Kỳ vọng nhu cầu khởi sắc hơn hỗ trợ cho giá kim loại bất chấp đà mạnh lên của đồng USD


  • Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/2, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường kim loại bất chấp đà tăng của đồng USD sau dữ liệu lạm phát tiêu cực của Mỹ phản ánh qua chỉ số giá sản xuất PPI trong tháng 1 cao hơn kỳ vọng, làm dấy lên lo ngại mức đỉnh lãi suất có thể tăng cao hơn. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc phục hồi với mức tăng 0.62% lên 21.71 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng mạnh hơn ở mức 1.44% lên 931 USD/ounce.
  • Tối qua, bộ Lao động Mỹ đã công bố chỉ số giá sản xuất (PPI) cho nhu cầu cuối cùng trong tháng 1 tăng 0.7% so với kỳ vọng của các nhà kinh tế là 0.4%. Trong 12 tháng tính đến tháng 1, PPI đã tăng 6.0% so với kỳ vọng tăng 5.4%. Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ giảm 1,000 vào tuần trước. Các dữ liệu này nhấn mạnh quan điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cần tiếp tục thắt chặt chính sách để chống lạm phát, đẩy đồng Dollar Mỹ tiếp tục tăng, nhưng giá bạc và bạch kim không gặp sức ép đáng kể nào. Một phần, dữ liệu PPI gia tăng cũng cho thấy hoạt động công nghiệp tích cực hơn và củng cố cho đà tăng của hai mặt hàng này. Ngoài ra, dòng tiền rút khỏi thị trường rủi ro như chứng khoán, và có xu hướng phân bổ vào nhóm kim loại quý với vai trò trú ẩn được phát huy, bên cạnh đồng USD có tính thanh khoản cao.
  • Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng kết phiên với mức tăng vọt 3.12 % lên 4.12%. Bên cạnh dữ liệu PPI của Mỹ cho thấy nhu cầu nguyên vật liệu vẫn đang mạnh mẽ, một vài những rủi ro về nguồn cung và kỳ vọng tích cực trong nhu cầu tại Trung Quốc khi giá đồng đang ở mức rẻ tương đối kể từ giữa tháng 1 đến nay đã thúc đẩy lực mua trên thị trường.
  • Theo Reuter, các mỏ đồng hàng đầu của Peru đang bắt đầu chứng kiến hoạt động bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi các cuộc biểu tình và phong tỏa kể từ khi Tổng thống Pedro Castillo bị lật đổ vào ngày 7/12. Dữ liệu sử dụng điện hàng ngày cho thấy rằng ít nhất hai mỏ chính hiện nay thường chỉ sử dụng một nửa lượng điện bình thường cho hoạt động khai thác cạn kiệt, biểu thị cho những gián đoạn trong hoạt động và từ đó, hỗ trợ cho giá. Trong khi đó, bức tranh nhu cầu được đánh giá tích cực trên thị trường Trung Quốc trong thời gian tới, đặc biệt là tín hiệu trên thị trường bất động sản. Giá nhà của Trung Quốc ổn định trong tháng 1 so với tháng trước, sau khi giảm 0.25% trong tháng 12/2022, kết thúc chuỗi giảm 16 tháng liên tiếp, là tín hiệu khởi sắc hơn với thị trường nhà ở và xây dựng, chiếm khoảng hơn 20% nhu cầu về đồng tại Trung Quốc. Đây cũng là yếu tố hỗ trợ cho giá sắt tăng 1% lên 124.5 USD/tấn trong phiên hôm qua.
image 53

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com