạn 2 năm và 10 năm của Hoa Kỳ trong năm 2022
Sự khác biệt giữa lợi suất kỳ hạn 2 năm và 10 năm của Hoa Kỳ trong năm 2022

Đường cong lợi suất bị đảo ngược khi lợi suất kỳ hạn ngắn hơn, như Kho bạc 2 năm tăng trên lợi suất kỳ hạn dài hơn, và nó thường được coi là một cảnh báo suy thoái. Kỳ hạn 2 năm, phản ánh nhiều nhất chính sách của Fed, đã cao hơn khoảng 20 điểm cơ bản so với kỳ hạn 10 năm vào thứ Hai.

Caron nói: “Vấn đề chính: lạm phát không giảm. “Họ sẽ không thực sự nói với bạn điều này nhưng đó là vấn đề.” Ông nói thêm, Fed sẽ không bị cản trở bởi giá tài sản giảm khi lãi suất tăng.

“Họ không thể nói rằng họ đang đạt được cải thiện về vấn đề lạm phát. Họ không thể nói rằng họ thậm chí có một tháng thành công liên tiếp, ”Caron nói. “Họ có thể sẽ nói rằng lãi suất chính sách đang giúp làm chậm nền kinh tế. Nó hoạt động với độ trễ ”.

FED ĐANG KHÔNG CÓ TIẾNG NÓI CHUNG

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại KPMG, cho biết công việc của Powell sẽ khó khăn hơn vì có nhiều quan điểm khác nhau bên trong Fed về việc liệu nó có nên tăng nhiều hơn hay ít hơn.

“Vẫn sẽ có cuộc tranh luận trong Fed. Họ đột nhiên xuất hiện nhiều quan điểm khác nhau. Đây là lần đầu tiên họ có đầy đủ nhân sự và bạn có nhiều chủ tịch Fed hơn, ”cô nói. “Hiện đang có cuộc tranh luận về việc liệu họ đi nhanh hơn hay chậm hơn. Thông điệp là mọi thứ đã trở nên phức tạp hơn đối với Powell, do sự đa dạng của các quan điểm. ”

Powell cũng có thể mơ hồ hơn so với cuộc họp lần trước và để ngỏ các lựa chọn của mình khi nói đến tháng 9.

“Trong một vài cuộc họp vừa qua, Chủ tịch Powell đã báo hiệu (và có thể điều này là sai) về quy mô dự kiến ​​của việc di chuyển lãi suất trong cuộc họp tiếp theo. Chúng tôi không mong đợi ông ấy dứt khoát như vậy ”, Michael Feroli, nhà kinh tế trưởng JPMorgan cho biết. “Trong khi ông ấy gần như chắc chắn sẽ chỉ ra rằng ủy ban dự kiến ​​sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách, với hai báo cáo công việc từ nay đến cuộc họp tháng 9, chúng tôi không thấy lợi ích của việc “xuống tiền” vào cuối tháng 7. Powell rất có thể sẽ được hỏi về cơ hội suy thoái; chúng tôi nghi ngờ anh ấy sẽ nói rằng đó là một rủi ro nhưng không phải là một kết luận trước. ”

Nguồn: CNBC

Biên tập

Chế Linh

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com