Nga đe dọa cắt giảm nguồn cung dầu thô từ 5 – 7% vào năm 2023


Một quan chức cấp cao cho biết Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu từ 5-7% vào đầu năm 2023 và ngừng bán cho các quốc gia ủng hộ mức trần giá đối với các sản phẩm dầu thô và dầu của nước này. Phó Thủ tướng Alexander Novak nói với truyền hình nhà nước hôm thứ Sáu rằng việc cắt giảm có thể lên tới 500,000 – 700,000 thùng/ngày.

Nhận xét của ông đánh dấu phản ứng chi tiết đầu tiên của Nga đối với các mức giá trần gần đây được các đồng minh phương Tây của Ukraine đưa ra đối với xuất khẩu năng lượng của Nga. Liên minh châu Âu, các nước G7 và Australia đã đưa ra mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu của Nga từ ngày 05/12/2022, bên cạnh lệnh cấm vận của EU đối với việc nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển và các cam kết tương tự của Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản và Vương quốc Anh. Những động thái này nhằm hạn chế nguồn doanh thu của Nga trong khi đảm bảo xuất khẩu năng lượng không bị đình trệ.

image 10

Tuy nhiên, ông Novak cho biết Moscow sẽ cấm bán dầu và các sản phẩm từ dầu cho các quốc gia tham gia áp dụng trần giá và các công ty yêu cầu tuân thủ. Một bước như vậy sẽ buộc các quốc gia đó phải mua dầu từ các quốc gia khác. Nếu Moscow đồng thời cắt giảm sản lượng dầu như lời đe dọa của Novak thì điều đó sẽ làm giảm tổng khối lượng dầu thô có sẵn trên thị trường, đẩy giá dầu không phải của Nga lên cao, gây thiệt hại cho người tiêu dùng trên toàn cầu và có khả năng tạo đòn bẩy cho Điện Kremlin chống lại phương Tây.

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com