Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Sàn CBOT là gì? Những điều cần biết về sàn giao dịch hàng hóa CBOT


Sàn CBOT là một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới, cung cấp các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai cho nhiều loại hàng hoá phổ biến. Vậy cụ thể sàn CBOT là gì? Hãy cùng SACT tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Sàn giao dịch CBOT (Chicago Board of Trade) là sàn giao dịch hàng hoá Chicago được thành lập tại Mỹ vào năm 1848. Ngày nay, sàn CBOT là một trong bốn sàn quan trọng của CME Group – Tổ chức giao dịch phái sinh hàng đầu và đa dạng nhất thế giới, cùng với Chicago Mercantile Exchange (CME), New York Mercantile Exchange (NYMEX) và COMEX. Mỗi sàn giao dịch cung cấp một loạt các điểm chuẩn toàn cầu trên các loại tài sản chính.

Đặc điểm

Hợp đồng tài chính và hợp đồng tương lai nông sản là một trong những sản phẩm giao dịch phổ biến trên sàn CBOT. Ban đầu, sàn CBOT chỉ giao dịch các mặt hàng nông sản như lúa  mì, ngô và đậu nành. Nhưng giờ đây, nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch các hợp đồng tương lai và quyền chọn của nhiều loại sản phẩm như: lúa mì, ngô, đậu nành, vàng, bạc, trái phiếu kho bạc Mỹ và năng lượng.

Sàn CBOT là gì (Chicago Board of Trade)
Sàn CBOT là gì (Chicago Board of Trade)

Vai trò

Thứ nhất, sàn CBOT là nền tảng giao dịch cung cấp dịch vụ giúp cho người nông dân và người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp có thể quản trị rủi ro về giá của các sản phẩm nông nghiệp. Sàn CBOT cho phép nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch mua bán các loại hợp đồng tương lai, quyền chọn cho các sản phẩm khác nhau.

Mục đích ra đời của sàn CBOT chủ yếu là giúp cho các nhà sản xuất, các công ty xuất nhập khẩu có thể phòng vệ rủi ro hàng hóa, bằng cách thực hiện các giao dịch mua – bán một khối lượng hàng hóa với mức giá xác định thông qua các hợp đồng tương lai có kỳ hạn: ngô, đậu tương hay lúa mì.

Ngoài ra, Chicago còn có vị trí vô cùng đắc địa khi nằm gần trung tâm nông nghiệp của Mỹ, các cơ sở hạ tầng đường sắt và đặc biệt đây là điểm trung chuyển chăn nuôi nên được chọn làm điểm giao dịch hàng hoá. Nhờ việc phân phối các sản phẩm hợp đồng tương lai mà giao dịch trên sàn CBOT được thực hiện dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Lịch sử hình thành sàn CBOT

Sàn được ra mắt vào giữa thế kỉ XIX với mục đích ban đầu chính là địa điểm cho các nhân gặp gỡ, xúc tiến thương mại và thống nhất giá thị trường cho một loại hàng hóa nào đó.

Tuy nhiên, để giúp nông dân và người tiêu dùng có thể quản lý những rủi ro từ việc không chắc chắc từ các sản phẩm nông nghiệp như lúa mì và ngô, thì sàn CBOT cho ra đời hợp đồng tương lai. Người nông dân có thể lựa chọn loại hình này để định trước sản lượng, mức giá thanh toán trong tương lai. Sau đó, các hợp đồng tương lai cho gia súc và các vật nuôi khác được thêm vào.

Sau đó một khoảng thời gian, các hợp đồng liên quan đến các sản phẩm tài chính, năng lượng và kim loại quý cũng bắt đầu xuất hiện và giao dịch trên sàn. Năm 1970, hợp đồng quyền chọn xuất hiện nhà đầu tư có thể tự điều chỉnh các chiến lược quản lí rủi ro hơn nữa.

Đến năm 2007, CME group hợp nhất với Hội đồng Thương mại Chicago (CBOT) thành một, bổ sung thêm vào danh mục sản phẩm của tập đoàn các chỉ số lãi suất, nông nghiệp và vốn chủ sở hữu. Do đó cho đến hiện tại, sàn CBOT chính là một phần của CME Group.

Lịch sử hình thành sàn CBOT
Lịch sử hình thành sàn CBOT

Cách thức vận hành của sàn CBOT

Thời gian hoạt động của sàn giao dịch CBOT

CBOT hoạt động hai phiên giao dịch mỗi ngày, với thời gian nghỉ giữa hai phiên:

  • Phiên trong ngày hoạt động từ 7:00 sáng đến 19:45 tối.
  • Phiên tiếp theo kéo dài từ 20:30 đến 1:20 sáng hôm sau.

Sàn giao dịch hàng hóa này đặt tại Mỹ nên thông thường thời gian giao dịch tại sàn sẽ thay đổi theo từng mùa. Vào mùa hè, thời gian giao dịch các mặt hàng nông sản là từ 7h sáng đến 1h20 sáng ngày hôm sau (theo giờ Việt Nam). Còn vào mùa đông, giờ mở và đóng cửa lùi 1 giờ so với mùa hè, cụ thể là từ 8h sáng đến 2h20 sáng ngày hôm sau.

CBOT hoạt động hai phiên giao dịch mỗi ngày
CBOT hoạt động hai phiên giao dịch mỗi ngày

Các mặt hàng giao dịch trên sàn CBOT 

Ban đầu, sàn giao dịch CBOT chỉ giao dịch các mặt hàng nông sản như lúa mì, ngô và đậu tương. Ngày nay, nó cung cấp thêm các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai của nhiều loại sản phẩm bao gồm vàng bạc, trái phiếu kho bạc Mỹ và năng lượng.Điều này tạo ra sự đa dạng cho các nhà giao dịch lựa chọn đầu tư và quản lý rủi ro trong thị trường hàng hóa phái sinh.

Kết luận

Những thông tin trên đã chứng minh rằng sàn CBOT là một sàn giao dịch hàng hoá phái sinh uy tín và nhận được nhiều sự tin tưởng của các nhà đầu tư trên thế giới. Hiện tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam là đơn vị tổ chức giao dịch hàng hóa tập trung tại Việt Nam và cũng là đối tác liên kết với CBOT.

Trên đây là thông tin về sàn CBOT là gì? Rất mong những kiến thức trên đây đã giúp các nhà đầu tư có thêm kiến thức về đầu tư tài chính. Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư và giao dịch hàng hoá hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT) là một trong những công ty hàng hóa phái sinh uy tín hàng đầu tại thị trường tài chính Việt Nam. 

Xem thêm:

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com