Khô đậu tương là mặt hàng nông sản duy nhất tăng giá trong tuần vừa rồi do lo ngại về nguồn cung ở Argentina


  • Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, thị trường đậu tương chỉ biến động trong 4 phiên do ngày nghỉ lễ vào thứ 2 và diễn biến khá ảm đạm. Giá hợp đồng tháng 5 đóng cửa với mức thay đổi không đáng kể. Mặc dù những lo ngại về thời tiết ở Argentina vẫn đóng vai trò là yếu tố hỗ trợ chính cho giá, nhưng đây không phải là thông tin bất ngờ và đủ mạnh để hỗ trợ giá duy trì đà tăng như vài tháng qua. Bên cạnh đó, áp lực bán kĩ thuật từ vùng đỉnh của năm ngoái cũng góp phần lý giải cho diễn biến của giá đậu tương.
  • Sương giá nhẹ đến trung bình đã xuất hiện vào giữa mùa hè tại Argentina vào đầu tuần trước sau khi một luồng không khí lạnh bất trờ tràn qua nước này. Giới chuyên gia đánh giá nhiều khả năng vụ đậu tương năm nay của Argentina sẽ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết này. Bên cạnh đó, Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) cũng đã tiếp tục cắt giảm dự báo sản lượng đậu tương niên vụ 2022/23 của Argentina xuống còn 33.5 triệu tấn, thấp hơn mức 38 triệu tấn trong dự đoán trước đó, do hạn hán và sương giá sớm gây ra thiệt hại đối với cây trồng. Đây đã lần thứ 3 cơ quan này cắt giảm sản lượng đậu tương, với dự báo từ đầu vụ lên đến 48 triệu tấn. Theo Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario, đây là đợt hạn hán tồi tệ nhất ngành nông nghiệp Argentina trong 60 năm qua. Những thông tin trên đã phần nào hạn chế lực bán đối với thị trường đậu tương trong tuần vừa qua.
  • Ngoài ra, Hội thảo USDA Ag Outlook Forum 2023 cũng đã kết thúc với dự báo diện tích đậu tương tại Mỹ năm nay sẽ đạt 87.5 triệu mẫu, mặc dù không thay đổi so với năm 2022, nhưng thấp hơn 1 triệu mẫu so với dự đoán trước đó của thị trường. Tuy nhiên, dự báo sản lượng sẽ tăng lên nhờ năng suất cải thiện nên thông tin trên vẫn thiên về tác động “bearish” trong dài hạn. Trong tuần này, giá đậu tương có khả năng sẽ tiếp tục suy yếu về dưới vùng hỗ trợ tâm lí 1500.
  • Những thiệt hại đối với mùa vụ Argentina lại tác động “bullish” mạnh hơn tới giá khô đậu tương do phần lớn nhu cầu của nước này chủ yếu phục vụ cho việc hoạt động ép dầu. Điều này lý giải cho mức tăng khá mạnh của khô đậu trong tuần vừa rồi. Ngược lại, hoạt động xuất khẩu dầu cọ được đẩy mạnh lại xoa dịu lo ngại về nguồn cung dầu thực vật và khiến giá dầu đậu tương suy yếu.

qq 2

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com