Giá ngô có thể giảm trở lại vùng 675 trong phiên hôm nay do triển vọng xuất khẩu tiêu cực của Mỹ


  • Sau khi mở cửa ở mức thấp hơn ngưỡng tham chiếu, giá ngô đã rung lắc mạnh với biên độ hẹp trong đầu phiên hôm nay. Động lực tăng của giá đến từ những lo ngại về nguồn cung Biển Đen đang yếu dần đi, khi mà ngay cả giá lúa mì cũng đang ghi nhận sự sụt giảm. Trong khi đó, giá ngô đang phải đối mặt với sức ép suy yếu lớn bởi triển vọng xuất khẩu không mấy khả quan của Mỹ.
  • Theo Ban Thư ký Ngoại thương Brazil (Secex), khối lượng ngô xuất khẩu của nước này trong vòng hai tuần đầu tháng 02 đạt 1.26 triệu tấn, cao hơn đáng kể so với mức 768,400 tấn của cả tháng 02 năm ngoái. Trung bình mỗi ngày trong nửa đầu tháng này, Brazil xuất khẩu được 158,200 tấn ngô, tăng vọt so với mức 40,400 tấn trung bình hàng ngày của tháng 02/2022. Thông thường, đây không phải là giai đoạn mà Brazil đẩy mạnh việc xuất khẩu ngô. Tuy nhiên, với việc tồn kho ngô của Brazil vẫn tương đối dồi dào sau vụ thu hoạch bội thu của năm trước, cùng với đó là nhu cầu từ Trung Quốc duy trì ổn định sau khi nước này cấp phép nhập khẩu ngô của Brazil vào cuối tháng 11 năm ngoái, khối lượng ngô xuất khẩu của Brazil trong tháng này dự kiến sẽ tiếp tục ở mức cao. Cũng bởi lý do này, trong báo cáo WASDE tháng 02, USDA đã dự báo Brazil sẽ xuất khẩu tới 50 triệu tấn ngô trong niên vụ 22/23, cao hơn so với mức 48.9 triệu tấn của Mỹ. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên mà Brazil chiếm lĩnh ngôi vị nhà xuất khẩu ngô lớn nhất thế giới của Mỹ. Do đó, giá ngô CBOT đã chịu sức ép khá lớn và mở cửa thấp hơn mức tham chiếu trong đầu phiên hôm nay.
  • Một yếu tố khác cũng đang gây áp lực lên giá ngô trong phiên hôm nay là những căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Mexico. Mới đây, chính phủ Mexico đã quyết định hủy bỏ thời hạn cấm nhập khẩu ngô biến đổi gen (GM), nhưng vẫn giữ nguyên kế hoạch cấm sử dụng ngô GM để làm thực phẩm cho con người. Hàng năm, Mexico nhập khẩu khoảng 17 triệu tấn ngô GM của Mỹ và 18-20% trong số này được sử dụng cho người. Kế hoạch mới của Mexico dự kiến sẽ gây ra sự sụt giảm trong nhu cầu đối với ngô Mỹ và cũng góp phần tác động “bearish” lên giá.
image 38
  • Nhận định: Trung Quốc và Mexico là hai thị trường xuất khẩu ngô lớn nhất của Mỹ nên sự sụt giảm nhu cầu từ hai quốc gia này sẽ gây tác động “bearish” mạnh đối với giá ngô CBOT trong dài hạn. Do đó chúng tôi nhận định rằng, giá ngô có thể giảm trở lại vùng 675 trong phiên hôm nay.
  • Sau hai phiên tăng mạnh liên tiếp trước đó, giá lúa mì đã quay đầu suy yếu trở lại trong đầu phiên hôm nay. Vùng giá 790-800 vẫn đang cho thấy đây là một vùng kháng cự tâm lý vững chắc và những căng thẳng gia tăng ở khu vực Biển Đen giữa Nga và Ukraine vẫn chưa phải là yếu tố đủ mạnh để giúp giá lúa mì có thể phá vỡ được kháng cự này.
  • Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho rằng việc xem xét gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen là không phù hợp nếu như không có bất kỳ kết quả rõ ràng nào trong việc thực hiện các cam kết giữa Nga và Liên Hợp Quốc, đặc biệt là việc dỡ bỏ thực sự các rào cản đối với hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của nước này. Tuy không nhằm trực tiếp vào ngũ cốc và phân bón của Nga, nhưng các biện pháp trừng phạt về tài chính của phương Tây đã khiến việc xuất khẩu các loại hàng hóa này của Nga bị cản trở. Điều này đang mở ra một triển vọng tương đối mờ mịt đối với tương lai của thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. Được gia hạn vào cuối tháng 11 năm ngoái, thỏa thuận trên dự kiến sẽ hết hiệu lực vào tháng 03 tới. Theo đánh giá của chúng tôi, động thái gần đây của Nga mới chỉ dừng lại ở việc cảnh báo và gây sức ép đối với phương Tây. Vẫn chưa có tín hiệu nào cho thấy nước này sẽ chấm dứt việc tham gia vào thỏa thuận. Do đó, thị trường vẫn chưa phản ứng mạnh trước thông tin trên và khiến lực bán phần nào chiếm ưu thế hơn trong đầu phiên hôm nay.
  • Bên cạnh đó, tình hình xuất khẩu của Ukraine có sự cải thiện đang là yếu tố kìm hãm đà tăng của giá lúa mì trong ngắn hạn. Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết, lũy kế xuất khẩu ngũ cốc từ đầu niên vụ 22/23 tới ngày 13/02 của nước này đạt 29.2 triệu tấn, giảm 28.7% so với cùng kỳ niên vụ trước. Tuy nhiên, xuất khẩu ngũ cốc trong 13 ngày đầu tháng này của Ukraine đạt 2.2 triệu tấn, giảm nhẹ so với mức 2.4 triệu tấn cùng kỳ năm trước. Bất chấp tình hình xung đột leo thang, hoạt động xuất khẩu nông sản của Ukraine vẫn đang diễn ra khá thuận lợi và điều này đã phần nào tạo áp lực lên giá lúa mì.
image 39
  • Nhận định: Phiên hôm nay nhiều khả năng sẽ là phiên điều chỉnh của giá lúa mì, khi mà giá đã tăng mạnh trong hai phiên trước đó, đồng thời tác động “bullish” từ các thông tin cơ bản là tương đối yếu và tín hiệu mua từ các chỉ báo kỹ thuật không quá rõ ràng. Trong hôm nay, giá có thể tiếp tục giảm về vùng 780.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com