Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Đường xu hướng Pullback – Lý thuyết đường xu hướng của Jonh Hill


Đường xu hướng Pullback là gì? Đường xu hướng Pullback có chức năng chínhlà dấu hiệu của thị trường đang đi ngược lại với xu hướng. Nhờ vào yếu tố này mà các nhà đầu tư có thể nắm bắt được tâm lý của nhà đầu tư khác ngay tại thời điểm đó. Vậy cụ thể đường xu hướng là gì? Hãy cùng đầu tư hàng hoá SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Đường xu hướng Pullback là gì?

Đúng với tên gọi của nó đường xu hướng Pullback chính là đường theo dõi xu hướng. Để có thể phân tích giá chính xác theo dõi xu hướng thị trường là một giai đoạn vô cùng quan trọng.

Cụ thể Pullback hay còn được gọi là nến chuyển động ngược xu hướng chính trong ngắn hạn. Khoảng thời gian này nến giá sẽ phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự với mục đích đi ngược với xu hướng chính. Tuy vậy đây chỉ là giai đoạn tạm thời và nó luôn đi theo tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường.

“giá điều chỉnh” và “giá thoái lui” cũng thường được dùng để gọi cho Pullback. Thời gian để một Pullback diễn ra thì không cố định thông thường chỉ kéo dài một vài phiên liên tiếp, đô nhanh hay chậm đều phải dựa vào độ dài của xu hướng.

pull-back-la-gi

Phân loại đường xu hướng Pullback là gì?

Pullback có thể tăng hoặc giảm, những chỉ số được thiết lập trước đó, vẫn nằm trong kiểm soát. Từ những đặc điểm trên có thể chia Pullback thành những loại sau:

  • Pullback Bullish (xuất hiện trong xu hướng tăng): giá của tài sản tăng mạnh trong xu hướng tăng nhưng sẽ xuất hiện giai đoạn ngược xu hướng ở điểm giá quá cao. Tâm lý nhà đầu tư đang muốn chốt lời. Lúc này Pullback xuất hiện và làm giá giảm xuống. Tuy vậy sau đó giá sẽ quay trở lại với xu hướng tăng ban đầu.
  • Pullback Bearish (xuất hiện trong xu hướng giảm): giá của tài sản giảm mạnh trong giai đoạn giá giảm. Tuy nhiên sau đó xuất hiện giai đoạn ngược xu hướng tại mỗi thời điểm giá quá thấp. Thời điểm này, định giá rẻ khiến bên mua tích cực mua vào. Giá tiếp tục giảm khi đến các mốc kháng cự.

Thời điểm đường xu hướng Pullback xuất hiện?

Đường xu hướng Pullback xuất hiện khi có giai đoạn đi ngược xu hướng trước đó. Lúc này sẽ bao gồm những thời điểm sau đây:

  • Xuất hiện các thông tin kinh tế vĩ mô: một số thông tin tiêu cực về doanh nghiệp hay vĩ mô sẽ gây ảnh hưởng đến nến giá. Lúc này do tâm lý hoảng sợ khiến các nhà đầu tư bắt đầu bán tài sản chốt lời tạo ra Pullback trong giai đoạn tăng. Ngược lại, các thông tin tích cực về định giá trong giai đoạn giảm sẽ khiến cổ phiếu hồi phục và xuất hiện giai đoạn tăng giá.
  • Khi đạt điểm quá bán và quá mua: khi tài sản đạt điểm quá mua (điển hình là cổ phiếu là trên 75 với chỉ báo RSI), cổ phiếu sẽ xuất hiện đường xu hướng Pullback và giảm giá. Ngược lại, khi tài sản đạt quá bán (điển hình là cổ phiếu là dưới 30 với chỉ báo RSI), lúc này tài sản sẽ xuất hiện giai đoạn phục hồi.

Trong giai đoạn tạm thời sau khi nến giá đi ngược xu hướng, tài sản sẽ tiếp tục đi theo xu hướng chính trước đó. Lúc này người bán sẽ canh đường xu hướng Pullback trong xu hướng tăng (uptrend) để chốt lợi nhuận còn người mua sẽ canh giai đoạn phụ hồi.

Cách vẽ đường xu hướng Pullback là gì?

Bước 1: Chọn hai mức thấp phải đảm bảo điều kiện lần vung thấp thứ hai cao hơn lần vung thấp đầu tiên.

Bước 2: Bằng một đoạn thẳng nối hai điểm lại với nhau. Không được giảm giá xuống dưới giữa hai điểm khi có hành động giá.

Bước 3: Chiếu dòng sang bên phải. Lúc này nhà đầu tư sẽ kết thúc với một đường dốc lên đánh dấu một xu hướng tăng.

Quy tắc giao dịch – Lý thuyết đường xu hướng Pullback của Jonh Hill:

Đầu tiên nhà đầu tư cần học cách vẽ đường 0-2 và đường 0-4. Điểm 0 là cực cao trong xu hướng tăng. Nó chính là điểm bắt đầu đường xu hướng Pullback xuống dưới:

Đầu tiên, bắt đầu bằng cách xác định các điểm từ 0 đến 4

Thứ hai, nối điểm từ 0 đến 2. Đó chính là đường 0-2 (màu xanh lá cây)

Thứ ba, nối điểm 0 đến điểm 4 cho dòng 0-4 (màu đỏ). Điểm mấu chốt ở đây chính là việc đánh giá nằm ở chỗ độ dốc tương đối của hai đường.

Trong trường hợp nếu đường 0-4 dốc hơn, Pullback có sức mạnh. Nến tránh giao dịch đường Pullback lúc này.

Pullback yếu hơn nếu đường 0-2 dốc hơn, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc giao dịch Pullback vào lúc này.

Nhà đầu tư cần ghi nhớ quy tắc sau đây:

+ Khi đường line 0-4 nằm trên, mua vào trong một trend tăng

+ Khi đường line 0-4 nằm dưới, bán ra trong một trend giảm

ly-thuyet-duong-xu-huong-cua-john-hill-su-dung-duong-trendline-de-giao-dich-pullback1
  • Pullback kết hợp sử dụng với đường hỗ trợ và kháng cự: khi sử dụng các vùng giá này nhà đầu tư có thể kể hợp với Pullback để tối ưu các quyết định. Nhà đầu tư có thể chốt lời khi gần đến mức kháng cự khi giá tăng giá chạm hỗ trợ. Trong giai đoạn ngược xu hướng, giá chạm kháng cự, nhà đầu tư bán tài sản để tránh nhịp giảm giá sâu.

Nhà đầu tư nên có sự kết hợp Pullback với đường MA, Fibonacci, trendline… để có quyết định đầu tư cho đúng đắn.

Điểm khác biệt giữa Pullback và xu hướng đảo chiều:

Các nhà đầu tư rất dễ nhầm lẫn giữa Pullback và xu hướng đảo chiều nến giá. Đầu tiên nhà đầu tư cần hiểu rõ khái niệm xu hướng đảo chiều là gì?

Xu hướng đảo chiều để chỉ khi một xu hướng kết thúc.Lúc này một xu hướng mới sẽ xuất hiện và kéo dài. Giá của tài sản đơn giản đã kết thúc chu kì tăng trường và bước vào giai đoạn xu hướng giảm (downtrend). Thời điểm này thị trường bước vào xu hướng đảo chiều từ tăng chuyển sang giảm. Khái niệm Pullback đã được chúng tôi đề cập như ở phía trên.

Điểm khác biệt giữa Pullback và xu hướng đảo chiều ở chỗ:

  • Trong thời gian ngắn Pullback đảo chiều và sớm sẽ trở lại xu hướng chính
  • Còn ngược lại xu hướng đảo chiều sẽ đưa thị trường vào xu hướng hoàn toàn ngược lại so với trước đó và kéo dài một giai đoạn thời gian nhất định nào đó.
phan-biet-duong-xu-huong-pullback-la-gi

Kết luận,

Đường Pullback là một công cụ vô cùng quan trọng để nhà đầu tư có thể giao dịch mua với mức giá thấp hơn trong xu hướng tăng và trong xu hướng giảm sẽ bán với giá cao. Rất mong bài viết trên đây hữu ích với các nhà đầu tư!

SACT gợi ý các bài viết khác tại đây:

CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM