Logo SACT

Đầu tư Dầu thô như thế nào ?


Đầu tư Dầu thô như thế nào ?

Dầu thô được xem là hàng hóa số 1 trên thế giới do nó được dùng để sản xuất nhiên liệu cần thiết để vận hành nhiều loại phương tiện giao thông khác nhau: phương tiện đường thủy, đường bộ và đường hàng không. Dầu cũng được sử dụng để sản xuất dầu nhờn, parafin, nhựa đường, dầu mazut, sử dụng trong bảo trì máy móc, xây dựng đường bộ, được xem như một nguồn năng lượng nhiệt, cũng như để tạo ra điện. Hơn nữa, Dầu cũng được sử dụng để sản xuất nhiều vật liệu tổng hợp.

Tuy nhiên, tác dụng quan trọng nhất của Dầu là tạo ra năng lượng. Hiện tại, Dầu đang chiếm 1/3 nguồn cung năng lượng trên thế giới. Không còn nghi ngờ, đây là hàng hóa được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, cung cấp cho bạn một thị trường với thanh khoản cực lớn.

 • Phân biệt các loại dầu thô phổ biến:

Hai loại Dầu được nhắc đến nhiều nhất trên thị trường là Dầu Brent và Dầu WTI. Tuy nhiên trong thực tế vẫn có nhiều loại Dầu hơn, khác nhau tùy thuộc vào đặc tính hoặc nơi khai thác. Giá cũng phụ thuộc vào các đặc tính, vị trí hoặc vận chuyển của nó.

– DẦU BRENT (OIL) – được khai thác từ 15 mỏ dầu nằm ở Biển Bắc. Với hàm lượng lưu huỳnh thấp, dưới 0,37%, Dầu Brent là dầu ngọt và độ đặc thấp khiến nó được mô tả là nhẹ, phù hợp lý tưởng để sản xuất dầu diesel và xăng. Ước tính có gần 70% giao dịch Dầu toàn cầu được thực hiện là thuộc về Dầu Brent. Hợp đồng tương lai Dầu Brent được niêm yết trên Sàn giao dịch Luân Đôn (ICE)

– DẦU WTI (OIL.WTI) – West Texas Intermediate, được khai thác tại Texas, Mỹ. Do hàm lượng lưu huỳnh dưới 0,24%, Dầu WTI được gọi là dầu ngọt và nhẹ vì nó có độ đặc thấp. Dầu WTI là tài sản cơ bản cho các hợp đồng tương lai trên Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX). Đặc trưng của Dầu WTI là chất lượng cao. Đây là một trong những loại dầu có chất lượng cao nhất trên thế giới.

dầu thô wti
 • Các yếu tố cần chú ý khi đầu tư Dầu thô :

– Tỷ giá Đồng Dollar Mỹ: Giá dầu thô luôn có mối liên hệ chặt chẽ với đô la Mỹ, việc giao hàng và định giá đều được tính bằng đô la Mỹ, do đó chỉ số Dollar Mỹ Index (DXY) cũng sẽ có tác động đến giá dầu thô. Thay đổi giá dầu và thay đổi chỉ số đô la Mỹ có mối quan hệ chống tương quan nhất định. Ví dụ nếu giá trị của đồng đô la Mỹ tiếp tục mất giá, thu nhập thực tế của các sản phẩm dầu mỏ được tính bằng đô la Mỹ sẽ giảm, khiến tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ phải tăng giá dầu thô như một biện pháp đối phó để duy trì sự ổn định tương đối của nó. Theo cách tương tự, nếu đồng đô la Mỹ tăng giá, giá dầu sẽ giảm.

– Dữ liệu Cung cầu Dầu thô của Mỹ: Vào thứ Tư hàng tuần, Hiệp hội Dầu thô Hoa Kỳ (API) và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) sẽ công bố những thay đổi về cung và cầu năng lượng hàng tuần. Đặc biệt sự tăng hoặc giảm trong số dư tồn kho của Mỹ có ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu thô. Hiện tại, Mỹ là nước tiêu thụ nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, xét về nhu cầu thì có thể hình dung được tầm quan trọng của hai dữ liệu này .

– Sự kiểm soát của OPEC : Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC là một tổ chức đa chính phủ, khai thác vào khoảng 40% tổng sản lượng dầu mỏ thế giới và nắm giữ khoảng ¾ trữ lượng dầu thế giới, bao gồm các nước: Algerie, Libya, Nigeria, Angola, Iran, Iraq, Kuwait, Quatar, Ả rập Xê út, Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Venezuela, Ecuado.

OPEC dựa vào việc phân bổ hạn ngạch cho các thành viên để điều chỉnh lượng khai thác dầu mỏ, tạo ra khan hiếm hoặc dư dầu nhằm tăng, giảm hoặc giữ giá dầu, nói chung là khống chế giá dầu ở mức có lợi nhất cho các thành viên.

– Các yếu tố bất ổn chính trị trên thế giới : Nếu bất kỳ của các nước sản xuất dầu lớn trải qua các vấn đề bất ổn về chính trị, thị trường sẽ phản ứng bằng cách tăng giá dầu. Trong trường hợp này cũng cho thấy nguồn cung dầu sẽ bị gián đoạn trong quá trình sản xuất. Điển hình như cuộc chiến tranh Nga – Ukraine thời gian vừa qua và các lệnh trừng phạt cấm vận nhập khẩu Dầu thô từ Mỹ và EU.

dầu thô wti
 • CÁCH THỨC ĐẦU TƯ DẦU THÔ HỢP PHÁP TẠI VIỆT NAM :

Hiện nay Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam và Bộ Công Thương đã cấp phép giao dịch hợp đồng tương lại Dầu thô liên thông trực tiếp với các Sở Giao dịch Hàng hóa nước ngoài như NYMEX, ICE EU.

Nhà đầu tư có thể tự do giao dịch linh hoạt 5 ngày/tuần và 24h/ngày, không giới hạn thời gian và không gian giao dịch thông qua phần mềm giao dịch hàng hóa được Sở Giao dịch Hàng hóa VN cấp phép.

Các bước để tham gia đầu tư giao dịch Dầu thô :

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch hàng hóa

 • Nhà đầu tư có thể mở tài khoản miễn phí để thực hiện hoạt động mua/bán Dầu thô thông qua công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á ( SACT ) – Công ty thành viên trực thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa VN
 • Sau khi điền đầy đủ thông tin, chuyên viên tư vấn của SACT sẽ liên hệ hỗ trợ hoàn thành thủ tục và hướng dẫn giao dịch

Bước 2: Tải phần mềm giao dịch hàng hóa

 • Với sự phát triển của khoa học công nghệ, chỉ với 1 chiếc điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng đầu tư là NĐT đã có thể giao dịch dầu thô mọi lúc mọi nơi.
 • CQG_Nền tảng giao dịch hàng hóa, được phát triển bởi CQG Software, sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.
 • Nền tảng CQG được tích hợp cả trên Website, Desktop cũng như App điện thoại giúp bạn có thể dễ dàng thao thác, quản lý tài khoản của mình.

Bước 3: Nộp tiền vào tài khoản và tiến hành giao dịch 

 • Mọi thao tác nạp/rút tiền đều hoàn toàn miễn phí và xét duyệt nhanh chóng khi thực hiện tại Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á ( SACT )
 • Tiến hành giao dịch và thu về lợi nhuận trên thị trường hàng hóa nói chung và thị trường dầu thô nói riêng
 • Đặc biệt, bạn hoàn toàn không phải chịu bất kì khoản thuế thu nhập cá nhân nào khi có lợi nhuận trên thị trường hàng hóa, đây là ưu điểm vượt trội so với thị trường chứng khoán trong nước.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO DỊCH HÀNG HÓA ĐÔNG NAM Á

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Hotline: 024-7304-8884

Web: hanghoaphaisinh.com

 

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com