Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

SẢN PHẨM BẢO HIỂM/ĐẦU TƯ GIÁ CÀ PHÊ BẬC CAO TRÊN SÀN GIAO DỊCH – Phần 2


HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI CÀ PHÊ ARABICA GIÁ THANH TOÁN (COFFEE C ® FUTURES TAS)

TAS (Trade At Settlement) là gì? TAS là hợp đồng được giao dịch điện tử trên sàn ICE US, cho phép khách hàng mua hoặc bán hợp đồng cà phê tương lai trong suốt phiên giao dịch, với giá bằng giá thanh toán của hợp đồng hoặc cao hơn/thấp hơn 5 ticks giá (đơn vị nhỏ nhất là bước nhảy của giá).

image 14

Ví dụ: hôm nay là 09/8/2019 có 3 hợp đồng cà phê arabica giao dịch ở mức giá TAS bao gồm tháng 9/2019; tháng 12/2019 và tháng 3/2020. Cứ lũy kế 3 tháng của hợp đồng arabica chúng ta sẽ tìm ra những tháng loại hợp đồng này đang giao dịch.

image 15
BẢNG GIÁ NIÊM YẾT HỢP ĐỒNG CÀ PHÊ C
THEO GIÁ TAS

Trong đó,  Symbol: Là ký hiệu của mặt hàng giao dịch bao gồm KCZ U19 – arabica tháng 9, KCZ Z19 – arabica tháng 12, KCZ H20 – arabica tháng 3/2020; KC U19 là hợp đồng tương lai thông thường tháng 9/2019.

Description: Hợp đồng cà phê arabica giao dịch tại mức giá thanh toán

Bid/Ask: giá mua/giá bán hợp đồng

Volume: Khối lượng giao dịch hợp đồng

Last: giá khớp lệnh gần nhất

image 16

Doanh nghiệp Thắng Linh Ltd quyết định chốt giá TAS với hợp đồng arabica tháng 12 ở mức giá (-0.05), tức bán 10 lot (tương đương 170 tấn) ở mức giá 100.75 – 0.05 = 100.70 USD/tấn. ..

Ưu điểm của phương pháp bảo hiểm giá này là lấy chuẩn chung của mức giá thanh toán trong ngày giao dịch làm giá chuẩn cho hợp đồng xuất khẩu hàng hóa, tránh việc phụ thuộc vào lên xuống biến động trong ngày của hợp đồng tương lai và nhằm hạn chế việc theo dõi, trang bị nhiều kiến thức nhất định khi quan sát giá cà phê trong phiên cũng như giảm áp lực tâm lý khi giao dịch cà phê trên sàn. Tuy nhiên, nhược điểm của loại hình này có thể thấy là không tận dụng được khi giá cà phê lên cao để tăng giá bán.

Một số doanh nghiệp đầu cơ có thể gia tăng lợi nhuận bằng cách dự báo giá TAS có xu hướng gia tăng/giảm đê mua bán. Thực ra họ dựa vào mức giá này trên cơ sở cân bằng cung cầu trong phiên và độ biến động TAS các tháng giao hàng. Rủi ro ít hơn và lợi nhuận ổn định hơn đây là cách nhiều nhà đầu cơ tin dùng.

Ví dụ ngày 6/8, dự báo có sương giá ở Brazil vào những ngày cuối tuần, doanh nghiệp đầu cơ quyết định mua vào giá TAS + 0, với giá 98.00. Đến ngày 9/8 kết thúc phiên doanh nghiệp quyết định bán ra khi dự báo giá sẽ tăng vào cuối tuần. Nếu giá tăng lên 100.75, doanh nghiệp sẽ có lời 2.75 cent/lbs.

Như vậy, hợp đồng giao dịch theo giá TAS khá đơn giản và phù hợp cho những doanh nghiệp có khẩu vị rủi ro thấp và không có thời gian theo dõi biến động trong phiên giao dịch.

Ở Việt Nam, mặt hàng robusta đang được kỳ vọng sẽ có những loại giao dịch này trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà xuất khẩu.

Phòng đào tạo SACT

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM