Thị trường dầu có thể sẽ tiếp tục ảm đạm do thanh khoản giảm gần dịp nghỉ lễ của phương Tây


– Thị trường dầu thô tiếp tục giằng co trong sáng nay với một khối lượng giao dịch ảm đạm khi đây là phiên giao dịch cuối cùng của năm 2022.

 – Giá dầu thô WTI hiện đang cao hơn 3% so với đầu năm, còn giá dầu thô Brent cao hơn 6%. Nhiều khả năng, đà tăng theo năm vẫn được duy trì nếu giá tiếp tục bị chi phối bởi các tin tức và kỳ vọng trái chiều như hiện nay.

 – Động lực chính hỗ trợ cho giá dầu vẫn là triển vọng tiêu thụ của Trung Quốc khi nước này đã đang dần tới việc mở cửa hoàn toàn nền kinh tế. Các hoạt động sản xuất và du lịch sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ đối với dầu thô và các sản phẩm lọc dầu. Nhà quản lý quỹ phòng hộ, Pierre Andurand đang dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu có thể tăng khoảng 3 – 4 triệu thùng/ngày trong năm tới nếu các hạn chế chống dịch được dỡ bỏ hoàn toàn trên phạm vi toàn cầu.

 – Xét về nguồn cung, khả năng gia tăng nguồn cung của các quốc gia đều không lớn. Cụ thể, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) vẫn đang thực hiện cắt giảm sản lượng. Tại châu Âu, việc Nga thực hiện cấm xuất khẩu dầu với các quốc gia áp dụng mức giá trần có thể khiến cho nguồn cung dầu eo hẹp hơn. Về phía Mỹ, hoạt động sản xuất dầu đá phiến cũng gặp những thách thức nhất định khi mà các doanh nghiệp gặp vấn đề thiếu hụt nhân lực.

 – Về mặt kỹ thuật, giá dầu giằng co rõ rệt ngay mức tham chiếu 78.5 USD. Chỉ số RSI đi ngang trong khi thanh khoản liên tục giảm đang khiến cho mức độ rủi ro của thị trường tăng lên. Trên khung H4, giá dầu vẫn chưa vượt qua kháng cự là cạnh giữa của Bollinger Band. Chỉ số RSI hướng xuống cho thấy sức ép bán vẫn đang nhỉnh hơn và nhiều khả năng giá sẽ giảm thêm. Mặc dù vậy, vùng giá hiện tại vẫn chưa đủ hấp dẫn để mở vị thế dù mua hay bán, cộng với việc phiên giao dịch hôm nay tiếp tục có thanh khoản kém do đây là thời điểm gần dịp nghỉ lễ lớn nhất của phương Tây. Vì vậy, nhà đầu tư nên cân nhắc đứng ngoài trong hôm nay. đang thực hiện cắt giảm sản lượng.

image 23

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com