Logo SACT

Thị trường Đồng LME có thực sự hấp dẫn để đầu tư?


Được niêm yết trên sàn giao dịch hàng hóa kim loại của Sở giao dịch hàng hóa London(LME) và đã được liên thông với Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) Đồng LME được đánh giá là một sản phầm đầy tiềm năng bởi tính ứng dụng cao của nó trên mọi linh vực. Vậy thực sự đầu tư Đồng LME có phải là bài toán thú vị cho các Nhà đầu tư, cùng SACT tìm hiểu nhé!

Nội dung chính

Đồng LME là gì?

Khái niệm

Đồng là nguyên tố hóa học nằm trong bảng tuần hoàn nguyên tố (kí hiệu là Cu). Kim loại Đồng và các hợp kim của đồng đã được con người phát hiện và sử dụng từ khoảng 8000 năm TCN

Đồng là một kim loại dẻo có tính chất dẫn nhiệt và dẫn điện rất tốt. Ở dạng nguyên chất đồng mềm và dễ uốn nắn; đồng tươi thường có màu cam đỏ. Lúc đầu kim loại này có tên gọi là cyprium ( kim loại Síp). Do nó được khai thác chủ yếu ở Síp. Sau này được gọi tắt là cuprim ( tên latin của Đồng). Đồng là thành phần của nhiều hợp kim quan trong và đồng ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Đồng LME là gì?
Đồng LME là gì?

Đặc điểm tính chất

Đồng là một kim loại có màu đỏ, dẻo, và dễ kéo sợi, dễ dát mỏng, là kim loại dẻo nhất, kim loại đồng thường dẫn điện và dẫn nhiệt cao (sau bạc). đồng có khối lượng riêng là 8,98 g/cm3 và nhiệt độ nóng chảy 10830C. Đồng có 29 đồng vị; 63Cu và 65Cu là đồng vị bền; với 63Cu thì chiếm khoảng 69% đồng trong tự nhiên.

Các loại đồng tự nhiên hoặc đồng trong dạng khoáng chất là các loại có thể tìm thấy trong tự nhiên

Khi đồng tiếp xúc với không khi thì đồng nguyên chất có màu đỏ cam và có màu lam ngọc. Màu sắc đặc trưng của kim loại đồng có được là nhờ có sự chuyển tiếp của các electron giữa phân lớp 3d và 4s

Đồng là loại kim loại có tính khử yếu hơn so với các kim loại khác. Đồng có thể tác dụng được với phi kim, tác dụng với các axit và tác dụng với các dung dịch muối. Khi Đồng phản ứng với oxi đun nóng sẽ tạo thành CuO bảo vệ do đó Đồng sẽ không bị oxi hóa.

Quá trình khai thác, điều chế Đồng LME

Đồng trong tự nhiên tồn tại dưới dạng khoáng chấ. Đồng tự nhiên là một dạng polycrystal. Hầu hết Đồng sẽ được khai thác hoặc chiết tách ở dạng Đồng sunlfide trong các mỏ Đồng porphyr, Thường trong các mỏ đồng tự nhiên chứa từ 0,4%- 1% Đồng nguyên chất.

Các mỏ đồng phân bố chủ yếu ở Hoa Kỳ, Indonesia và Peru.

Quá trình sản xuất Đồng nguyên chất được trải qua các bước:

  1. Tách nồng độ quặng: Bằng cách nghiền nát quặng đồng thành bột mịn và trộn cùng nước và các hóa chất để nâng hàm lượng lên 10 – 15%
  2. Nung chảy hỗn hợp với silica để loại kim loại ở dạng xỉ. Quá trình này sẽ chuyển đổi Đồng sunlfide thành Đồng oxit.
  3. Đồng oxit sẽ được đem đi điện phân để thu được Đồng nguyên chất

Sau đó căn cứ theo từng ứng dụng mà kẽm sẽ được kết hợp cùng các chất/nguyên tố khác để tạo ra các hợp im phù hợp.

Ngoài ra Đồng cũng được sản xuất qua quy trình tái chế. Quy trình tái chế Đồng cũng tương tự như khi tách chiết đồng tuy nhiên có ít công đoạn hơn. Những đồng phế liệu có độ tinh khiết cao sẽ được nung trong lò cao, khử và đúc thành billet và ingot. Những đồng phế liệu có độ tinh khiết thấp sẽ được tinh chế bằng cách mạ điện trong bể axit sulfuric.

Quặng đồng
Quặng đồng

Ứng dụng của Đồng LME

Với tính chất mềm dẻo, dễ dát mỏng, dễ uốn, khả năng dẫn nhiệt dẫn điện tốt. Đồng đã và đang được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và trong đời sống.

Trong ngành Điện

Đồng được ứng dụng làm dây dẫn điện vì tính chất dẫn điện cực tốt của nó tương tự như bạc nhưng lại rẻ hơn bạc. Các dây điện bằng đồng cũng tiết kiệm hơn so với dây làm từ nhôm. Các loại dây dẫn phân phối điện, máy biến áp đồng có thể có hiệu quả lên tới 99,75%.

ứng dụng của đồng trong ngành điện trong nhiều thập kỷ qua được dùng để sản xuất: các bo mạch điện tử, châm điện, ống chân không, tản nhiệt, chất bán dẫn, kết nối điện tử, điện cực…. ngành công nghiệp viễn thông, các máy tuabin điện…

Trong ngành xây dựng

Đông được ứng dụng để làm nhiều các nguyên liệu chính cho ngành xây dựng như Ống Đồng vì tính mềm dẻo, dễ tạo hình và lắp ráp và độ chống ăn mòn cao. Đồng có tính chất ức chết sự phát triển của các vi khuẩn, virus trong nước nên được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm chưa đựng hay vận chuyển nước sinh hoạt, như ống thủy lợi, hệ thống phun nước trong nông nghiệp, ống dẫn dầu khí tự nhiên, ống dẫn khí nhiên liệu hay ống dẫn nước biển.

Đồng đươc sử dụng trong việc lợp mái, làm cửa, mái vòm,… hay các vật dụng trang trí nội thất như tay nắm, khóa, ly đồng, …

Trong ngành Giao thông vận tải

Đồng là thành phần quan trọng trong các thiết bị cốt lõi của máy bay, tàu hỏa, thuyền, ô tô. Các thành phần chứa đồng trên xe như dây chuyền thủy lực, ốc vít, đinh vít, phụ kiện trên xe; dây của hệ thống kính rã đông. Các hệ thống định vị trên tàu, chống bẻ khóa, ghế ngồi… Hệ thống dây điện bằng đồng chiếm khoảng hai phần trăm trọng lượng của một chiếc máy bay. Các chân vịt, linh kiện tàu cũng được làm từ các hợp kim đồng để chống sự ăn mòn của nước muối.

Có nên đầu tư Đồng LME trong thị trường hàng hóa phái sinh

Trong thị trường giao dịch hàng hóa Đồng có mã hợp đồng là LDKZ, CAD, thuộc nhóm kim loại, đươc niêm yết trên sàn giao dịch của Sở giao dịch hang hóa London (LME) và đã được liên thông với sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MVX).

Thông tin về hợp đồng giao dịch Đồng LME

Thông tin về Hợp đồng giao dịch Đồng LME mời các bạn tham khảo TẠI ĐÂY

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Đồng LME

Cũng như các sản phẩm kim loại khác, đồng USD là một nhân tố ảnh hưởng khá lớn đến giá Đồng. Khi USD tăng thì Đồng sẽ giảm và ngược lại.

Giá của xăng dầu gần như cũng chi phối khá lớn đến nền kinh tế thế giới, và giá của các loại hàng hóa cũng vậy. Việc tinh luyện Đồng cần rất nhiều năng lượng nên khi giá Dầu tằn thì kéo theo giá Đồng sẽ tặng theo.

Nhu cầu thị trường cũng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đổi với giá Đồng nói riêng và giá các mặt hàng khác nói chung. Nhu cầu thị trường cao thì giá Đồng sẽ tăng theo và ngược lại.

Sự thay đổi trong tồn kho của Đồng trên các sàn giao dịch kim loại như Sàn giao dịch kim loại London (LME). Vì khi lượng tồn kho giảm thì giá Đồng sẽ tăng và ngược lại.

Lý do nên đầu tư Đồng LME trên thị trường giao dịch hàng hóa phái sinh

Thị trường hàng hóa phái sinh đang trên đà phát triện mạnh mẽ và ngày càng được giới đầu tư quan tâm nhiều hơn bởi tình thanh khoản cao thị trường tăng trưởng mạnh tuy nhiên khi đầu tư trên các sàn giao dịch hàng hóa có thể giảm thiểu được tối đa rủi ro khi có những biến động thị trường về giá cả và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm hàng hóa. Vì thế, nếu bạn quan tâm và muốn đầu tư thị trường Đồng LME thì có thể hoàn toàn yên tâm bởi tỉ lệ đòn bẩy phù hợp với khoản ký quỹ ban đầu nhỏ hơn giá trị hợp đồng hay nói cách khác số vốn ban đầu bỏ ra không nhiều nhưng thu lại lợi nhuận cao. Hơn nữa, với sự đồng hành của SACT nhà đầu tư có thể đầu tư đa dạnh danh mục hàng hóa và hạn chế rủi ro trong giao dịch.

Hàng hóa phái sinh SACT kính chúc nhà đầu tư thành công!

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com