Logo SACT

Lực bán nhiều khả năng sẽ được đẩy mạnh và khiến giá ngô hướng về vùng hỗ trợ 590 trong phiên hôm nay (18/08/2022)


Mở cửa phiên giao dịch ngày 18/08, giá ngô vẫn đang suy yếu nhẹ ở quanh vùng 610. Trong vài phiên trở lại đây, giá ngô đã cho thấy dấu hiệu đảo chiều trong ngắn hạn sau đợt tăng vọt trước đó. Tuy nhiên, lực mua kĩ thuật khá mạnh ở vùng 610 đã khiến cho lực bán có phần suy yếu trong phiên hôm qua. Với triển vọng nguồn cung vẫn đang thiên về tác động “bearish” đối với giá thì chúng tôi cho rằng ngô có thể sẽ phá vỡ vùng hỗ trợ này trong phiên hôm nay. 

Bộ nông nghiệp Mỹ sẽ công bố báo cáo Xuất khẩu hàng tuần vào tối nay. Do chỉ còn 2 tuần nữa là Mỹ sẽ kết thúc niên vụ hiện tại và chuyển sang niên vụ 22/23 nên các số liệu cũ sẽ không còn ảnh hưởng quá mạnh tới giá. Trong khi đó, số liệu bán hàng niên vụ 22/23, trước khi Mỹ chuyển sang giai đoạn xuất khẩu cao điểm sẽ cho thấy mức độ cạnh tranh của ngô Mỹ trên thị trường quốc tế trong giai đoạn hiện nay. Cụ thể, thị trường dự đoán khối lượng ngô Mỹ đã bán trong niên vụ 22/23 sẽ tăng lên so với báo cáo trước và tương đương với năm ngoái. Nguồn cung dồi dào dự kiến khi quốc gia này bắt đầu thu hoạch cao điểm cũng góp phần củng cố cho kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, nếu như số liệu cao như dự đoán thì đây cũng không phải là yếu tố bất ngờ và hỗ trợ cho giá bởi hiện tại vẫn còn quá sớm để có thể xác định được nhu cầu nhập khẩu ngô Mỹ, nhất là trong bối cảnh Brazil cũng đang đẩy mạnh việc xuất khẩu sang cho Trung Quốc và tình hình xuất khẩu từ các cảng của Ukraine cũng đang dần được cải thiện.

Theo Sở giao dịch ngũ cốc Buenos Aires (BAGE), diện tích ngô của Argentina niên vụ 22/23 dự kiến sẽ đạt 7.5 triệu ha, giảm 2.6% so với niên vụ trước. Độ ẩm đất đang ở mức thấp do thiếu mưa trong vài tuần gần đây và lợi nhuận không hấp dẫn đã khi hạn chế ý định gieo trồng của nông dân. Thông tin trên có thể sẽ giúp hỗ trợ giá ngô ở vùng hỗ trợ 590 trong phiên hôm nay. 

image 104
Nhận định: Trong phiên hôm nay, lực bán đối với ngô có khả năng sẽ lấy lại ưu thế và khiến giá tiếp tục duy trì đà giảm trước đó. Theo đánh giá của chúng tôi, hợp đồng ngô kì hạn tháng 12 có thể sẽ hướng tới vùng hỗ trợ 590.

Giá lúa mì đang dẫn đầu đà giảm của nhóm nông sản trong phiên sáng nay. Những thông tin tích cực về các nước sản xuất lớn đã tạo áp lực lên giá. Hiện tại, lúa mì đã quay trở lại vùng chặn dưới của khoảng đi ngang 760 – 840 và câu hỏi đặt ra là liệu giá có hồi phục trở lại từ vùng giá này hay sẽ mất đi hỗ trợ và thiết lập xu hướng mới. 

Xét về mặt cơ bản, nguồn cung lúa mì mặc dù khá rõ ràng về đặc điểm, tình trạng hiện tại của mỗi quốc giá nhưng những thông tin này lại tác động trái chiều lên giá. Vụ mùa tốt hơn ở Nga, Úc đang bù đắp cho thiệt hại đối với nguồn cung tại Argentina, Mỹ và Canada. Chính vì thế nên yếu tố có thể quyết định đến xu hướng giá trong thời gian tới sẽ là nhu cầu. Điều này sẽ được phản ánh rõ hơn qua các số liệu bán hàng của Mỹ trong báo cáo Export Sales tối nay. 

Cụ thể, khối lượng bán hàng lúa mì của Mỹ trong niên vụ 22/23 đã cho thấy tình hình khá lạc quan đối với quốc gia này. Trong tháng 7 năm 2022, các đơn đặt hàng xuất khẩu lúa mì đã tăng hơn 25% trong khi con số này chỉ đạt 3% trong cùng kì năm ngoái. Tính đến đầu tháng 8, luỹ kế bán hàng lúa mì niên vụ 22/23 đã đạt mức 8.8 triêu tấn, cao hơn gần 11% so với cùng kì năm ngoái. Trung Mỹ và chấy Á là 2 thị trường lớn nhất đối với lúa mì Mỹ trong 2 tháng đầu niên vụ. Năm nay, sự vắng mặt của Trung Quốc vẫn chưa phải là điều đáng lo ngại. Các đơn mùa hàng từ các nước châu Á khác đã cao hơn gần 31% so với năm ngoái khi Philippines cạnh tranh với thị trường lớn nhất của Mỹ là Mexico. Doanh số bán hàng tăng vẫn là một dấu hiệu tốt về triển vọng xuất khẩu đối với thị trường lúa mì Mỹ. Tuy nhiên, yếu tố ngăn cản hoạt động bán hàng của nông dân Mỹ là việc đồng đô la mạnh hơn và khả năng tiếp cận nguồn cung cấp ngũ cốc ở Biển Đen có thể thu hẹp cơ hội cho triển vọng xuất khẩu. Với triển vọng trái chiều như trên thì khả năng giá lúa mì sẽ khó có thể bước vào nhịp giảm mạnh mà chủ yếu vẫn sẽ rung lắc mạnh trong vài phiên tới. 

image 103
Nhận định: Nếu nhu số liệu bán hàng lúa mì của Mỹ tối nay tiếp tục cho thấy triển ovjng tích ựcc về nhu cầu thì sẽ là yếu tỗ hỗ trợ và giúp giá lúa mì thu hẹp đà giảm trong phiên tối. Theo chúng tôi, giá lúa mì có thể sẽ hồi phục trở lại từ vùng 740 – 745. 

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com