Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

THỰC TẾ ĐẦU TƯ & GIẢM RỦI RO GIÁ CÀ PHÊ BẰNG HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI – phần 1


image 137

LONG (MUA), SHORT (BÁN) TRÊN THỊ TRƯỜNG TƯƠNG LAI LÀ GÌ?

Trên thị trường tài chính thì hai cụm từ Mua – Bán được nhắc đến rất nhiều và là 2 từ cơ bản trong một quyết định liên quan đến việc tham gia thị trường. Ở Việt Nam, trong các tổ chức tài chính lớn cũng như nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhiều khi người ta không sử dụng Mua hoặc Bán nữa mà sử dụng luôn cụm từ Long hoặc Short để phản ảnh trạng thái đang nắm giữ và xu hướng kỳ vọng trên thị trường.

Mua (Long) chỉ ra vị thế của người mua hợp đồng cà phê trên sàn khi hợp đồng này đang giao dịch và ngược lại Bán (Short) chỉ ra vị thế của của người bán hợp đồng cà phê trên sàn. Kỳ vọng của hai trạng thái này hoàn toàn trái ngược nhau. Trạng thái long kỳ vọng giá đi lên và trạng thái short kỳ vọng giá đi xuống.

Ví dụ: Dự báo giá cà phê robusta vụ 2020 sẽ tăng. Nhà đầu tư A quyết định mua vào 100 tấn cà phê giá 1500 theo kỳ hạn tháng 11 năm 2020. Lúc này, rủi ro của nhà đầu tư A là khi giá giảm dưới mức 1500 USD/tấn. Trạng thái của A gọi là trạng thái Long trên thị trường tương lai.

Điểm đặc biệt khi mua bán trên thị trường tương lại phải tuân thủ các tiêu chuẩn sau:

– Số lượng chuẩn hóa: Ví dụ cà phê robusta là 10 tấn/lot; arabica 37,500 pound/lot; Đồng 25 tấn/lot, Cao su 5000 kgs/lot.

– Tháng giao dịch: Cà phê robusta, arabica sẽ giao dịch trên các tháng chuẩn niêm yết trên sàn, hết tháng này tự động sẽ chuyển qua tháng tiếp theo.

Tháng giao dịch robusta chuẩn trên sàn

image 135

Tháng giao dịch arabica chuẩn trên sàn:

image 136

Trên thị trường tương lai, tùy theo đặc điểm của mỗi hợp đồng mà người ta giao dịch những tháng có tính thanh khoản cao (gọi là spot month). Ví dụ hôm nay là tháng 8 thì thị trường đang giao dịch cà phê tháng 9, các tháng xa hơn vẫn có giao dịch nhưng khối lượng giao dịch thường ít hơn và thanh khoản kém hơn; trong khi đó hợp đồng cao su Rss3 trên thị trường Tocom (Tokyo Commodity Exchange) thì tháng thanh khoản nhất là tháng xa nhất, hôm nay là tháng 8 thì tháng giao dịch mạnh nhất là tháng 1.

Có hai cách thức để tất toán hợp đồng đã mua (long) và bán (short) trên thị trường tương lai:

– Nếu đã mua hợp đồng tương lai thì có thể bán lại chậm nhất trước ngày thông báo đầu tiên; ngược lại nếu đã bán hợp đồng tương lai thì có thể mua lại chậm nhất vào ngày giao dịch cuối cùng.

– Tất toán hợp đồng mua bằng cách giao tiền để lấy Cà phê – thực trên sàn đối với người mua; Giao hàng để lấy tiền đối với hợp đồng bán giữ đến ngày đáo hạn. 2. HỢP ĐỒNG CHUẪN CÀ PHÊ ROBUSTA VÀ CÁCH THỨC GIAO DỊCH a) Hợp đồng chuẩn cà phê robusta

Phòng đào tạo SACT

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM